Tin mới

Hy hữu: Bệnh nhân đứng trước nhà bị đạn bay lọt vào mắt

Thứ ba, 13/11/2018 13:35

Chị L. đang đứng trước nhà bất ngờ bị một viên đạn bay trúng mắt. Mắt bệnh nhân bị mờ phải nhập viện mổ cấp cứu.

Chị L. đang đứng trước nhà bất ngờ bị một viên đạn bay trúng mắt. Mắt bệnh nhân bị mờ phải nhập viện mổ cấp cứu.

Ngày 13/11, Bệnh viện Tai Mũi Họng, TP.HCM cho biết vừa phẫu thuật cấp cứu lấy viên đạn ra khỏi xoang sàng cho bệnh nhân.

Bác sĩ CKII Nguyễn Thanh Vinh, Phó giám đốc bệnh viện cho biết, trước đó, nữ bệnh nhân (32 tuổi, ở Lâm Đồng) nhập viện trong tình trạng, mờ mắt, sưng bầm mắt, khối phù nề, áp se, tổn thương hóc mắt, chảy máu.

Bệnh nhân cho biết, trước 2 ngày nhập viện, khi đang đứng trước nhà, chị bị một viên đạn bay lạc vào mắt phải. Sau đó bệnh nhân không nhìn rõ vì mắt sưng vù. Bệnh nhân chuyển đến Bệnh viện Mắt TP.HCM khâu tạo hình mi trong và chuyển đến Bệnh viện Tai Mũi Họng điều trị.

Hy hữu: Bệnh nhân đứng trước nhà bị đạn bay lọt vào mắt 1
Bệnh nhân bị đạn bay trúng vào mắt sau khi phẫu thuật

Tại đây, bệnh nhân được chụp CT Scan, bác sĩ phát hiện dị vật hình tròn, viên đạn nằm trong xoang khiến thị lực kém, xuất huyết ở hậu nhãn. Trước tình trạng nguy kịch trên bệnh nhân được các bác sĩ mổ cấp cứu trong đêm.

Các bác sĩ đã dùng phương pháp nội soi để mở các xoang hàm, xoang sàng, xương bướm lấy dị vật xoang sàng, dẫn lưu máu tụ trong xoang.

ThS.BS Nguyễn Minh Hảo Hớn, Phó trưởng khoa Mũi Xoang cho biết, nếu không mổ kịp thời, viên đạn đi sâu thêm vài ly nữa thì có thể chui vào xoang bướm, gây hủy thần kinh mắt bệnh nhân sẽ mù vĩnh viễn. Ngoài ra nếu đứt động mạch cảnh trong bệnh nhân sẽ tử vong, tổn thương sàn sọ chui vào não gây chảy máu dịch tủy.

Sau 3 ngày phẫu thuật, bệnh nhân tiếp tục được điều trị kháng sinh liều cao để tránh trường hợp nhiễm trùng. Hiện mắt bệnh nhân đã hoạt động tốt.

Theo bác sĩ Vinh, mỗi năm bệnh viện điều trị gắp nhiều dị vật cho bệnh nhân, nhưng đây là lần đầu tiên các bác sĩ gặp dị vật là viên đạn. Các bác sĩ nghi vấn viên đạn được gắp ra khỏi mắt bệnh nhân là đạn chì.

Hồng Anh