Tin mới

Hỏng tụy, viêm gan cấp vì cổ vũ U23 quá đà

Thứ năm, 08/02/2018 09:44

Do liên tục uống rượu cổ vũ các trận đấu của U23 việt Nam mà ông T. đã bị ngộ độc và phải nhập viện.

Do liên tục uống rượu cổ vũ các trận đấu của U23 việt Nam mà ông T. đã bị ngộ độc và phải nhập viện. 

VietnamnetTrí thức trẻ đưa tin cho biết, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai cho biết, những ngày qua có gần 10 bệnh nhân chuyển đến điều trị do liên quan tới rượu bia, hầu hết đều nặng.

Cụ thể, bệnh nhân P.T.T. (46 tuổi, TP. Vinh, Nghệ An)  đã nhập viện do uống rượu liên tục cổ vũ U23 việt Nam tại giải U23 châu Á vừa qua. Ông bị ngộ độc rượu, phải nhập viện cấp cứu. Khi kiểm tra, BS phát hiện 1 phần tụy đã bị hỏng, gan to kèm viêm gan.

Hỏng tụy, viêm gan cấp vì cổ vũ U23 quá đà 1

Một trường hợp ngộ độc rượu điều trị tại Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai. Ảnh: Vietnamnet

Một bệnh nhân nữ 31 tuổi tại Bắc Giang được chuyển đến Trung tâm chống độc khi đã hôn  mê bất tỉnh, tụt huyết áp, phải đặt nội khí quản hỗ trợ hô hấp. 
Bố mẹ của gia đình bệnh nhân cho hay do buồn chuyện tình cảm nên con gái đã tìm đến rượu để giải sầu và không ai ngăn được. 

Sau 1 ngày điều trị, tình trạng vẫn chưa được cải thiện. 

Ngoài ra, trường hợp nặng nhất là bệnh nhân T.V.L. (47 tuổi, Mê Linh, Hà Nội), vào viện với chẩn đoán ngộ độc rượu nặng, nôn nhiều, suy thận cấp, xơ gan trên nền đái tháo đường.

Qua 17 ngày nằm viện, trong đó có gần 1 tuần điều trị tích cực, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch nhưng nhưng để hồi phục cần thời gian dài.

Theo chia sẻ của vợ anh T. , mỗi ngày chồng mình uống khoảng 1 lít rượu  và tình trạng này tieps diễn hơn 10 năm nay. Khi vợ con khuyên liền bị đánh thậm tệ nên không ai dám can ngăn.

Một trường hợp khác là bệnh nhân T.M.D. (56 tuổi, Đống Đa, Hà Nội), được đưa vào viện trong tình trạng viêm gan, ung thư niệu quản. Mỗi ngày ông D. đều uống nửa lít rượu, dù từng nhiều lần phải vào viện điều trị viêm gan nhưng không cai được.

BS Nguyên cho biết, dịp trước và sau Tết Nguyên Đán là cao điểm các trường hợp nhập viện cấp cứu vì ngộ độc rượu, cá biệt có trường hợp ra vào viện 9-13 lần do bị xuất huyết tiêu hoá vì nghiện rượu.

Hồng Hạnh (tổng hợp)