Hội nghị Hiệp thương lần 2 giới thiệu người ứng cử ĐBQH

Hội nghị Hiệp thương lần 2 ở Trung ương do Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam triệu tập và chủ trì sẽ giới thiệu người ứng cử ĐBQH được tổ chức vào hôm nay (17/3).

Hội nghị Hiệp thương lần 2 ở Trung ương do Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam triệu tập và chủ trì sẽ giới thiệu người ứng cử ĐBQH được tổ chức vào hôm nay (17/3).

Theo thông tin trên VOV, ANTĐ, Hội nghị hiệp thương lần thứ 2 ở Trung ương do Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam triệu tập và chủ trì. Hội nghị hiệp thương lần thứ hai ở địa phương do Ban thường trực Ủy ban MTTQ cấp tỉnh triệu tập và chủ trì. 

Hội nghị Hiệp thương lần 2 giới thiệu người ứng cử ĐBQH 1

Hội nghị Hiệp thương lần thứ nhất bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV. Ảnh: VOV

Hội nghị sẽ nghe báo cáo về tình hình giới thiệu người ứng cử ĐBQH của các cơ quan, tổ chức, đơn vị của Trung ương, trên cơ sở đó sẽ thỏa thuận, lập danh sách sơ bộ những người ứng cử ĐBQH.

Sau vòng hiệp thương lần 2 này, những người ứng cử đủ tiêu chuẩn và được hiệp thương thống nhất đưa vào danh sách sơ bộ người ứng cử ĐBQH sẽ được chuyển hồ sơ về Ủy ban MTTQ cấp cơ sở để tổ chức lấy ý kiến cử tri tại nơi cư trú, xác minh, làm rõ những thông tin liên quan.

Hội nghị thảo luận, lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Quốc hội; bàn kế hoạch tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người được cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu ứng cử, người tự ứng cử và lấy ý kiến cử tri nơi công tác hoặc nơi làm việc (nếu có) của người tự ứng cử; nêu ra các vấn đề cần xác minh, làm rõ đối với những người ứng cử.

Hội nghị sẽ thông qua biên bản và danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Quốc hội.

Sau Hội nghị Hiệp thương lần 2, bắt đầu từ 20/3, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ thành lập các đoàn giám sát do các Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam làm trưởng đoàn. Các thành viên là cán bộ, chuyên viên các ban, đơn vị của UBTƯ MTTQ Việt Nam (có thể mời thêm đại diện các cơ quan hữu quan, các tổ chức thành viên của Mặt trận) để giám sát công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Việc giám sát bầu cử ĐBQH và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp được tiến hành thành 3 đợt.

Theo ông Vũ Trọng Kim, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, việc giám sát nhằm nắm bắt tình hình, kết quả tổ chức triển khai công tác bầu cử tại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các địa phương. Qua công tác giám sát, phát hiện những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn triển khai công tác bầu cử ở địa phương, những vi phạm pháp luật về bầu cử (nếu có) để có biện pháp hướng dẫn khắc phục kịp thời nhằm đảm bảo cho cuộc bầu cử thực sự dân chủ, đúng luật, an toàn, tiết kiệm, thực sự là ngày hội của nhân dân.

Trích lược VOV, ANTĐ

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục