Tin mới

"Hồi sinh" nhờ tắm nước lạnh

Thứ năm, 16/04/2015, 14:12 (GMT+7)

Chết đi sống lại tưởng như chỉ có thể xảy ra trong phim nhưng hiện tượng này thực sự tồn tại. Điều kỳ diệu đó đã xảy ra tại Thổ Nhĩ Kỳ với Bulent Sonmez.

Chết đi sống lại tưởng như chỉ có thể xảy ra trong phim nhưng hiện tượng này thực sự tồn tại. Điều kỳ diệu đó đã xảy ra tại Thổ Nhĩ Kỳ với Bulent Sonmez.

Bệnh nhân Bulent Sonmez, 40 tuổi, khi được chuyển vào bệnh viện trong tình trạng vô cùng tồi tệ, tim của bệnh nhân này đã ngừng đập. Với hy vọng cứu sống cuối cùng, các bác sỹ đã sử dụng một biện pháp cấp cứu vẫn luôn gây tranh cãi, hạ nhiệt cơ thể suống còn 30 độ nhằm hạn chế tác động lên các cơ quan nội tạng do thiếu oxy.

Rất may mắn phương pháp này đã khiến tim của Bulent đập trở lại, đội ngũ bác sỹ đã phải mất 24 tiếng đồng hồ để duy trì nhịp tim và đưa nhiệt độ cơ thể của Bulent trở về mức bình thường.

'Hồi sinh' nhờ tắm nước lạnh 2

Bulent Sonmez chết đi sống lại sau khi được cho tắm nước lạnh

Tuy cứu sống được bệnh nhân, nhưng khi tỉnh anh Bulent lại chỉ có thể nhớ được một nửa thời gian sống của mình và không hề có ký ức nào về vợ và con gái. Sau 8 tháng hồi phục, bệnh nhân Bulent vẫn đang dần kết nối các mảnh ghép trí nhớ của mình dù vẫn còn rất nhiều lỗ hổng lớn.

Chia sẻ về ca cấp cứu hy hữu này, bác sĩ Omer Zuhtu cho biết "Bệnh nhân đã được cho ra viện từ 8 tháng trước và dường như đã lấy lại được hầu hết trí nhớ của mình. Chúng tôi đã không chú ý nhiều đến tác dụng phụ của biện pháp hạ thân nhiệt để cấp cứu. Đây là một cách làm gây nhiều tranh cãi, nhưng trong trường hợp này, nó chắc chắn đã cứu sống Bulent".

Hiện có rất nhiều ý kiến trái chiều về phương pháp tắm đá lạnh. Nhiều vận động viện chọn phương pháp tắm nước đá để phục hồi thể lực một cách nhanh chóng. Điều trị hạ thân nhiệt có thể được sử dụng để hạn chế những tác động của tình trạng thiếu oxy đối với những bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim, nhưng có thể gây ra những tổn thương não nghiêm trọng. Phương pháp này đôi khi được sử dụng ở Anh khi có sự đồng ý bằng văn bản đã được cung cấp bởi thân nhân của bệnh nhân.

Trang Vũ (Tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news