Hàng chục trẻ em sốc phản ứng, co giật sau tiêm vắc xin Combe Five

Theo đại diện của Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng, cho đến sáng 28/1, vẫn còn 14 cháu nhỏ đang phải nằm cấp cứu tại Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng để điều trị sau khi tiêm vắc xin Combe Five (loại vắc xin 5 trong 1 mới).

Theo đại diện của Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng, cho đến sáng 28/1, vẫn còn 14 cháu nhỏ đang phải nằm cấp cứu tại Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng để điều trị sau khi tiêm vắc xin Combe Five (loại vắc xin 5 trong 1 mới).

Hàng chục trẻ em sốc phản ứng, co giật sau tiêm vắc xin Combe Five  1

Vắc xin DPT-VGB-Hib (ComBE Five) được sử dụng thay thế vắc xin Quinvaxem.

Theo ghi nhận của PV báo Lao động, trong ngày 25/1 và ngày 26/1, bệnh viện này tiếp nhận 19 trường hợp nhập viện để điều trị. Tất cả các cháu này đều có phản ứng sau khi được tiêm trong sáng 25/1. Đến sáng 28/1, một số cháu tiến triển tốt hơn đã được cho ra viện.

Trước đó, ông Trần Văn Điển, Phó GĐ Trung tâm y tế huyện Kiến Thụy (Hải Phòng) cho biết, trên địa bàn huyện có tới 31 cháu bị phản ứng với các triệu chứng như nói trên, phải nhập bệnh viện huyện.

10 cháu có phản ứng nặng, co giật tím tái nên được bệnh viện huyện chuyển lên tuyến trên là Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng.

Theo Trung tâm y tế dự phòng Hải Phòng, ngành y tế đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương phải làm công tác sàng lọc cẩn thận trước khi tiêm phòng cho trẻ và phải có tổ phản ứng nhanh khi có hiện tượng phản ứng vắc xin xảy ra.

Theo GS.TS Đức Anh, Vắc xin 5 trong 1 mới này thành phần cũng giống vắc xin trước đây kháng nguyên bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B… Trước khi triển khai tiêm chủng mở rộng cũng đã qua kiểm định về chất lượng, an toàn mới được sử dụng”.

Trước việc các phụ huynh lo lắng, hoang mang trên mạng xã hội sau khi con tiêm vắc xin ComBE Five và bị đau, khóc, sốt…, trên Kiến thức dẫn lời GS.TS Đức Anh cho biết: “Tôi hiểu những lo lắng của phụ huynh, tuy nhiên các phụ huynh cần yên tâm vì trong tiêm chủng vắc xin, cái gì an toàn nhất mới tiêm cho trẻ”.

Cũng theo Viện trưởng viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, vắc xin 5 trong 1 mới đã được kiểm tra chất lượng, có tính an toàn và hàng trăm triệu trẻ em trên thế giới tin dùng. Phụ huynh cần yên tâm, không nên quá lo lắng và tiếp tục đưa trẻ đi tiêm theo lịch tiêm chủng.

Trước đó, tháng 5/2018, bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 2912/QĐ về việc triển khai vắc xin DPT-VGB-Hib (ComBE Five) do Công ty Biological E. Ltd Ấn Độ sản xuất, thay thế vắc xin Quinvaxem trong tiêm chủng mở rộng (TCMR) tại 7 tỉnh: Hà Nam, Bắc Giang, Yên Bái, Kon Tum, Bình Định, Đồng Tháp, Bà Rịa Vũng Tàu trước khi triển khai trên toàn quốc.

Đức Hoà (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục