Hội Nông dân yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam

(Tinmoi.vn) Sáng nay (2/6) Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã ra tuyên bố phản đối việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trên vùng biển của Việt Nam.

(Tinmoi.vn) Sáng nay (2/6) Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã ra tuyên bố phản đối việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trên vùng biển của Việt Nam.

Bản tuyên bố nhấn mạnh, Hành động của Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, là sự vi phạm đặc biệt nghiêm trọng Luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982, Tuyên bố về Ứng xử của các bên trên biển Đông (DOC) mà Trung Quốc là một bên tham gia ký kết. Hành động cực kỳ nguy hiểm này đã và đang đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở biển Đông và cuộc sống của ngư dân Việt Nam, đi ngược lại các thỏa thuận đã đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nước và làm tổn thương sâu sắc tình hữu nghị giữa nhân dân, đặc biệt là nông dân hai nước Việt Nam và Trung Quốc cũng như sự tin cậy mà hai bên đã và đang nỗ lực cùng nhau xây đắp.

Hội Nông dân Việt Nam cùng toàn thể cán bộ, hội viên nông dân vô cùng bất bình và kịch liệt phản đối hành vi sai trái, nguy hiểm nói trên của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc ngay lập tức rút hết và vô điều kiện giàn khoan Hải Dương- 981 cùng các phương tiện hộ tống ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, chấm dứt các hành động phi pháp và đối xử vô nhân đạo đối với ngư dân việt Nam trên Biển Đông và không lặp lại các hành động tương tự trong tương lai.

Hội Nông dân Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ những nỗ lực của Chính phủ và lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam bảo vệ chủ quyền hợp pháp của Việt Nam bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, kêu gọi ngư dân Việt Nam đoàn kết một lòng, kiên cường bám biển sản xuất, góp phần bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia.

Hội Nông dân Việt Nam và toàn thể nông dân Việt Nam luôn coi trọng và làm hết sức mình để giữ gìn mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân Trung Quốc nói chung, giữa nông dân Việt Nam và nông dân Trung Quốc nói riêng. 

Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cùng toàn thể cán bộ, hội viên, nông dân Việt Nam kêu gọi nông dân Trung Quốc, nông dân và các tổ chức nông dân, các đối tác trên toàn thế giới lên tiếng bảo vệ công lý, bảo vệ luật pháp quốc tế, yêu cầu Chính phủ Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế, chủ quyền hợp pháp của Việt Nam, rút ngay giàn khoan Hải Dương- 981 và các tàu hộ tống ra khỏi vùng biển thuộc quyền của Việt Nam.

H.Nguyên

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục