Hãng xe BMW chế tạo xe lăn đua cho người khuyết tật

Hãng xe BMW vừa công bố một thiết kế mới của mình với chiếc xe lăn giúp người khuyết tật có thể lao nhanh vun vút trên đường đua.

Hãng xe BMW vừa công bố một thiết kế mới của mình với chiếc xe lăn giúp người khuyết tật có thể lao nhanh vun vút trên đường đua.

Hãng DesignworksUSA, một công ty tư vấn thiết kế toàn cầu cho hãng xe BMW vừa giới thiệu mẫu xe lăn đua với ba bánh.

Hãng xe BMW chế tạo xe lăn đua cho người khuyết tật 1
 

Bà Brad Cracchiola, giám đốc DesignworksUSA cho biết: “Với xe đạp đua thì nó là một thị trường lớn với lượng khách hàng ổn định nhưng với xe lăn thì lại là một câu chuyện khác. Nhưng chúng tôi vẫn đang cố gắng thực hiện những thay đổi để giúp các vận động viên khuyết tật có thể đạt đến những thành tích đỉnh cao mới”.

Hãng xe BMW chế tạo xe lăn đua cho người khuyết tật 2

Đội tuyển Olympic dành cho người khuyết tật của hãng xe BMW

Thiết kế xe lăn mới của DesignworksUSA là dạng xe lăn 3 bánh, 2 bánh ở sau dạng chụm lại với nhau, 1 bánh trước dùng để đánh lái chuyển hướng.

Những mẫu thiết kế đầu tiên của DesignworksUSA theo lời bà Cracchiola kể lại rằng trông chúng rất xấu và thô nhưng qua nhiều lần cải tiến và nâng cấp thì mẫu xe lăn BMW mới thực sự rất tinh tế và hoàn hảo.

Hãng xe BMW chế tạo xe lăn đua cho người khuyết tật 3
 

Đầu tiên, nhóm thiết kế sẽ quét 3D một vận động viên trong tư thế ngồi thông thường. Sau đó, họ sẽ xây dựng một mô hình máy tính để có thể mô phỏng được những chuyển động khí động học.

Các nhà thiết kế tính toán được rằng 50% tốc độ di chuyển của xe bị ảnh hưởng bởi khí động học. Họ đã tinh chỉnh dần kết cấu khung sườn của chiếc xe để sức ảnh hưởng do khí động học giảm còn 35% mà thôi.

Hãng xe BMW chế tạo xe lăn đua cho người khuyết tật 4
 

Mẫu xe lăn này sử dụng các sợi carbon nhẹ nhưng bền làm phần khung sườn và bánh xe. Ghế ngoài được làm từ hợp kim nhôm rất cứng giúp người lái có một vị trí ngồi chắc chắn và ổn định khi di chuyển với tốc độ cao.

Tuy nhiên những thông tin như tốc độ cao nhất có thể đạt được, khả năng tăng tốc trong khi chạy nước rút như thế nào không được hãng DesignworksUSA tiết lộ.

Hy vọng mẫu xe lăn thế hệ mới của BMW sẽ giúp những vận động viên khuyết tật có thể đạt được những thành tích tốt nhất và người khuyết tật thông thường sẽ thuận tiện hơn cho việc di chuyển của mình.

T.V

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục