Tin mới

Học sinh đánh bạn dã man: Lỗi của người lớn

Thứ năm, 12/03/2015 15:01

Theo các nhà giáo dục, nghiên cứu tâm lý, vụ học sinh đánh bạn dã man ở Trà Vinh do chưa có kỹ năng giao tếp, ứng xử, giải quyết xung đột là thiếu sót của người lớn.

Theo các nhà giáo dục, nghiên cứu tâm lý, vụ học sinh đánh bạn dã man ở Trà Vinh do chưa có kỹ năng giao tếp, ứng xử, giải quyết xung đột là thiếu sót của người lớn. 


 

Chia sẻ quan điểm trước vụ nữ sinh bị bạn đánh dã man ngay tại lớp học ở Trà Vinh trên báo Dân Việt, TS.Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Khoa học Tâm lý giáo dục Hà Nội cho rằng, sự việc này xảy ra do hiệu quả giáo dục chưa cao. Nhà trường chưa tạo cho học sinh giá trị tôn trọng, khoan dung. Học sinh chưa có kỹ năng giao tiếp ứng xử, giải quyết xung đột là thiếu sót của người lớn. 

Về cách xử lý những học sinh đánh bạn, TS Lâm cho rằng, thay vì đuổi học nhà trường phải giáo dục, có chế tài phạt hành chính, giúp các em chịu trách nhiệm về hành vi. Trong sự việc này, gia đình, các thầy cô giáo cũng phải chịu trách nhiệm. 

PGS. Văn Như Cương thì cho rằng nếu sự việc trên xảy ra ở trường ông làm hiệu trưởng thì nhà trường sẽ buộc thôi học, chuyển những học sinh này sang trường khác”, PGS Văn Như Cương nói. 

“Tôi đã xem clip và rất căm phẫn, bức xúc, ngạc nhiên vì hành động đánh hội đồng của nhóm nữ sinh. Chúng mới là những đứa trẻ hơn 10 tuổi mà đã hùng hổ, dã man như thế là điều khó hiểu”, ông Cương chia sẻ và tỏ ra khó hiểu về vụ việc này khi sự việc đã xảy ra hơn 2 tháng mà nhà trường không hay biết. 

Học sinh đánh bạn dã man: Lỗi của người lớn 4Học sinh đánh bạn dã man: Lỗi của người lớn

Theo ông Cương, việc ban giám hiệu nói không biết chứng tỏ không ổn về cách quản lý học sinh. Nhà trường bịt miệng hoặc ém nhẹm thông tin là điều rất nguy hiểm. 

Còn với hầu hết các bậc phụ huynh, họ không khỏi cảm thấy sốc, rùng mình, đau lòng khi xem cảnh các học sinh xúm vào đánh bạn trong khi các học sinh đừng ngoài thờ ơ, vô cảm. 

“Trường học lẽ ra là môi trường trong sạch, an toàn nhất vậy mà …lại xuất hiện những hình ảnh đau lòng thế này sao? Tôi cũng thấy khó hiểu khi các em đánh bạn ầm ĩ, nghiêm trọng ngay trong lớp học như vậy mà nhà trường lại không hề biết cho đến khi clip được đăng tải trên mạng. Nếu câu trả lời của ông hiệu trưởng là thật thì việc quản lý học sinh của trường này quá lỏng lẻo, còn nếu do nhà trường cố tình bưng bít để tránh tiếng xấu thì tính chất còn nguy hiểm hơn”, anh Nguyễn Văn Tuấn, Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ. 

Như tin tức đã đưa, ngày 9/3, trên mạng xã hội đã lan truyền clip ghi lại một nhóm học sinh mặc áo đồng phục, đeo khăn quàng đỏ dùng ghế nhựa ném và phang liên tiếp vào đầu một nữ sinh khác trong lớp học. 

Theo xác minh, vụ việc này xảy ra lúc 12h ngày 13/1 tại lớp 7/5, nạn nhân bị đánh trong đoạn clip là em Nguyễn Thị Hồng P. (học sinh lớp 7/5).

Tham gia đánh em P. là một nhóm gồm 7 học sinh (cả nam lẫn nữ) của các lớp 7/4, 7/5, 7/13, 7/15. Cụ thể các nữ sinh gồm Dương Thúy V., Trần Ngọc Anh T., Trần Hồng G., Kim Thảo N., Cam Kim T. và hai nam sinh Lâm Trần Bình Tr., Lâm Trí Nh. Người cuối đoạn video clip phang chồng ghế xuống đầu em P. được xác định là nam sinh Lâm Trần Bình Tr.. 

Chia sẻ trên Vietnamnet guyên nhân bị bạn đánh hội đồng, nữ sinh P đã tiết lộ, vào đầu buổi học, bạn V (lớp trưởng) yêu cầu P đi mua đồ cho bạn nhưng em không đi. Sau đó, V tiếp tục bảo P đánh một bạn khác trong lớp nhưng em không chịu. 

"Một lúc sau, khi em đang ngồi thì cả nhóm vây lại. Các bạn thay nhau tát, giật tóc, đấm, đá, đập ghế vào đầu và khiến em chảy máu cằm. Lúc đó, em cố gắng van xin các bạn đừng đánh và cứu em nhưng không ai giúp mà đứng hò hét và cổ vũ. Chỉ đến khi một số bạn hét lên Nó bị chảy máu be bét rồi kìa thì các bạn mới dừng lại”", Nữ sinh P kể lại. 

Về lý do không thông báo cho gia đình và nhà trường biết mình bị đánh, P chia sẻ do sợ bị đánh tiếp, vì "Bạn V nói nếu để thầy cô và bố mẹ biết thì em con bị đánh dài dài".

H.Minh (tổng hợp)