Tin mới

Hội bảo vệ quyền trẻ em VN sẽ kiến nghị TAND Tối cao vụ Nguyễn Khắc Thủy thoát án tù

Thứ hai, 14/05/2018, 19:42 (GMT+7)

Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đang soạn thảo văn bản gửi tới TANDTC , VKSNDTC, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội... để kiến nghị về vụ án Nguyễn Khắc Thủy thoát án tù.

Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đang soạn thảo văn bản gửi tới TANDTC , VKSNDTC, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội... để kiến nghị về vụ án Nguyễn Khắc Thủy thoát án tù.

Bản án chưa tương xứng với hành vi vi phạm nghiêm trọng của bị cáo

Sau khi nghị án, ngày 11/5, trong phiên tòa phúc thẩm, HĐXX TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Khắc Thủy (77 tuổi, cựu Giám đốc NHNN chi nhánh Bà Rịa - Vũng Tàu) 18 tháng tù treo về tội "Dâm ô trẻ em".

Mức án này thay cho 3 năm tù giam như trong bản án sơ thẩm trước đó.

Sau khi nghị án, ngày 11/5, trong phiên tòa phúc thẩm, HĐXX TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Khắc Thủy (77 tuổi, cựu Giám đốc NHNN chi nhánh Bà Rịa - Vũng Tàu) 18 tháng tù treo về tội "Dâm ô trẻ em".

Mức án này thay cho mức án 3 năm tù giam được tuyên trong bản án sơ thẩm trước đó.

Trao đổi với PV vào sáng 14/5, bà Ninh Thị Hồng, Ủy viên Thường trực Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam cho biết, cá nhân bà và Hội theo dõi phiên tòa phúc thẩm cảm thấy bức xúc khi biết mức án Nguyễn Khắc Thủy bị tuyên là 18 tháng tù treo.

Bà Hồng cho rằng mức án sơ thẩm 3 năm tù giam với Thủy đã nhẹ, song bản án phúc thẩm mới còn nhẹ hơn rất nhiều. Ủy viên Thường trực Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam cho rằng mức án này chưa cho thấy sự nghiêm minh, thượng tôn pháp luật, chưa mang tính giáo dục, răn đe.

Theo bà Hồng, vụ án Nguyễn Khắc Thủy được xét xử theo Bộ Luật Hình sự 1999, sửa đổi năm 2009, với khung hình phạt quy định tại khoản 1 Điều 116 tội Dâm ô với trẻ em từ 6 tháng - 3 năm tù là chưa thực sự tương xứng.

Đáng lẽ phải xử khoản 2 Điều 116 với mức phạt 3 - 7 năm tù, do Thủy phạm tội trong trường hợp dâm ô đối với nhiều trẻ em chứ không phải một. 

Việc tòa cho bị cáo hưởng án treo, tại ngoại trong vụ việc rất nghiêm trọng là không hợp lý, dẫn đến nhiều người dân suy diễn. Tôi đề nghị các cơ quan tố tụng cần trả lời rõ cho nhân dân biết - bà Hồng nêu ý kiến.

Hội bảo vệ quyền trẻ em VN sẽ kiến nghị TAND Tối cao vụ Nguyễn Khắc Thủy thoát án tù 1

Bà Ninh Thị Hồng. Ảnh: T.C

Nói về các tình tiết giảm nhẹ được tòa phúc thẩm áp dụng cho bị cáo 77 tuổi, bà Hồng cũng đánh giá chưa thực sự xác đáng.

Bà dẫn việc tòa nêu các tình tiết giảm nhẹ, như: bị cáo là người già phạm tội, đang mắc bệnh, yếu, hai lần có mặt ở phiên tòa đều đề nghị trợ giúp về y tế.

Tuy nhiên, thực tế khi tòa phúc thẩm tuyên mức án 18 tháng tù treo, ông này lại tỏ ra khỏe mạnh, thậm chí còn tuyên bố kiện ngược lại.

"Tôi và nhiều người đặt câu hỏi việc áp dụng tình tiết giảm nhẹ như vậy với ông Thủy có đúng không. Ông này có đang diễn vở kịch ốm yếu với tòa để đạt được mục đích giảm nhẹ tội" - bà Hồng nêu quan điểm.

Ủy viên Thường trực Hội Bảo vệ quyền trẻ em chỉ rõ, bị cáo Thủy là đảng viên, nguyên Giám đốc Chi nhánh NHNN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, được học hành hơn những người bình thường, có trí thức lẽ ra phải gương mẫu. Ông này có hành vi xâm hại trẻ em không chỉ một mà nhiều bé gái, rõ ràng đây là tình tiết cần tăng nặng tội danh hơn.

"Tôi theo dõi dư luận sau phiên tòa có nói là tại sao lại lấy tình tiết ông Nguyễn Khắc Thủy đã từng là cán bộ ngân hàng, đảng viên để giảm án?

Tôi tìm hiểu rất kỹ trong Luật, không có, không đúng. Tôi đề nghị cơ quan tòa án nên trả lời rõ", bà Hồng đề nghị.

Hội bảo vệ quyền trẻ em VN sẽ kiến nghị TAND Tối cao vụ Nguyễn Khắc Thủy thoát án tù 2

Phiên tòa phúc thẩm xử bị cáo Nguyễn Khắc Thủy.

Kiến nghị thành lập đoàn giám sát liên ngành

Bà Ninh Thị Hồng cho biết hiện lãnh đạo Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đang soạn thảo văn bản gửi tới TAND Tối cao, VKSND Tối cao, Ủy ban Quốc gia quyền trẻ em, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, để kiến nghị về vụ án này.

"Chúng tôi đề nghị thành lập đoàn giám sát liên ngành của Quốc hội, Chính phủ, cơ quan tố tụng, trong đó có sự tham gia của một số Hội chuyên về trẻ em, để giám sát một số vụ án đã xét xử như ở Bà Rịa - Vũng Tàu, khi HĐXX phúc thẩm tuyên án thấp hơn nhiều so với án sơ thẩm", bà Hồng nhấn mạnh.

Dự kiến trong ngày mai, văn bản sẽ được gửi đến các cơ quan chức năng.

Vào cuối tháng 6/2016, cháu D. (SN 2008, ngụ TP Vũng Tàu) kể cho mẹ nghe về việc ông Thủy dụ cháu ra góc cầu thang thực hiện hành vi dâm ô.

Mẹ D. đã đưa điện thoại cho cháu chụp lại hình ảnh người đã dâm ô và sau đó, D. đã chỉ đích danh ông Thủy.

Gia đình cháu D. đã gửi đơn cầu cứu khắp nơi và hai tháng sau, Công an TP Vũng Tàu khởi tố vụ án "Dâm ô với trẻ em".

Sáu tháng sau, vụ án vẫn không được ráo riết vào cuộc nên gia đình cháu D. tiếp tục gửi đơn lên lãnh đạo trung ương kiến nghị can thiệp.

Sau đó, VKSND TP Vũng Tàu đã phê chuẩn lệnh khởi tố bị can đối với Nguyễn Khắc Thủy về tội "Dâm ô trẻ em" theo Điều 116, Bộ Luật Hình sự.

Xử sơ thẩm, TAND TP Vũng Tàu tuyên phạt Nguyễn Khắc Thủy 3 năm tù giam về tội "Dâm ô với trẻ em". Sau đó, bị cáo Thủy kháng cáo.

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 11/5, bị cáo Thủy liên tục kêu oan, đồng thời dọa sẽ kiện những người tố cáo mình.

TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã chấp nhận kháng cáo của bị cáo Thủy, cho rằng ông này chỉ có hành vi dâm ô với một bé gái, còn bé gái thứ hai không có chứng cứ buộc tội.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news