Tin mới

Hôm nay, Bộ Giáo dục kiểm tra điểm thi bất thường ở Sơn La và Lạng Sơn

Thứ năm, 19/07/2018, 08:07 (GMT+7)

Tối 18/7, Bộ trưởng Giáo dục-Đào tạo ký 2 quyết định lập 2 Tổ công tác của Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia, thực hiện kiểm tra làm rõ dấu hiệu bất thường về kết quả thi ở Lạng Sơn, Sơn La.

Tối 18/7, Bộ trưởng Giáo dục-Đào tạo ký 2 quyết định lập 2 Tổ công tác của Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia, thực hiện kiểm tra làm rõ dấu hiệu bất thường về kết quả thi ở Lạng Sơn, Sơn La.

Thông tin trên TTXVN, tối 18/7, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, Trưởng Ban chỉ đạo thi Trung học phổ thông Quốc gia đã ký hai quyết định số 2632 và 2633 thành lập hai Tổ công tác của Ban Chỉ đạo thi Trung học phổ thông Quốc gia, thực hiện nhiệm vụ kiểm tra làm rõ dấu hiệu bất thường về kết quả thi Trung học phổ thông Quốc gia 2018 tại 2 Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Lạng Sơn và Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La.

Hôm nay, Bộ Giáo dục kiểm tra điểm thi bất thường ở Sơn La và Lạng Sơn 1

Bộ GD&ĐT có văn bản yêu cầu thành lập tổ công tác để xác minh dấu hiệu bất thường của kết quả thi THPT 2018 tại Lạng Sơn.

Tổ công tác gồm các cán bộ đến từ Cục Quản lý chất lượng, Thanh tra Bộ GD-ĐT và A83 Bộ Công an. Ngày 19/7, hai tổ công tác sẽ đến hai địa phương để bắt đầu công việc.

Được biết, quyết định này được đưa ra sau khi dư luận và báo chí phản ánh về những bất thường trong điểm thi THPT quốc gia 2018 tại hai tỉnh này.

Ngay sau khi vụ việc gian lận điểm thi Trung học phổ thông quốc gia 2018 ở Hà Giang vừa được hé lộ, dư luận tiếp tục xôn xao về những bất thường trong điểm thi của một số trường hợp tại Lạng Sơn và Sơn La.

Hôm nay, Bộ Giáo dục kiểm tra điểm thi bất thường ở Sơn La và Lạng Sơn 2

Tại Sơn La, những ngày gần đây đã có nghi vấn nảy sinh khi nghiên cứu phổ điểm các môn Toán, Vật lý.

Đối với môn Toán, điểm số trung bình môn Toán của Sơn La rất thấp, ở mức 3,43 điểm so với mặt bằng chung toàn quốc là 4,88 điểm. Tuy nhiên, số thí sinh đạt điểm 9 đến 9.8 ở Hội đồng thi này cao bất thường, có tới 30 thí sinh đạt điểm từ 9 trở lên.

Với môn Vật lý, theo phân tích phổ điểm, trung bình môn Vật lý của Sơn La là 4,03, thấp hơn trung bình quốc gia là 4,96.

Tuy nhiên, số thí sinh đạt điểm 9 trở lên là 13 trong khi nếu tính tỷ lệ theo phổ điểm, số thí sinh đạt điểm 9 trở lên chỉ có thể là 1.

Phân tích phổ điểm này cho thấy sự bất thường ở các mức điểm cao so với sự phân bố điểm toàn quốc.

Ban Chỉ đạo thi Trung học phổ thông Lạng Sơn cũng đang tiến hành xác minh danh sách 35 thí sinh có điểm thi bất thường đang lan truyền trên mạng xã hội, theo Dân Trí.

Như vậy, nhằm đảm báo tính công khai, minh bạch của kết quả thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các tổ công tác thực hiện nhiệm vụ để sớm tìm ra lời giải cho những nghi vấn đang lan truyền trong xã hội.

Trang Vũ (Tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news