Tin mới

Hiện trường khai quật tử thi kế toán treo cổ trên đồi thông

Thứ năm, 24/05/2018, 14:27 (GMT+7)

Gần 6 năm kể từ ngày chị Đào Thị H. nguyên kế toán trưởng bệnh viện Đa khoa Yên Thành, tỉnh Nghệ An được phát hiện chết trong tư thế treo cổ trên đồi thông thuộc xã Bắc Thành, hôm nay, cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã khai quật thi thể nạn nhân để xác định nguyên nhân chết.

Gần 6 năm kể từ ngày chị Đào Thị H. nguyên kế toán trưởng bệnh viện Đa khoa Yên Thành, tỉnh Nghệ An được phát hiện chết trong tư thế treo cổ trên đồi thông thuộc xã Bắc Thành, hôm nay, cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã khai quật thi thể nạn nhân để xác định nguyên nhân chết.

Sáng 24/5, cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Nghệ An phối hợp với cơ quan Pháp y tỉnh, Viện kiểm sát Nhân dân (VKSND) tỉnh Nghệ An, Công an huyện Yên Thành, VKSND huyện Yên Thành, chính quyền địa phương và gia đình tổ chức khai quật, khám nghiệm để xác định nguyên nhân cái chết của chị Đào Thị H., nguyên Kế toán trưởng bệnh viện Đa khoa Yên Thành.

Nhận được thông tin, hàng trăm người dân địa phương và người thân trong gia đình đã tập trung tại nghĩa trang Vườn Ươm, xã Bắc Thành, huyện Yên Thành để theo dõi việc khai quật tử thi, xác định nguyên nhân chết của chị H.. Tại hiện trường, lực lượng phối hợp trên đã phong tỏa các con đường dẫn vào khu nghĩa trang Vườn Ươm để phục vụ công tác khai quật và ngăn chặn sự tiếp cận hiện trường của những người dân hiếu kỳ.

Hiện trường khai quật tử thi kế toán treo cổ trên đồi thông 1

Lực lượng công an chốt chặn đầu con đường dẫn vào nghĩa trang để ngăn chặn người ngoài lại gần hiện trường.

Chị Đào Thị Lý (1968), trú xã Hoa Thành (em gái nạn nhân H.) cho biết: “Trải qua quá trình 6 năm gia đình đã viết đơn đề nghị cơ quan công an làm rõ những uẩn khúc trong cái chết của chị H.. Hôm nay, công an và pháp y tỉnh đã tiến hành khai quật tử thi. Hi vọng cơ quan chức năng sẽ làm việc công tâm, khách quan để tìm ra nguyên nhân chính xác về cái chết của chị H.”.

Chị Lý cho biết thêm, chị H. chết trong tư thể treo cổ trên cành cây thông, nhưng đầu gối lại quỳ xuống đất nên gia đình nghi đây là vụ giết người dựng hiện trường giả. Từ khi chị H. chết tới nay, xuất hiện nhiều thông tin "uẩn khúc" nên gia đình càng khẳng định đây là vụ giết người chứ không phải tự tử bình thường.

Thay mặt gia đình, anh Đào Công Nghị (anh trai chị H.), anh Ngô Sỹ Mỹ (chồng chị H.) và con trai Ngô Sỹ Vinh đã trực tiếp có mặt tại hiện trường, chứng kiến cuộc khai quật tử thi.

Trước đó, như chúng tôi đã đưa tin, ngày 12/9/2012, người dân phát hiện chị Đào Thị H., nguyên Kế toán trưởng bệnh viện Đa khoa Yên Thành, huyện Yên Thành chết trên đồi Động Nen, xã Bắc Thành, huyện Yên Thành, ở tư thế treo cổ. Lúc bấy giờ, đại diện gia đình chị H. đã ký vào giấy cam kết với nội dung: Chị H. chết do tự sát (treo cổ), cho nên Công an huyện Yên Thành không giải phẫu tử thi để xác định nguyên nhân chết của chị H. (chỉ khám nghiệm bên ngoài tử thi) và có quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Hiện trường khai quật tử thi kế toán treo cổ trên đồi thông 2

Cơ quan chức năng đang tiến hành khai quật thi thể chị H. để xác định nguyên nhân chết.

Nhưng sau đó, gia đình xác định có nhiều “uẩn khúc” trong cái chết của chị H. nên viết đơn khiếu nại, không đồng ý với quyết định không khởi tố vụ án hình sự nói trên và cho rằng chị H. chết là do bị giết chứ không phải do tự sát.

Bộ Công an cũng có văn bản đề nghị Công an tỉnh Nghệ An ra quyết định khai quật tử thi chị Đào Thị H., ra quyết định trưng cầu giám định pháp y, để xác định nguyên nhân chết.

Hiện trường khai quật tử thi kế toán treo cổ trên đồi thông 3

Toàn cảnh khu nghĩa trang Vườn Ươm nơi an táng thi thể chị H. cách đây 6 năm.

Ngày 16/5, cơ quan CSĐT huyện Yên Thành cũng có Thông báo số 01/TB-CSĐT về việc hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 07, ngày 20/3/2013 của cơ quan này liên quan đến cái chết của chị Đào Thị H.

Ngày 22/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An có Thông báo số 1125/HS – D3 gửi gia đình nạn nhân về việc khai quật tử thi của chị Đào Thị H., nguyên Kế toán trưởng bệnh viện Đa khoa Yên Thành tử vong cách đây 6 năm.

Dự kiến, trưa cùng ngày công tác khai quật, khám nghiệm sẽ kết thúc, thi thể chị H. sẽ được bàn giao lại cho gia đình tổ chức mai táng theo phong tục địa phương.

Xuân Chinh

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news