Hôm nay tuyên án nguyên ĐBQH Châu Thị Thu Nga và đồng phạm

Sau hơn 2 tuần xét xử và nghị án kéo dài, vụ án kinh tế đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại công ty Housing Group, hôm nay, HĐXX của TAND TP.Hà Nội sẽ tuyên án.

Sau hơn 2 tuần xét xử và nghị án kéo dài, vụ án kinh tế đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại công ty Housing Group, hôm nay, HĐXX của TAND TP.Hà Nội sẽ tuyên án.

Trước đó, căn cứ vào toàn diện hồ sơ vụ án, căn cứ vào quá trình xét xử công khai đối với các bị cáo, VKS nhận định, bị cáo Châu Thị Thu Nga (SN 1965, HKTT: Phường Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), nguyên Chủ tịch HĐQT, nguyên TGĐ công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Nhà đất (công ty Housing Group), nguyên đại biểu Quốc hội khóa XIII và 9 đồng phạm đã thực hiện hành vi đúng như cáo trạng truy tố, phạm vào tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 139, BLHS.

Hôm nay tuyên án nguyên ĐBQH Châu Thị Thu Nga và đồng phạm 1
Bị cáo Châu Thị Nga.

Trong đó, Châu Thị Thu Nga được xác định là người chủ mưu, chỉ đạo các bị cáo thực hiện tội phạm và là người sử dụng, hưởng lợi toàn bộ số tiền chiếm đoạt được. 9 bị cáo đồng phạm được xác định là người thực hiện hành vi giúp sức cho cựu Chủ tịch HĐQT Housing Group. Số tiền các bị cáo chiếm đoạt là đặc biệt lớn, tính chất, mức độ vụ án đặc biệt nghiêm trọng. Các bị cáo cùng nhau sử dụng tiền vào những mục đích trái pháp luật, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, dư luận xã hội.

Cuối phần luận tội của mình, VKS đề nghị mức án đối với Châu Thị Thu Nga là tù chung thân. Các bị cáo còn lại bị đề nghị mức án thấp nhất là 30 – 36 tháng tù, cao nhất là 8 – 9 năm tù.

Tại toà, bị cáo Châu Thị Thu Nga vẫn một mực khẳng định bản thân không hề gian dối, lừa đảo chiếm đoạt tiền của khách hàng. Trong lời nói sau cùng, nước mắt vị cựu Chủ tịch HĐQT đã rơi khi cho rằng vụ án còn quá nhiều oan ức, bản thân cùng rất nhiều đồng nghiệp đã lao tâm khổ tứ vì dự án B5 Cầu Diễn, tất cả chỉ vì mục đích nhanh chóng giải quyết vấn đề nhà ở cho người dân.

Một lần nữa, bị cáo Nga mong muốn HĐXX sẽ trả hồ sơ điều tra bổ sung cũng như xem xét trách nhiệm của một số cá nhân, các sở ban ngành có liên quan đến vụ án, bởi “lỗi không hoàn toàn thuộc về bị cáo” - trích lời Châu Thị Thu Nga.

Về phía 9 bị cáo đồng phạm đều khẳng định bản thân không được bị cáo Nga cho biết về tình trạng pháp lý của dự án cũng như không hề được Nga bàn bạc hoặc hưởng lợi gì từ dự án. Do vậy, các bị cáo mong tòa soi xét, đưa ra phán quyết công minh, tránh làm oan người vô tội.

Duy có một điểm thống nhất giữa các bị cáo và tất cả các bị hại khi cho rằng, công ty Housing Group phải chịu trách nhiệm với khách hàng chứ không phải cá nhân Châu Thị Thu Nga. Bởi khách hàng nộp tiền cho công ty chứ không phải nộp cho cá nhân bà Nga, còn việc bị cáo Nga sử dụng số tiền này như thế nào thì Nga phải chịu trách nhiệm.

Sau cùng, tất cả đều mong muốn dự án B5 Cầu Diễn tiếp tục được triển khai vì nhu cầu nhà ở của người dân là cần thiết và cấp bách.

Tuy nhiên, phán quyết cuối cùng là của HĐXX. Sau khi nghị án kéo dài, theo dự kiến 14h chiều nay (16/10), HĐXX cấp sơ thẩm tại TAND TP.Hà Nội sẽ ra tuyên án.

Tư Viễn

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục