Hành trình trốn thoát đầy nước mắt của con dâu bị mẹ chồng bán sang Trung Quốc

Do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, bố bị bệnh hiểm nghèo nên Lương Thị H. đã nghe theo lời dụ dỗ của mẹ chồng sang Trung Quốc với lời hứa làm việc nhàn lương cao.

Do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, bố bị bệnh hiểm nghèo nên Lương Thị H. đã nghe theo lời dụ dỗ của mẹ chồng sang Trung Quốc với lời hứa làm việc nhàn lương cao.

Mẹ chồng bán con dâu sang Trung Quốc

Phiên tòa lưu động của TAND tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với Vi Thị Tuyết (SN 1968, trú huyện Tân Kỳ), Vi Văn Tưởng (SN 1987, con trai Tuyết); Vi Thị Quế (SN 1964, trú xã Châu Lý, huyện Quỳ Hợp) về tội "Mua bán người" có đông người tham gia theo dõi.

Tại đây, mọi ánh mắt nhìn để đổ về chị Lương Thị H. (SN 1995) là nạn nhân của vụ án. Điều đặc biệt, H. lại chính là con dâu của Vi Thị Quế, một trong những bị cáo phải chịu sự xét xử ngày hôm nay.

Hành trình trốn thoát đầy nước mắt của con dâu bị mẹ chồng bán sang Trung Quốc 1

Từ phải qua trái: Vi Thị Tuyết, Vi Văn Tưởng và Vi Thị Quế tại phiên tòa.

Theo hồ sơ, vào tháng 10/2016, Vi Thị Tuyết và con trai Vi Văn Tưởng đến nhà Vi Thị Quế chơi. Tại đây, mẹ con Tuyết nói bà Quế tìm các cô gái để đưa sang Trung Quốc bán, nếu người đẹp sẽ bán được 100 triệu, không đẹp thì 70 triệu.

Biết bố đẻ của con dâu Lương Thị H. đang bị ung thư, cần tiền đi chữa bệnh nên Vi Thị Quế nảy sinh ý định lừa bán. Quế tỉ tê với con là đi Trung Quốc bán hàng tạp hóa với mức lương 6 triệu đồng. Tưởng thật nên H. đồng ý.

Sau đó, theo đúng kế hoạch Tưởng đưa Lương Thị H. ra Móng Cái (Quảng Ninh) giao cho em gái Vi Thị Sáu đưa sang Trung Quốc. Khi biết mình bị lừa bán, H. không đồng ý thì bị đe dọa sẽ cho vào động mại dâm.

Sáu đã bán H. cho một người đàn ông Trung Quốc với giá 9,5 vạn nhân dân tệ (tương đương khoảng gần 300 triệu đồng tiền Việt Nam).

Sáu gửi về Việt Nam 130 triệu đồng, trong đó Vi Thị Quế (mẹ chồng H.) được nhận 80 triệu, Vi Thị Tuyết 40 triệu, trả công cho Tưởng 10 triệu đồng.

Lương Thị H. sau khi bị bán làm vợ người đàn ông Trung Quốc thì bị gia đình chồng quản thúc, nhốt trong nhà, bắt lao động quần quật.

Thời gian đầu H. phản kháng nhưng sau đó tỏ ra ngoan ngoãn nghe lời để tìm cơ hội trốn khỏi nhà chồng. Một thời gian sau, tưởng H. đã yên phận, gia đình chồng đã bớt quản thúc, cho H. được tự do và mua điện thoại di động cho cô dùng.

Có điện thoại trong tay, H. tìm cách liên lạc với tổ chức quốc tế Rồng Xanh và các cơ quan chức năng Việt Nam. Sau gần 1 năm bị bán sang Trung Quốc, Lương Thị H. được giải cứu và trao trả về Việt Nam vào đầu năm 2018, lúc này bố của em cũng đã qua đời được gần 1 năm.

Ngày 10/3/2018, H đã làm đơn tố cáo hành vi của Vi Thị Tuyết, Vi Thị Quế và Vi Văn Tưởng đến cơ quan chức năng. Các đối tượng này bị bắt giữ ngay sau đó.

Trừng phạt

Tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Theo các bị cáo, vì mờ mắt trước đồng tiền nên mới lừa bán H. sang Trung Quốc. Toàn bộ số tiền có được, các bị cáo đã chia nhau tiêu xài cá nhân.

Kể về hành trình trở về đầy nước mắt, Lương Thị H. cho biết: "Tôi còn may mắn gặp được nhà chồng tử tế, không bị đánh đập. Chứ sang đó, nhiều chuyện kinh khủng lắm, gần nơi tôi ở nhiều phụ nữ bị bán về làm vợ chung của 3-4 anh em trong một gia đình, lại thường xuyên bị đánh đập, bây giờ nghĩ lại em vẫn còn sợ hãi".

Hành trình trốn thoát đầy nước mắt của con dâu bị mẹ chồng bán sang Trung Quốc 2

Nạn nhân trình báo tại cơ quan công an.

Điều may mắn của cô gái là chưa có con với người chồng bên Trung Quốc, chứ nhiều trường hợp có con rồi muốn về nước thì bị nhà chồng giữ con lại để làm tin.

Tuy nhiên, khi được đề nghị, nạn nhân Lương Thị H. mong HĐXX giảm tội cho mẹ chồng và đề nghị xử phạt nặng đối với Vi Thị Tuyết và Vi Văn Tưởng.

Xem xét vai trò của từng bị cáo trong vụ án, HĐXX tuyên phạt Vi Thị Tuyết 6 năm tù, các bị cáo Vi Thị Quế và Vi Văn Tưởng mỗi người 5 năm tù về tội "Mua bán người". HĐXX cũng buộc các bị cáo bồi thường cho bị hại tổng số tiền 75,9 triệu đồng.

Trong vụ án này còn có Vi Thị Sáu nhưng hiện tại người này không có mặt ở địa phương, hiện đang sinh sống ở Trung Quốc. Cơ quan chức năng đã tách thành một vụ án riêng, lúc nào bắt được sẽ xử lý sau.

Văn Nguyễn

Thời đại

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục