Trực tiếp tham gia buổi giết mổ rắn mới thấy hết sự thuần thục, chính xác trong từng nhát dao của những người thợ kể cả người trẻ hay người đứng tuổi ở làng rắn Lệ Mật.
Những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát, cuộc sống của người dân làng Lệ Mật (phường Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội) có nhiều khởi sắc.
Góp phần vào công cuộc “thay da đổi thịt” ấy là nghề nuôi rắn. Nhưng tốc độ đô thị hóa mạnh cùng tính chất nguy hiểm của nghề này khiến nhiều hộ chăn nuôi không còn giữ được nét nghề. Thậm chí có người đã bỏ mạng với chính rắn do mình nuôi. Họ dần đi tìm con đường mưu sinh bằng nghề khác, khiến cho làng nghề nuôi rắn Lệ Mật ngày càng bị thu hẹp.
Thế nhưng khi nhắc tới làng Lệ Mật, người ta vẫn nhắc tới một làng nghề nuôi bắt và chế biến rắn lớn nhất miền Bắc với 370 nhà hàng chuyên các món ăn về rắn, mỗi ngày ở đây đón trên 500 lượt khách trong và ngoài nước.
Ông Trương Xuân Triệu, hơn 50 năm gắn bó với nghề nói vui: Nhiều người dân nơi đây đã đánh đổi cả mạng sống của mình để làm giàu.
Trực tiếp tham gia buổi giết mổ rắn ngay tại bàn cho khách mới thấy hết sự thuần thục, chính xác trong từng nhát dao của những người thợ kể cả người trẻ hay người đứng tuổi ở làng rắn Lệ Mật. Điều đặc biệt, tim rắn vẫn đập bình thường trong khoảng 15 phút sau khi người thợ cắt bỏ ra khỏi cơ thể.
Dưới đây là những hình ảnh "đáng sợ" ở làng nuôi rắn:
Với những người đã có nhiều năm kinh nghiệm như ông Triệu thì việc cầm một con rắn hổ mang, rắn ráo, cạp nong, cạp nia... đã trở nên không còn là điều quá đáng lo ngại.
Thậm chí ông dùng chính bàn tay đã từng bị rắn cắn để lại dị tật mà khống chế chúng một cách thuần thục.
Ông Triệu kể lại: Những vết rắn cắn như thế này ông không phải chỉ bị một lần nhưng đây là lần nặng nhất và để lại di chứng nhìn thấy rõ.
Thậm chí lớp người kế cận...
Hay những thanh niên trẻ tuổi ở làng rắn Lệ Mật có thể cầm những con rắn đang như chực cắn người ấy mà không mảy may sợ sệt.
Hay những thanh niên trẻ tuổi ở làng rắn Lệ Mật có thể cầm những con rắn đang như chực cắn người ấy mà không mảy may sợ sệt.
Nuôi rắn là nghề nguy hiểm, nếu muốn giữ được nghề này, người nuôi rắn phải có kỹ thuật chăm sóc tốt để tránh bị chúng tấn công.
Trứng rắn.
Khâu giết mổ rắn luôn thu hút sự quan tâm của nhiều người.
Vị trí lấy mật... Thậm chí cả khâu đoạn lột da rắn để chuẩn bị cho "đại tiệc" của khách hàng cũng được làm trong tích tắc.
Hay tim rắn luôn được các thợ ở đây căn chính xác tới từng milimet.
Điều đặc biệt, tim rắn vẫn đập khoảng 15 phút sau khi người thợ cắt bỏ khỏi cơ thể rắn. |
Theo Trí Thức Trẻ