Tin mới

Hé lộ chân dung nhóm gài mìn cây ATM ở Quảng Ninh

Chủ nhật, 14/10/2018 22:30

Theo cơ quan chức năng, nhóm gài mìn là những người rất am hiểu về thuốc nổ, thường xuyên sử dụng mìn.

Theo cơ quan chức năng, nhóm gài mìn là những người rất am hiểu về thuốc nổ, thường xuyên sử dụng mìn.

Chiều 14/10, Người đưa tin đăng tải lời Trung tá Bùi Thanh Toàn - Trưởng ban Công binh bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh cho biết, vụ việc 2 cây ATM vừa bị gài mìn ở chung cư than Nam Mẫu, TP.Uông Bí là đặc biệt nghiêm trọng, may mắn lực lượng chức năng đã xử lý kịp thời nên hậu quả đã không xảy ra.

Theo Trung tá Toàn, nhóm đối tượng gài mìn là chuyên gia về thuốc nổ, có sự am hiểu về thuốc nổ cũng như việc đấu nối, kích nổ.

Cũng theo Trung tá Toàn, 10 thỏi mìn này được làm từ loại thuốc nổ nhũ tương, nếu phân theo mức độ công phá mạnh, yếu, vừa thì thuốc nổ này có sức công phá vừa. 10 thỏi mìn được đặt tại hai máy ATM sát cạnh nhau trong cây ATM dưới chân tòa chung cư công nhân than, phía sau máy số 7 có sáu thỏi mìn, phía sau máy số 8 có bốn thỏi mìn.

Hé lộ chân dung nhóm gài mìn cây ATM ở Quảng Ninh 1

Cây ATM bị gài mìn. Ảnh NLĐ

Trao đổi với Người Lao Động, Trung tá Toàn cho biết, toàn bộ khối mìn này đã ở chế độ chờ kích nổ, nhóm đối tượng chỉ cần đấu đầu dây điện vào một nguồn phát điện như quả pin là khối thuốc nổ sẽ phát nổ.

Để có thể đấu nối được một lượng thuốc nổ lớn như vậy, nhóm gài mìn này ít nhất phải có từ 2 người trở lên. Những người này rất am hiểu về lĩnh vực thuốc nổ, thường xuyên sử dụng mìn.

“Chỉ cần được kích nổ, chắc chắn các thỏi thuốc nổ này sẽ phát nổ toàn bộ” - Trung tá Toàn phân tích.

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, sáng 13/10, các nhân viên ngân hàng khi đi nạp tiền vào cây ATM thuộc Ngân hàng SHB đặt tại chân tòa CT1 cao chín tầng trong khu chung cư công nhân Công ty Than Nam Mẫu (phường Yên Thanh, TP Uông Bí , Quảng Ninh) đã phát hiện ra những thỏi mìn cài sau máy rút tiền. Nhóm cài mìn đã phá hộp kỹ thuật để cài đặt các thỏi mìn phía sau máy rút tiền, phía sau máy số 7 có sáu thỏi, phía sau máy số 8 có bốn thỏi.

Lực lượng chức năng đã phong tỏa hiện trường, tới chiều cùng ngày, Ban Công binh Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh đã tháo gỡ thành công 10 thỏi mìn này. Cơ quan chức năng đã thực hiện khám nghiệm hiện trường phục vụ điều tra.

Hà Trang (tổng hợp)