Góp ý dự án Luật báo chí: Tổng biên tập hay Tổng giám đốc?

Ngày 26/6, Hội Luật Gia Việt Nam tổ chức buổi Tọa đàm góp ý dự thảo Luật báo chí.

Ngày 26/6, Hội Luật Gia Việt Nam tổ chức buổi Tọa đàm góp ý dự thảo Luật báo chí.

Thực hiện Nghị quyết số 70/2014/QH13 của Quốc hội về điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII, năm 2014 và Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2015 và Quyết định số 1193/QĐ-TTg ngày 22/7/2014 của Thủ tướng Chính phủ về phân công cơ quan chủ trì soạn thảo và giải pháp đảm bảo chất lượng, thời hạn trình các dự án luật, pháp lệnh khóa XIII, năm 2014 và trương trình xây dựng Luật, pháp lệnh năm 2015, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan xây dựng Luật Báo chí mới thay thế Luật Báo chí năm 1989 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật báo chí năm 1999.

Góp ý dự án Luật báo chí: Tổng biên tập hay Tổng giám đốc? 1

Ông Vũ Thế Lân - Phó Chánh văn phòng Hội Luật gia Việt Nam

Phát biểu trong buổi toạn đàm, ông Vũ Thế Lân - Phó Chánh văn phòng Hội Luật gia Việt Nam, nguyên Trưởng ban Thời sự - chính trị Báo Nhân dân cho rằng, so với luật hiện hành, Dự thảo sửa đổi có mở rộng thêm các cơ quan, tổ chức có quyền thành lập cơ quan báo chí là cần thiết, đáp ứng được sự linh hoạt của hoạt động báo chí.

Tuy nhiên, theo ông Lân, không nên qui định báo chí là doanh nghiệp kinh doanh có điều kiện, dễ dẫn đến kinh doanh mang tính thương mại, trong khi các cơ quan quản lý đang tích cực chống xu hướng thương mại hóa báo chí, dẫn đến xa rời tôn chỉ, mục đích, để đảm bảo cho bán báo thì trên mặt báo sẽ dày đặc các tin bài “tình, tù, tội, cướp, giết, hiếp”; không phải hoạt động kinh tế thuần túy đơn thuần.

Ông Lân cũng cho biết thêm, việc cung cấp thông tin cho báo chí,  người phát ngôn tỏ ra dè dặt hơn, nhiều khi còn né tránh báo chí nên đề nghị bổ sung vào dự thảo qui định về né tránh cung cấp thông tin cho báo chí.

Liên quan đến vấn đề quy định loại hình hoạt động của cơ quan báo chí, phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Tiến Thanh – Tổng biên tập báo Đời sống & Pháp luật cho rằng nên để đơn vị sự nghiệp có thu.

Người đứng đầu cơ quan báo chí là Tổng biên tập hay Tổng giám đốc?

Phát biểu trong buổi tọa đàm, Nhà báo Nguyễn Thành Phong – Tổng biên tập báo Lao động & Xã hội có nêu ý kiến phát biểu liên quan đến chức danh người đứng đầu cơ quan báo chí, đó là Tổng biên tập hay thay đổi tên là Tổng giám đốc?.

Góp ý dự án Luật báo chí: Tổng biên tập hay Tổng giám đốc? 3

Nhà báo Nguyễn Thành Phong – Tổng biên tập báo Lao động & Xã hội phát hiểu tại buổi tọa đàm

Theo nhà báo Thành Phong, đối với những tờ báo chuyên về loại hình báo chí thì nên để chức danh là Tổng biên tập. Những loại hình cơ quan lấy báo chí làm chủ đạo, ngoài ra còn có một số hoạt động liên quan đến báo chí, gần với báo chí, ví dụ đài truyền hình Việt Nam  thì có hãng phim đài truyền hình, phòng ca nhạc.. Đài tiếng nói Việt Nam thì có nhà hát, đoàn ca nhạc, dàn nhạc đài tiếng nói Việt Nam… thì nên lấy chức danh là Tổng giám đốc.

Ông Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập báo Tiền phong, hiện nay có sự trỗi dậy lớn của báo chí công dân, nếu không có luật riêng cũng cần xây dựng một chương về điều này.

Ông Sơn cũng cho biết, không cấp thẻ cho cộng tác viên, nhưng thực tế có một số cộng tác viên viết bài nhiều, thường xuyên, tốt hơn cả phóng viên, nên cần xem xét với đối tượng này.

Về chức danh người đứng đầu, ông Sơn cho biết, nếu có cả Tổng giám đốc và tổng biên tập thì sẽ khó trong giao dịch, Tổng biên tập là chức danh đặc trưng của nghề báo.

Tham gia buổi dự thảo gồm có: Nhà báo Vũ Thế Lân – Phó Chánh Văn phòng TW Hội, Nhà báo Lên Xuân Sơn – Tổng biên tập báo Tiền Phong; LS. Nhà báo Liêu Chí Trung – Phó Tổng biên tập tạp chí Luật sư VN; Nhà báo Nguyễn Minh Quang – Tổng biên tập báo Khoa học và Đời sống; Nhà báo Nguyễn Thành Phong – Tổng biên tập báo Lao động & Xã hội; Nhà báo Nguyễn Kiều Minh – Trưởng ban Nội chính, báo Nông thôn ngày nay; Đại diện báo Dân trí; GS.TS Lê Hồng Hạnh – Tổng biên tập tạp chí Pháp luật và Phát triển; PGS.TS Chu Hồng Thanh – Nguyên TBT báo Đời sống & Pháp luật, Nguyên trưởng ban Nghiên cứu xây dựng và phổ biến pháp luật; Nhà báo Nguyễn Tiến Thanh – Tổng biên tập báo Đời sống & Pháp luật…

Tiểu Phương

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục