Tin mới

Hàng chục hộ dân Bình Định sống trong sợ hãi vì núi chằng chịt vết nứt

Thứ năm, 12/07/2018, 08:50 (GMT+7)

(Tinmoi.vn) Núi Goi Ra Hách (xã An Vinh, huyện An Lão, Bình Định) hai năm nay luôn trong tình trạng nứt trầm trọng. Có những vết nứt kéo dài hàng chục mét, nguy cở sạt lở trong mùa mưa lũ sắp tới.

Núi Goi Ra Hách (xã An Vinh, huyện An Lão, Bình Định) hai năm nay luôn trong tình trạng nứt trầm trọng. Có những vết nứt kéo dài hàng chục mét, nguy cở sạt lở trong mùa mưa lũ sắp tới.

Ngày 11/7, ông Phạm Văn Nam, Chủ tịch UBND huyện An Lão (Bình Định) thông tin trên báo Dân Trí, những vết nứt, sạt không phải phải do tác động địa chất. Khu vực gần núi Goi Ra Hách không có mỏ đá nào hoạt động. Rất có thể do mưa lớn làm xói mòn, núi bị sạt lở.

Hàng chục hộ dân Bình Định sống trong sợ hãi vì núi chằng chịt vết nứt 1

Người dân lo lắng về tình trạng sạt lở núi Goi Ra Hách. Ảnh: Báo Giao Thông

Nghi ngờ các vết nứt là do địa hình sườn dốc và thảm thực vật bị cạn kiện, ông Đinh Văn Cung, Chủ tịch UBND xã An Vinh kiến nghị giữ nguyên hiện trạng rừng (chủ yếu cây keo) và không cho khai thác để giữ thảm thực vật, hạn chế đất đá bị xói, sạt lở.

Hàng chục hộ dân Bình Định sống trong sợ hãi vì núi chằng chịt vết nứt 2

Nhiều điểm nứt gãy tiềm ẩn nguy cơ sạt lở. Ảnh: Dân Trí

Đồng thời khuyến cáo người dân không nên chăn thả gia súc và đi lại trong khu vực này, tránh những rủi ro có thể xảy ra từ các vết nứt. Về lâu dài, cần có những đánh giá cụ thể hơn mức độ ảnh hưởng và có giải pháp ứng phó, đảm bảo an toàn cho người dân, theo báo Giao thông.

Khu dân cư thôn 5 (xã An Vinh) có 65 hộ dân với 275 nhân khẩu. Núi Goi Ra Hách nằm ở thượng nguồn khu dân cư này và là mạch nguồn cung cấp nước sinh hoạt chủ yếu cho người dân nơi đây.

Trang Vũ (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news