Tin mới

Họp báo vụ người phụ nữ kiện hành chính Chủ tịch tỉnh Nghệ An

Thứ ba, 14/08/2018 15:17

Liên quan đến quyết định hành chính thu hồi đất đai của gia đình đang ở, bà Huyền đã làm đơn khởi kiện hành chính Chủ tịch tỉnh Nghệ An, Chủ tịch huyện Hưng Nguyên ra toà.

Liên quan đến quyết định hành chính thu hồi đất đai của gia đình đang ở, bà Huyền đã làm đơn khởi kiện hành chính Chủ tịch tỉnh Nghệ An, Chủ tịch huyện Hưng Nguyên ra toà.

Ngày 14/8, UBND huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) đã tổ chức buổi họp báo liên quan đến hộ gia đình bà Nguyễn Thị Huyền (trú khối 16, thị trấn Hưng Nguyên) có đơn khiếu nại, khiếu kiện vì không đồng tình với việc thu hồi đất để thực hiện dự án VSIP.

Theo UBND huyện Hưng Nguyên, gia đình bà Nguyễn Thị Huyền là chủ sử dụng thửa đất số 153, diện tích đo đạc là 322,1 m2. Thửa đất này được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 3/6/2014 trong đó ghi rõ diện tích thửa đất là 240 m2 (gồm đất ở đô thị 120 m2, đất vườn 120 m2). 

Thửa đất của bà Huyền được thu hồi để thực hiện dự án VSIP nên huyện Hưng Nguyên đã lập hồ sơ bồi thường cho gia đình bà với tổng diện tích 240 m2.

Tuy nhiên bà Huyền làm đơn khiếu nại, yêu cầu được bồi thường toàn bộ diện tích là 322,1m2 đo theo hiện trạng, trong đó là 200m2 đất ở và 122,1m2 đất vườn.

Sau khi có đơn khiếu nại của bà Huyền, ngày 30/10/2017, huyện Hưng Nguyên đã có quyết định số 991 để giải quyết khiếu nại lần 1. Quyết định này của huyện Hưng Nguyên khẳng định việc khiếu nại của bà Huyền là sai, giữ nguyên phương án đền bù.

Họp báo vụ người phụ nữ kiện hành chính Chủ tịch tỉnh Nghệ An 1

Toàn bộ khu đất, nhà của gia đình bà Huyền nằm trước cổng vào dự án VSIP.

Vẫn chưa đồng tình, bà Huyền tiếp tục gửi đơn khiếu nại lên tỉnh Nghệ An. 

UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định 671 về việc giải quyết khiếu nại lần 2 của bà Huyền, trong đó khẳng định việc khiếu nại của bà Huyền là sai. 

Tỉnh Nghệ An sau đó cũng chỉ đạo huyện Hưng Nguyên công nhận 240 m2 đất, trong đó 200 m2 là đất ở, 40 m2 cho gia đình bà Huyền.

Huyện Hưng Nguyên sau đó tiến hành điều chỉnh bổ sung phương án bồi thường, hỗ trợ cho gia đình bà huyền với diện tích đất ở là 200m2 và 40m2 đất vườn.

Riêng với 82,1m2 đất tăng lên so với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình bà Huyền, UBND huyện Hưng Nguyên xác định đây là đất tăng lên sau thời điểm tháng 10/2014 và hiện trạng là mặt nước hoang nên không có sơ sở để bồi thường.

Bà Huyền tiếp tục đề nghị được bồi thường thêm 82,1m2 đất tăng lên so với bìa đất, đề nghị giao thêm 1 lô đất tại khu tái định cư, đề nghị được giải quyết vào biên chế giáo viên và đồng thời gửi đơn kiện hành chính Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Chủ tịch huyện Hưng Nguyên ra toà.

Sau khi bà Huyền có đơn kiện Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên, TAND tỉnh Nghệ An đã thụ lý và đưa ra xét xử vào ngày 8/8. 

Tuy nhiên bà Huyền xin hoãn phiên toà và HĐXX đã hoãn phiên toà.

Nhiều lần, lực lượng chức năng đã vận động, đối thoại nhưng bà Huyền vẫn không đồng ý chấp thuận nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng cho nhà nước. 

Huyện Hưng Nguyên sau đó ban hành quyết định về việc cưỡng chế thu hồi đất và dự kiến ngày 15/8 sẽ tiến hành cưỡng chế thu hồi đất của gia đình bà Huyền theo quy định.

Tại cuộc họp báo, ông Ngô Phú Hàn, Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên, khẳng định huyện Hưng Nguyên đã thực hiện đúng các quy trình trong việc thu hồi đất của hộ bà Nguyễn Thị Huyền, tuy nhiên hộ gia đình này đã không đồng ý mà nhiều lần khiếu kiện. 

Liên quan đến việc toà án đã thụ lý vụ án nhưng UBND huyện Hưng Nguyên sẽ tiến hành cưỡng chế, về vấn đề này ông Hàn cho biết, việc cưỡng chế được thực hiện theo đúng trình tự pháp luật và đã tham mưu các cơ quan chức năng.

Đến thời điểm sáng 14/8, phía huyện chưa nhận được văn bản nào của Toà án về việc thực hiện biện pháp khẩn cấp nên việc cưỡng chế thu hồi đất của gia đình bà Huyền sẽ được diễn ra theo kế hoạch.

Được biết, ngoài gia đình bà Huyền còn có 8 hộ gia đình khác cũng trong diện di dời để thực hiện dự án VSIP. 

Tuy nhiên, hiện tại 9 hộ gia đình này đã nhận tiền bồi thường và chuyển đến khu tái định cư cách đó vài trăm mét để sinh sống.