Học sinh còn chán Văn hơn Sử?

(Tinmoi.vn) PGS. TS. Chu Văn Sơn (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) giả thiết nếu môn Ngữ văn không được thi tốt nghiệp có lẽ học sinh sẽ còn vui mừng hơn chuyện xé Đề cương môn Lịch sử ngày nào.

 

 

(Tinmoi.vn) PGS. TS. Chu Văn Sơn (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) giả thiết nếu môn Ngữ văn không được thi tốt nghiệp có lẽ học sinh sẽ còn vui mừng hơn chuyện xé Đề cương môn Lịch sử ngày nào.

PGS. TS. Chu Văn Sơn đã cảnh cáo xót xa rằng, việc dạy và học môn Ngữ văn hiện nay đang khiến ông lo ngại, đặc biệt là ở khu vực trường đại trà và trường miền núi.

Theo PGS. Sơn chưa có bao giờ việc dạy Văn và học Văn lại được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất và phương tiện hiện đại như bây giờ. Với sự hỗ trợ như vậy đáng ra chất lượng học văn sẽ cao hơn, đáng ra tình yêu môn văn của học trò phải cao hơn, nhưng nghịch lý là chưa bao giờ học trò lại chán học văn như bây giờ.

Một lý giải được đưa ra hiện nay là nhu cầu về giải trí của con người mạnh lên, sự lên ngôi của công nghệ giải trí cũng ồ ạt hơn, và kéo theo về công nghệ nghe nhìn, làm cho văn hóa nghe nhìn chiếm ưu thế, văn hóa đọc bị suy giảm, dẫn tới học sinh không thích học văn.

Học sinh còn chán Văn hơn Sử? 5

PGS. TS. Chu Văn Sơn (bên tay trái)

Trao đổi về cách ra đề Ngữ văn theo hướng mở, PGS. TS. Chu Văn Sơn cho rằng đó là vấn đề tích cực, góp phần thay đổi kiểm tra, đánh giá. “Tuy nhiên, nếu thay đổi bằng dạng đề mở như chúng ta mong muốn thì liệu có làm cho học sinh yêu văn hơn không? Hào hứng hơn không? Nhưng đây cũng là một cách để đánh giá khoa học hơn, nhưng nếu nói do cách thay đổi kiểm tra, đánh giá này mà học sinh yêu văn hơn, tôi chưa dám chắc” PGS. Sơn nhận định.

Trao đổi thêm về vấn đề đổi mới kiểm tra, đánh giá môn Ngữ văn theo hình thức đánh giá tư duy, năng lực. Ông Đỗ Ngọc Thống, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD&ĐT), thường trực Ban chỉ đạo Đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông sau năm 2015 cho biết, về thực trạng đánh giá, kiểm tra môn Ngữ văn ở trường phổ thông vẫn còn bất cập, mặc dù đã được sự chỉ đạo và sự nỗ lực của tác giả ra đề. Trong thời gian qua những người ra đề Ngữ văn đã thực hiện tốt định hướng đổi mới, trong đó có ra theo hướng mở.

“Dù có mở tới mức nào nhưng vẫn phải có những quy tắc, quy chuẩn của văn chương” ông Thống nói về tính mở của đề Ngữ văn.

Xem thêm video đang được theo dõi nhiều trên tinmoi.vn: Bài Rap môn Toán gây sốt cộng đồng mạng

 

 

P.V

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục