Tin mới

HLV Lê Thụy Hải: "U23 Australia phải trả giá vì coi nhẹ U23 Việt Nam"

Thứ hai, 15/01/2018 08:01

Theo HLV Lê Thụy Hải, chính việc không sớm sử dụng đội hình mạnh nhất để đối đầu U23 Việt Nam nên U23 Australia đã phải nhận trận thua đau.

Theo HLV Lê Thụy Hải, chính việc không sớm sử dụng đội hình mạnh nhất để đối đầu U23 Việt Nam nên U23 Australia đã phải nhận trận thua đau.

U23 Australia phải trả giá vì coi nhẹ U23 Việt Nam

U23 Việt Nam vừa có chiến thắng lịch sử trước U23 Australia. Đây thực sự là cơn địa chấn với VCK U23 châu Á khi U23 Australia vốn được đánh giá rất cao. Nhận xét về chiến thắng đầy bất ngờ này của U23 Việt Nam, HLV Lê Thụy Hải nói.

"Đầu tiên chúng ta phải chúc mừng U23 Việt Nam, một trận đấu tuyệt vời. Hôm nay ông Park đã làm được đúng với khả năng của U23 Việt Nam. Chúng ta phòng ngự thật chặt, có chiều sâu để Australia không thể phản công dài được.

Đấy là điều chúng ta nhìn thấy rất rõ, đối phương không có đất để đua tốc độ. Sang cuối hiệp 2, họ chơi bóng bổng thì lại vội vàng còn chúng ta tỉnh táo. Họ mà dùng được từ đầu thì chúng ta rất khó khăn.

Về thể lực thì trận trước chúng ta không mất sức nhiều nên nay không thua kém đối phương. Trước sức ép lớn như vậy nhưng chúng ta vẫn đứng vững vì tuân theo kỷ luật trong đấu pháp.

Bàn thắng của chúng ta rất hay, hay ở chỗ nếu không gây được sức ép của họ thì không có bàn thắng. Các pha phản công của chúng ta rất tỉnh táo chứ không vội vàng.

Khi phản công thì chúng ta thường có 2 trung phong, không như trận trước có phản công nhưng hời hợt hơn. Khi chúng ta phản công có đông người hơn thì gây được sức ép cho họ. Dù chúng ta chỉ có 1 bàn thắng nhưng còn nhiều cơ hội để ghi bàn khác. Tất nhiên chúng ta xử lý chưa thật hay, nếu hay thì đã thêm bàn rồi.

U23 Việt Nam hôm nay đá thật sự đáng khen, nếu tiếp tục phát huy thì rất nhiều cơ hội để đi tiếp".

HLV Lê Thụy Hải: 'U23 Australia phải trả giá vì coi nhẹ U23 Việt Nam' 1

U23 Australia nhận thất bại đau đớn trước U23 Việt Nam khi tỏ ra coi nhẹ đối thủ.

So với chiến thắng 3-1 trước Syria, trận này U23 Australia thay tới 8 cầu thủ, trong đó có 2 cái tên quan trọng nhất là tiền đạo Blackwood cùng "nhạc trưởng" Da Sival được cho ngồi trên ghế dự bị. Sang giữa hiệp 2, bộ đôi này mới vào sân nhưng không kịp mang điểm về cho đội bóng áo vàng.

"Thực sự là Australia họ đánh giá chúng ta thấp, chính vì thế họ bỏ những cầu thủ đẳng cấp ở ngoài. Sự thay đổi ấy đã giúp chúng ta chơi được. Họ cầm bóng hơn chúng ta rất nhiều nhưng không nguy hiểm, họ không thể đua tốc độ và không dùng những quả tạt. Đến cuối giờ họ mới tạt bóng thì chúng ta quá quen rồi. Đây là 1 trận đấu đầy cảm xúc mà có lẽ ít người nghĩ chúng ta đá được như vậy" - HLV Lê Thụy Hải tiếp.

Nhận xét thêm về sự khác biệt của U23 Việt Nam ở trận này, so với trận trước thua U23 Hàn Quốc 1-2 ngoài việc đẩy mạnh phản công, cựu GĐKT CLB Thanh Hóa và Bình Dương nói:

"Khác biệt so với trận đầu là hàng thủ rất kín kẽ, vừa bẫy được việt vị, vừa chống được bóng dài. Cầu thủ tôi thích hôm nay là Duy Mạnh, đá rất tốt. Quang Hải thì quá hay rồi không bàn nữa. Thủ môn Tiến Dũng cũng chơi rất hay.

Đối phương hay nên khó cho Công Phượng, Đức Chinh. Chúng ta cũng không đủ khả năng để đi xa hơn nữa. Trình độ đối phương cao hơn mình, các pha chọc khe của chúng ta bị bắt bài hết. Còn tình huống Công Phượng bỏ lỡ thì cũng không đáng trách.

Tình huống đi qua bóng cũng không dễ. Thủ môn họ lên thì phải qua, qua ngắn thì sợ, còn qua dài thì không đuổi kịp. Công Phượng càng đá càng tiến bộ, không còn ham đi bóng nữa mà khả năng tổ chức khá lên. Em ấy đá như thế là rất tốt rồi".

HLV Lê Thụy Hải: 'U23 Australia phải trả giá vì coi nhẹ U23 Việt Nam' 2

Công Phượng không ghi bàn nhưng cũng đã chơi tốt.

Ở trận đầu tiên, U23 Việt Nam đá phòng ngự thấp hơn, không quá coi trọng việc phản công và bảo toàn được nhiều sức lực. Tuy nhiên ở trận này, HLV Lê Thụy Hải nhận định các học trò của thầy Park đã phải hao tốn nhiều thể lực, bù lại 3 điểm là vô cùng xứng đáng.

"Trận này các em mất sức hơn trận trước rất nhiều, nhưng không mất quá nhiều vì mình đá phòng ngự. Phản công rồi lại rút về. Chính Australia mới mất sức vì cần hoạt động rất nhiều để phá lối đá của chúng ta.

Lối đá của ông Park tổ chức kỷ luật rất hay, không vội vàng nhao lên nữa. Không xáo trộn, cay cú đuổi họ…".

HLV Lê Thụy Hải: 'U23 Australia phải trả giá vì coi nhẹ U23 Việt Nam' 3

U23 Việt Nam tiếp tục chơi 1 trận đoàn kết, kỷ luật rất cao để tạo nên kỳ tích.

Thắng U23 Australia nhưng không được coi nhẹ Syria

Hiện tại, U23 Việt Nam đang tạm đứng thứ 2 bảng D, cùng điểm với U23 Australia nhưng hơn đối đầu. Trận cuối, chúng ta sẽ đụng độ Syria. HLV Lê Thụy Hải nhấn mạnh rằng dù đã thắng Australia, đội đả bại Syria tới 3-1 nhưng U23 Việt Nam không nên tự tin quá lố ở trận cuối.

"Để thắng được Syria thì không dễ đâu. Nếu ta xác định hòa, để có 4 điểm và mong đi tiếp thì hợp lý. Tính đối kháng thì Australia buộc phải thắng. Nên chúng ta chỉ nên tính 1 điểm thôi còn mong thắng Syria thì dễ thua. Chúng ta cần chơi giống như 2 trận vừa rồi.

Syria thì không bằng 2 đội kia nhưng chúng ta cũng không bằng họ. So với Hàn Quốc thì Syria không thua thể lực, có thể át đi. Nhưng so với Australia, Syria không hơn thể lực. Nếu chúng ta nghĩ mình thắng Australia rồi đòi thắng Syria thì hỏng.

Nếu chúng ta chơi như thế này thì có thể từ hòa tới thắng Syria chứ không thua. Chúng ta vào được vòng trong mới là kỳ tích. Còn nếu không thì kỳ tích hôm nay cũng chẳng để làm gì. Nếu vào thì chúng ta sẽ tốt nhất với các nước ĐNÁ. Còn nếu bị loại thì vẫn chỉ là khen nhau cho vui thôi".

Nói thêm về HLV Park Hang-seo, HLV Lê Thụy Hải cho rằng ông thầy người Hàn Quốc đã làm rất tốt từ việc giữ nguyên bộ khung ban đầu, cho tới những thay đổi chiến thuật đã đề cập ở trên, cùng các quyết định thay người hợp lý.