Huyện nghèo xây tượng đài 14 tỷ: Chủ tịch Quảng Nam yêu cầu báo cáo

Sau khi nắm được thông tin huyện nghèo Phước Sơn xây tượng đài 14 tỷ, ngày 4/5, Chủ tịch Quảng Nam cho hay đã giao Sở VH-TT&DL nắm thông tin và báo cáo.

Theo tin tức trên VietNamNet, ngày hôm qua, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho biết, tỉnh đang giao Sở VH-TT&DL nắm lại thông tin việc huyện Phước Sơn xây tượng đài chiến thắng Khâm Đức 14 tỷ đồng.

"Trong cuộc họp giao ban của UBND sáng cùng ngày, tôi đã giao Sở VH-TT&DL tỉnh nắm lại thông tin rồi báo cáo cho anh Trần Văn Tân, Phó chủ tịch UBND tỉnh -  người phụ trách lĩnh vực này", Chủ tịch Thanh nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở VH-TT&DL cho biết, Sở chưa nhận được văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về việc nắm thông tin huyện Phước Sơn xây dựng tượng đài Khâm Đức.

Theo ông Hồng, việc xây dựng tượng đài Khâm Đức là chủ trương của UBND huyện Phước Sơn. Tượng đài do huyện làm chủ đầu tư và huyện này thành lập hội đồng gồm các thành viên có chuyên môn tham gia, chứ không trao đổi ý kiến với Sở.

Ngoài ra, tượng đài chiến thắng Khâm Đức không phải di tích lịch sử cấp tỉnh, cấp quốc gia nên Sở VH-TT&DL không quản lý.

Trước đó, theo nguồn tin trên Zing.vn, Trí thức trẻ, công trình này là tượng đài chiến thắng Khâm Đức có chiều cao khoảng 25 m, chiều rộng khoảng 15 m được xây dựng tại khu vực cổng chào huyện miền núi Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam.

Huyện nghèo xây tượng đài 14 tỷ: Chủ tịch Quảng Nam yêu cầu báo cáo 1

Sau lễ khởi công năm 2017, đến nay, dự án còn ngổn ngang, dù thời gian hoàn thành dự kiến vào tháng 8/2020. Ảnh: TTT

Đây là công trình tượng đài nằm trong 1 quần thể còn có công viên hồ Mùa Thu, khu bảo tồn văn hoá người Bhnong và khu du lịch tâm linh chùa Yên Sơn. UBND huyện Phước Sơn là chủ đầu tư và Cty TNHH xây lắp Phước Sơn là nhà thầu thi công.

Huyện nghèo xây tượng đài 14 tỷ: Chủ tịch Quảng Nam yêu cầu báo cáo 2

Hiện công trình có khoảng 10 công nhân đang thi công các hạng mục. Ảnh: TTT

Dự án tượng đài chiến thắng Khâm Đức bao gồm tượng đài chính và cảnh quan xung quanh tượng đài có tổng diện tích khoảng 1 ha được khởi công xây dựng từ năm 2017. Chính quyền huyện Phước Sơn cho san lấp một phần ngọn đồi cạnh cổng chào huyện để xây dựng công trình. Sau hơn 3 năm, mặt bằng vẫn còn ngổn ngang.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn, cho biết tượng đài chiến thắng Khâm Đức xây dựng năm 2010 nhưng xuống cấp nên được tu sửa.

Huyện nghèo xây tượng đài 14 tỷ: Chủ tịch Quảng Nam yêu cầu báo cáo 3

Ông Hà cho rằng tượng đài được xây dựng từ nguồn ngân sách tiết kiệm của huyện chứ không lấy từ nguồn ngân sách hỗ trợ từ Nghị quyết 30a của Chính phủ. Ảnh: TTT

"Tháng 7/2017, tượng đài được được khởi công tu bổ, dự kiến năm 2019 hoàn thành nhân kỷ niệm 50 năm giải phóng Khâm Đức. Tuy nhiên, do thiếu vốn nên hiện nay vẫn tiếp tục sửa và dự kiến đến tháng 8 năm nay sẽ hoàn thành", Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn nói và cho rằng việc tu sửa tượng đài là nguyện vọng của rất nhiều người. Nhiều cựu chiến binh khi đi qua đây thấy nhếch nhác nên cũng có đề xuất việc tu sửa.

Lãnh đạo UBND huyện Phước Sơn cũng cho rằng, công trình nhằm mục đích giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ và giúp cho địa phương phát triển du lịch.

Được biết, huyện Phước Sơn là 1 trong 56 huyện nghèo nhất của cả nước. Huyện nghèo này đang được hỗ trợ nguồn vốn 30a của Chính phủ để giúp người dân thoát nghèo, xây dựng cơ sở vật chất.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục