Tin mới

Họp báo vụ 7 người tử vong do ma tuý tại lễ hội âm nhạc: Sẽ xem xét khởi tố vụ án

Thứ hai, 17/09/2018 15:12

Liên quan đến vụ việc 7 người tử vong sau khi tham gia lễ hội âm nhạc tại công viên nước Hồ Tây, chiều 17/9 công an Hà nội đã tổ chức gặp mặt, thông tin cho báo chí.

Liên quan đến vụ việc 7 người tử vong sau khi tham gia lễ hội âm nhạc tại công viên nước Hồ Tây, chiều 17/9 công an Hà nội phối hợp với Ban tuyên giáo thành ủy đã tổ chức gặp mặt, thông tin cụ thể cho báo chí. 

Nhiều phóng viên tại buổi họp báo. Ảnh: Trí thức trẻ

Khoảng 14h30 phút hôm nay (17/9), tại trụ sở Công an TP Hà Nội sẽ diễn ra buổi họp báo công bố thông tin cụ thể về vụ 7 người tử vong tại Đại nhạc hội ở Công viên nước Hồ Tây.

Ngay từ sớm rất đông phóng viên của các cơ quan báo đài trung ương và địa phương tới dự và đưa tin.

Theo thông tin trên Trí thức trẻ, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội Nguyễn Văn Viện và đại diện Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, UBND quận Tây Hồ... sẽ chủ trì buổi họp.

Báo cáo từ Bộ Y tế về sự việc.

14h35: Mở đầu buổi họp báo, ông Trần Xuân Hà, Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết, tối 16/9, có xảy ra vụ việc 7 người tử vong tại Đại nhạc hội âm nhạc tại Công viên nước Hồ Tây. Theo chỉ đạo của TP, Ban Tuyên giáo phối hợp với Công an TP Hà nội tổ chức họp báo thông tin ban đầu về vụ việc.

14h33: Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Hà Nội, Công an TP Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội bắt đầu vào và tuyên bố họp báo.

Tham dự buổi họp báo có ông Nguyễn Văn Viện, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội; ông Trần Xuân Hà, Phó Ban Tuyên giáo TP Hà Nội; ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao; ông Đỗ Anh Tuấn, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ.

Họp báo vụ 7 người tử vong do ma tuý tại lễ hội âm nhạc: Sẽ xem xét khởi tố vụ án  3

Rất đông phóng viên có mặt ở buổi họp báo.

14h40: Ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội cho hay, Công ty TNHH kết nối Á Châu có trụ sở chính tại quận Đống Đa đã từng tổ chức nhiều chương trình nhạc hội do các DJ trong và ngoài nước thực hiện được Sở cấp phép. Công ty chưa từng bị xử lý vi phạm hành chính về tổ chức biểu diễn nghệ thuật.

Ông Trương Minh Tiến - Phó Giám đốc sở VHTT Hà Nội.

Theo ông Tiến, chương trình biểu diễn âm nhạc điện tử (EDM) do 4 nghệ sĩ nước ngoài trình diễn ngẫu hứng trực tiếp. 4 nghệ sỹ gồm 2 của Hà Lan, 2 của Bắc Ai len được UBND TP Hà Nội cấp giấy phép cho Công ty Á Châu mời biểu diễn nghệ thuật trong chương trình.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ từ UBND TP, Sở Văn hóa, Thể thao đã cấp giấy phép cho Công ty Á Châu tổ chức biểu diễn cho 4 nghệ sĩ nước ngoài vào ngày 16/9/2018 tại Công viên nước Hồ Tây. Giấy phép có gửi cho các nơi là Phòng Văn hóa thông tin quận Tây Hồ, Thanh tra sở để hậu kiểm.

Ông Tiến nhấn mạnh, toàn bộ quy trình tiếp nhận, thụ lý hồ sơ cấp giấy phép được thực hiện đúng và trong chương trình xảy ra sự việc rất đáng tiếc như báo chí đã phản ánh.

14h45: Đại tá Nguyễn Văn Viện, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, 23h10 đơn vị nhận được tin báo của bệnh viện về việc có 2 người là Hoàng Nhật Minh (Long Biên) và Tống Xuân Bình (Hải Phòng) nhập viện trong tình trạng tim ngừng đập, cả hai tử vong ngay sau đó.

Đến cuối giờ sáng nay 17/9, cơ quan chức năng xác định có 7 người tử vong và 5 người trong tình trạng hôn mê. Qua kiểm tra của Bệnh viện xác định cả 7 người tử vong đều dương tính với ma túy. Hiện cơ quan công an đang làm rõ loại ma túy những người tử vong sử dụng.

Đến thời điểm hiện tại, xác định các nạn nhân tử vong gồm: Nguyễn Hoàng Dương (SN 1991, trú tại quận Ba Đình, Hà Nội), Nguyễn Thị T. (trú tại Sơn La), Nguyễn Sơn L. (trú tại Hoàng Mai, Hà Nội), Hoàng Thanh T. (trú tại Đống Đa, Hà Nội), Nguyễn Trường C. (trú tại tỉnh Cao Bằng)

Tại Bệnh viện E hiện còn 3 nạn nhân đang cấp cưu trong tình trạng hôn mê gồm Nguyễn Cảnh V. (trú tại Hà Nội), Trần Thị T và một bệnh nhân khác.

Tại Bệnh viện Bạch Mai có 2 bệnh nhân là Nguyễn Việt Linh (trú tại Hoàn Kiếm), Cáp Duy A. (trú tại Đống Đa, Hà Nội). Qua kiểm tra, xác định toàn bộ số nạn nhân tử vong đều dương tính với ma tuý.

Tại đêm diễn ra nhạc hội đều có bóng cười, tinh thể màu trắng và viên nén.

Theo Đại tá Viện, hiện tại cơ quan Công an đang tiếp tục điều tra và căn cứ vào kết quả điều tra sẽ tiến hành khởi tố vụ án.

14h47: ông Đỗ Anh Tuấn, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết, Phòng Văn hóa Thông tin quận Tây Hồ đã kiểm tra khu vực diễn ra đêm nhạc hội. Đồng thời, yêu cầu công ty xuất trình đầy đủ giấy tờ, chấp hành các quy định như phòng chống cháy nổ, âm thanh không vượt quá cấp phép… 

Đến 16h ngày 16/9, Phòng Văn hóa Thông tin và Công an quận có mặt nắm tình hình từ khi chạy thử đến khi bắt đầu chương trình.

15h: Trả lời câu hỏi của PV về việc địa bàn từng tổ chức nhiều Đại nhạc hội vậy việc cấp phép như thế nào, ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở VHTT Hà Nội cho hay, tất cả việc cấp phép đều được thực hiện đúng quy định và các chương trình có yếu tố nghệ sĩ người nước ngoài đều phải được UBND TP đồng ý.

Ông khẳng định, việc triển khai cấp phép rất nghiêm. Không chỉ các chương trình lớn mà các chương trình trong quán bar cũng đều xin giấy phép rất nghiêm.

Về việc quản lý các Đại nhạc hội ra sao sau sự việc ở công viên nước Hồ Tây, ông Tiến nói, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP, Sở tạm dừng cấp giấy phép các loại hình như thế nào để chờ kết luận điều tra. Ông nói, sau đây, Sở sẽ có phương án phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, quận, huyện trong việc tổ chức các Đại nhạc hội để đảm bảo an ninh trật tự.

Về công tác đảm bảo điều kiện, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết, với trách nhiệm của địa phương, trước buổi biểu diễn, UBND quận đã phối hợp với các ngành kiểm tra và Công ty Á Châu đã trình giấy phép, ký kết hợp đồng với Công viên nước Hồ Tây tổ chức. 

Trong đây, có nội dung bán vé và đảm bảo an ninh trật tự. Quận đã giao cho phòng văn hóa, công an kiểm tra rõ các nội dung này.

15h10: Ông Nguyễn Văn Viện, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, toàn bộ việc đảm bảo an ninh trật tự cho chương trình do Công viên nước Hồ Tây đảm nhiệm, còn công an Tây Hồ chỉ giao nhiệm vụ.

Đại tá Nguyễn Văn Viện - Phó giám đốc Công an Hà Nội.

Về việc có kiểm soát được bao nhiêu người mang ma túy, bao nhiêu người sử dụng, ông Viện nhắc lại, việc đảm bảo an ninh do Công viên nước Hồ Tây đảm nhiệm và hiện cơ quan công an đang tiếp tục điều tra làm rõ.

Về việc ma túy loại gì, do ai mua, ông Viện cho biết, hiện có 7 nạn nhân đã tử vong và một số người đang hôn mê nên cơ quan công an đang làm rõ đây là ma túy gì, do ai mua, mang vào.

Về việc có sử dụng rượu, có ai tài trợ không, ông Viện cho hay, hiện Công an TP đang tiếp tục điều tra làm rõ.

Ông Viện cho biết thêm, sự việc xảy ra vào tối 16/9 có rất đông người tham gia và Công an TP đã làm việc với Công ty Á Châu. Tuy nhiên, hiện cơ quan công an đang điều tra làm rõ nên chưa thể cung cấp thêm.

Về số lượng người cụ thể tham gia Đại nhạc hội, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Đỗ Anh Tuấn cho biết, chương trình có tổ chức bán vé nên Quận đang yêu cầu rà soát lại.

Đối với vai trò của địa phương, ông Tuấn cho biết, đã rà soát chặt chẽ còn trong công viên nước, việc tổ chức thực hiện, đảm bảo an ninh là theo hợp đồng giữa Công ty Á Châu và Công viên nước.

Đại tá Nguyễn Văn Viện cho biết thêm, đây là vụ việc đáng tiếc mới xảy ra và trong đó, có nạn nhân phát hiện trong người có ma túy nên đang chờ xét nghiệm xem ma túy gì. Đối với việc lọt để mang túy vào, Đại tá Nguyễn Văn Viện cho rằng, vẫn phải chờ kết quả điều tra. Nhất là với vụ việc đông người như thế này. 

Ông Viện nhấn mạnh, căn cứ theo chỉ đạo của Bộ Công an, Thành ủy, UBND TP và dựa vào kết quả điều tra, cơ quan công an sẽ xem xét khởi tố vụ án hình sự để điều tra làm rõ.

Lúc 15h22, ông Trần Xuân Hà, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo TP. Hà Nội cho biết, sáng nay, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tổ chức họp và giao cho các cơ quan chức năng làm rõ. Trong đó, giao cho cơ quan công an điều tra.

Các cơ quan chức năng tiến hành phối hợp cùng gia đình chuyển các nạn nhân tử vong về mai táng, hỗ trợ, thăm hỏi theo quy định. Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP yêu cầu tạm dừng cấp phép các hoạt động nghệ thuật tương tự như đêm đại nhạc hội ở Công viên nước Hồ Tây vào tối 16/9.

Theo TTXVN, cả 7 người đã tử vong và 5 người vẫn hôn mê này “đều dương tính với ma túy. 

Qua khám nghiệm hiện trường khu vực khuôn viên tổ chức Đêm nhạc hội, công an phát hiện có nhiều “bóng cười” và một số vật chất nghi là ma túy. 

Trước đó, vào sáng 17/9, lãnh đạo UBND quận Tây Hồ xác nhận, cơ quan chức năng đang làm rõ nghi vấn về vụ nghi "sốc thuốc" tại lễ hội âm nhạc ở công viên nước Hồ Tây tối 16/9 khiến nhiều người tử vong.

“Theo báo cáo sơ bộ của Công an thì có 4 người tử vong, hơn 10 người khác đang đang được cấp cứu”, lãnh đạo quận Tây Hồ nói sáng nay và cho hay lực lượng công an đã vào khám nghiệm hiện trường, điều tra sự việc nghiêm trọng này.

Theo một nguồn tin của Infonet, từ đêm qua đến hôm nay (17/9), Khoa hồi sức tích cực Bệnh viện E Hà Nội đã tiếp nhận 8 trường hợp, trong đó, có 5 trường hợp tử vong và 1 trường hợp xin về nhà nhưng tiên lượng tử vong cao.

Hiện tại, trong khoa chỉ còn 2 người đang được hồi sức cấp cứu. Các trường hợp tử vong đã được đưa xuống nhà đại thể.

Cùng thời gian, Bệnh viện Tim Hà Nội (cơ sở 2) cũng thông báo tới cơ quan công an về việc tiếp nhận 2 nam giới từ đêm nhạc hội được đưa đến cấp cứu, khi tim đã ngừng đập.

Một số nhân chứng tham gia sự kiện cho biết, khi tham gia lễ hội âm nhạc điện tử mang tên "Du hành tới mặt trăng" này, lực lượng an ninh tiến hành kiểm tra vật dụng, kiểm soát đồ đạc được phép mang vào.

Sự kiện được tổ chức trong khuôn viên Công viên nước Hồ Tây, với 3 sân khấu ngoài trời và hàng nghìn người tham gia.

Do có quá đông người, nên có nhiều người đã ngất xỉu tại sự kiện. Khi kết thúc đêm nhạc hội điện tử này, ban tổ chức phải huy động bảo vệ đi tìm trong những bụi rậm, chỗ vắng, vì sợ có người còn bất tỉnh.

Đức Hoà (tổng hợp)