Tin mới

Hiệp hội taxi 'cầu cứu' Thủ tướng sau khi bỏ quy định gắn mào Grab

Chủ nhật, 18/08/2019, 14:27 (GMT+7)

Cho rằng dự thảo Nghị định 86 lần thứ 10 gây hoang mang, lo lắng cho dư luận xã hội, hiệp hội taxi Hà Nội đề nghị được đối thoại với Thủ tướng.

Mới đây, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã trình Thủ tướng dự thảo lần thứ 10 nghị định mới thay thế Nghị định 86 quy định kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô.

Trong bản dự thảo này, Bộ GTVT đã chính thức bỏ quy định ôtô có sức chứa dưới 9 chỗ sử dụng hợp đồng điện tử phải có hộp đèn với chữ “XE HỢP ĐỒNG” gắn cố định trên nóc xe, kích thước hộp đèn tối thiểu 12 x 30 cm.

Bỏ quy định gắn mào với Grab, tuy nhiên, Bộ GTVT lại giữ nguyên quy định với taxi phải có hộp đèn. Ảnh minh hoạ

Thay vào đó, xe hợp đồng như Grab phải niêm yết (dán cố định) cụm từ “XE HỢP ĐỒNG” trên kính phía trước và kính phía sau xe. Kích thước tối thiểu của cụm từ “XE HỢP ĐỒNG” là 6 x 20 cm và phải được làm bằng vật liệu phản quang.

Bộ GTVT cho rằng việc sửa đổi này nhằm đảm bảo nhận diện đối với phương tiện xe kinh doanh vận tải loại hình sử dụng hợp đồng điện tử.

Cho rằng dự thảo trên gây hoang mang, lo lắng cho dư luận xã hội, Hiệp hội Taxi Hà Nội đã có văn bản đề nghị được đối thoại với Thủ tướng.

Theo Hiệp hội Taxi Hà Nội, bản dự thảo Nghị định lần thứ 10 có nhiều nội dung trái ngược với bản dự thảo lần thứ 9 (ngày 17/7). Những nội dung này có nhiều điểm bất hợp lý, đi ngược lại với quá trình hơn 3 năm Bộ GTVT cùng các bộ, ban, ngành, chuyên gia, hiệp hội… nghiên cứu xây dựng dự thảo.

"Sự thay đổi đột ngột này không chỉ gây bất bình cho cộng đồng các doanh nghiệp taxi mà còn gây hoang mang, lo lắng cho dư luận xã hội, tập trung ở nhóm trí thức trong lĩnh vực pháp lý, kinh doanh và khoa học", Hiệp hội Taxi Hà Nội nêu rõ và cho biết cộng đồng tài xế taxi là thành viên của Hiệp hội Taxi Hà Nội tỏ ra bức xúc khi nắm bắt được sự thay đổi của bản dự thảo nghị định lần thứ 10. Có nhiều người phản ánh gay gắt lên doanh nghiệp, hiệp hội, thậm chí có ý định đình công, ngừng làm việc.

Vì vậy, Hiệp hội Taxi Hà Nội đề nghị Thủ tướng tổ chức một cuộc đối thoại với hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp taxi cả nước về những vấn đề bất cập trong bản dự thảo Nghị định lần thứ 10 thay thế Nghị định 86, cụ thể là quy định gắn hộp đèn cho các xe hợp đồng điện tử dưới 9 chỗ.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news