Tin mới

Hành khách "đặc biệt" trong chiếc thùng lạnh trên hành trình bay gần 700km cứu người

Thứ sáu, 18/05/2018, 13:37 (GMT+7)

Để đảm bảo chất lượng tốt nhất, thùng đựng trái tim của người hiến đã được ưu tiên 1 ghế riêng trong hành trình chuyến bay 700km.

Để đảm bảo chất lượng tốt nhất, thùng đựng trái tim của người hiến đã được ưu tiên 1 ghế riêng trong hành trình chuyến bay 700km.

Ths.BS Nguyễn Hoàng Phúc - PGĐ Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia vừa cho biết, trung tâm vừa điều phối thành công một quả tim được hiến từ người cho ở Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vào Bệnh viện Trung ương Huế.

Được biết, người cho chết não là của một nam thanh niên khỏe mạnh. Anh không may bị tai nạn giao thông và được xác định là chết não sau đó.

Gia đình anh đã quyết định hiến tặng toàn bộ mô/tạng để anh được tiếp tục sống thêm một lần nữa và cũng là để cứu sống những bệnh nhân hiểm nghèo khác.

Hành khách 'đặc biệt' trong chiếc thùng lạnh trên hành trình bay gần 700km cứu người 1

Thùng đựng trái tim của người hiến đã được ưu tiên 1 ghế riêng trong hành trình chuyến bay 700km

Ngay sau khi gia đình đồng ý hiện tạng, Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia đã kết nối với phần mềm hện thống, trái tim của nam thanh niên trên được xác định có các chỉ số phù hợp với một bệnh nhân giai đoạn cuối có tên trong "Danh sách chờ ghép Quốc gia" và hiện đang điều trị ở BV TW Huế.

Xác định được người ghép, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã phối hợp cùng Bệnh viện Việt Đức, Tổng công ty Hàng không, Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam Vietnam Airline và Bệnh viện Trung ương Huế lên phương án chi tiết để khớp nối, phối hợp tổ chức điều phối lấy, vận chuyển và ghép cứu chữa khẩn cấp cho bệnh nhân suy tim tại Huế.

Sau khi nhận được thông tin về ca điều phối, vận chuyển, Tổng công ty Hàng không, Vietnam Airline đã tổ chức phương án hỗ trợ tối đa để tiếp nhận và vận chuyển thùng đựng tạng cùng ê kip lấy, điều phối từ Hà Nội vào Huế.

Hành khách 'đặc biệt' trong chiếc thùng lạnh trên hành trình bay gần 700km cứu người 2

Sau 4 giờ phẫu thuật, ca ghép tim đã thành công.

Thậm chí, hãng hàng không còn quyết định dành một ghế miễn phí cho thùng đựng tạng để kíp bác sỹ có thể chăm sóc và bảo quản tạng trong suốt quá trình di chuyển.

Đồng thời, ưu tiên hỗ trợ tối đa trong việc tạo điều kiện cho thùng tạng và kíp bác sỹ đi cùng làm thủ tục nhanh nhất, hỗ trợ xe cấp cứu vào tận chân máy bay ngay sau khi hạ cánh để đảm bảo trái tim đến được với bệnh nhân đang chờ ghép được kịp thời và giữ nguyên chất lượng.

 

Ngay sau khi tiếp nhận quả tim được hiến từ Hà Nội chuyển vào, ê kíp phẫu thuật bắt tay vào thực hiện ca ghép. Sau 4 giờ phẫu thuật, ca ghép tim đã thành công, sức khỏe của bệnh nhân đến nay đang dần hồi phục tốt. 18 giờ sau mổ, bệnh nhân đã có thể ăn uống nhẹ và nói chuyện bình thường.

Được biết, người được ghép tim là nam giới, 54 tuổi đang bị suy tim cấp độ 4. Đây cũng là lần thứ 3 Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện ca ghép tim thành công nhưng là lần đầu tiên thực hiện lấy tạng từ một bệnh viện phía Bắc cách Huế gần 700km.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news