Hàng tỷ dân số thế giới có thể hứng chịu nắng nóng chết người

Vào cuối thế kỷ 21, hàng tỷ người trên thế giới sẽ phải đối mặt với các đợt nắng nóng chết người nếu khí nhà kính tiếp tục tăng.

Vào cuối thế kỷ 21, hàng tỷ người trên thế giới sẽ phải đối mặt với các đợt nắng nóng chết người nếu khí nhà kính tiếp tục tăng. Khí hậu trên Trái Đất thay đổi nhanh đến nỗi con người không thể tiến hóa kịp để chịu đựng nhiệt độ cao. 

Hàng tỷ dân số thế giới có thể hứng chịu nắng nóng chết người 1

Năm 2003 có khoảng 4.900 người chết ở Paris, Pháp cũng do thời tiết quá nóng. 

Theo kết quả nghiên cứu của Camilo Mora, giáo sư tại Đại học Hawaii, Manoa, Mỹ, đăng trên tạp chí Nature Climate Change hôm 19/6, kể từ năm 1980 đến nay đã có hơn 1.900 địa điểm trên khắp thế giới có người chết vì thời tiết nắng nóng.

Qua kết quả khảo sát của Independent, đợt nắng nóng năm 2010 cướp đi sinh mạng của 10.800 người ở Moscow, Nga, năm 2003 cũng có khoảng 4.900 người chết ở Paris, Pháp cũng do thời tiết quá nóng.

Hồi tháng 7/1936, nhiệt độ New York đạt mức cao kỷ lục. Đợt nắng nóng trên diện rộng kéo dài 10 ngày tại Mỹ khiến 997 người tử vong. Một số khu vực nhiệt độ lên tới 49 độ C. Ruộng đồng, mùa màng bị tàn phá nghiêm trọng do quá nóng và thiếu độ ẩm. Chỉ riêng thành phố New York, 76 người thiệt mạng trong đợt nắng nóng lịch sử này. Tổng cộng số nạn nhân thiệt mạng của đợt nắng nóng này khoảng 5.000 người.

Những ngày cuối tháng 5/2015, người dân Ấn Độ đang điêu đứng chống chọi với cái nắng gần 50 độ C ở nhiều thành phố. Đợt nắng nóng này đã khiến hơn 1.400 người thiệt mạng và nhiều người phải nhập viện.

Tháng 4 và tháng 5/2015, Ấn Độ chìm trong nắng nóng nghiêm trọng. Mức nhiệt ban ngày cao nhất chạm mốc 47 độ. Một tháng sau, thủ đô Karachi của nước láng giềng Pakistan hứng chịu hai ngày nóng đỉnh điểm khiến hơn 2.000 người chết.

Từ những dữ liệu thu thập được, nhóm nghiên cứu ước tính 1/3 dân số thế giới hứng chịu từ 20 ngày nắng nóng chết người trở lên vào năm 2000. Đến cuối thế kỷ 21, con số này sẽ tăng lên đến 74% nếu lượng khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính tiếp tục duy trì ở mức cao. Ngay cả khi mục tiêu giảm khí thải nhà kính được thực hiện tốt, chúng ta vẫn phải chứng kiến hơn 47% dân số bị ảnh hưởng bởi các đợt nắng nóng chết người năm 2100.

Khí hậu trên Trái Đất thay đổi nhanh đến nỗi con người không thể tiến hóa kịp để chịu đựng nhiệt độ cao. Hiện tượng nóng lên toàn cầu đang không ngừng tăng lên, hoạt động của con người làm biến đổi khí hậu nhiều gấp 170 lần so với các nguyên nhân tự nhiên khác.

"Chúng ta đang thiếu lựa chọn cho tương lai. Đối với những đợt nắng nóng, lựa chọn của chúng ta hiện nay đang nằm giữa mức xấu và tồi tệ. Các mô hình cho thấy điều này sẽ tiếp tục diễn ra và ngày càng tồi tệ hơn nếu lượng khí thải không giảm mạnh", giáo sư Mora nói.

Nhiệt độ trung bình của cơ thể người khoảng 37 độ C. Khi nắng nóng, cơ thể tự làm mát bằng cách đổ mồ hôi. Tuy nhiên, nếu nắng nóng kết hợp với độ ẩm cao, mồ hôi không thể bay hơi vì không khí bão hòa hơi nước, khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên đến mức đe dọa tính mạng.

"Hậu quả của việc tiếp xúc với các điều kiện khí hậu gây chết người sẽ ngày càng trầm trọng hơn do dân số già đi. Người già là đối tượng rất dễ bị tổn thương do nắng nóng", Mora nhận định.

Theo Washington Post, những ngày qua các đường phố ở Las Vegas và Phoenix ngày thường vốn chật kín người bỗng chốc trở thành những thành phố ma khi nhiệt độ lên tới 47,7 độ C. 

Nhiệt độ cao cũng khiến hãng hàng không American Airlines phải hủy hơn 43 chuyến bay hôm 20/6 ở Phoenix. Giới chức Mỹ cho hay, khi nhiệt độ tăng, máy bay sẽ khó cất cánh.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục