ICAO đã sửa lại bản đồ về FIR Tam Á theo yêu cầu của Việt Nam

Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) đã sửa lại bản đồ hàng không về FIR Tam Á theo yêu cầu của phía Việt Nam.

Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) đã sửa lại bản đồ hàng không về FIR Tam Á theo yêu cầu của phía Việt Nam.

Theo tin tức từ Cục hàng không dân dụng Việt Nam, hiện trên trang web của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), bản đồ hàng không về FIR Tam Á và các thông tin liên quan đã được chỉnh sửa lại theo yêu cầu của phía Việt Nam.

Trong ngày 27/1, Chủ tịch Hội đồng ICAO cũng đã có thư gửi Cục Hàng không dân dụng Việt Nam về vấn đề này.

Thông tin trên được báo Công an TP HCM, Tri Thức Trực Tuyến, Tiền Phong đăng tải.

Báo Người Lao Động cũng đưa tin, vào ngày 22/1, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Canada cũng đã gặp Chủ tịch Hội đồng và Tổng Thư ký ICAO, trực tiếp trao Công hàm ngày 15/1/2016 của Đại sứ quán khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và phản đối việc tổ chức này đăng tải bản đồ hàng không về FIR Tam Á nói riêng và FIR trong khu vực Biển Đông nói chung với những nội dung không phù hợp và ảnh hưởng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đề nghị ICAO chỉnh sửa lại bản đồ hàng không về FIR Tam Á và các thông tin liên quan cho phù hợp.

ICAO đã sửa lại bản đồ về FIR Tam Á theo yêu cầu của Việt Nam 1

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh chỉ rõ khu vực máy bay Trung Quốc hoạt động trong FIR Hồ Chí Minh. Ảnh báo Người Lao Động

Đại diện Đại sứ quán cũng một lần nữa bày tỏ quan ngại việc Trung Quốc tiến hành các chuyến bay ra đá Chữ Thập trong thời gian vừa qua đã không chỉ xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa mà còn vi phạm nghiêm trọng các quy định và chuẩn mực về an toàn bay của ICAO trong khu vực FIR Hồ Chí Minh do Việt Nam quản lý.

Trước đó, báo VnExpress, Vietnamplus đưa tin, vào ngày 15/1, trả lời câu hỏi của phóng viên về đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc trang mạng chính thức của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) đăng bản đồ hàng không về FIR Tam Á trong đó có ghi dòng chữ tiền Trung "thành phố Tam Sa- Trung Quốc" và có biểu tượng sân bay trên bãi đá Chữ Thập với dòng chữ tiếng Anh "Sân bay Vĩnh Thử- Tam Sa", Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã nhấn mạnh: Việt Nam có chủ quyền không thể tranh cãi đối với quần đảo Trường Sa cũng như quần đảo Hoàng Sa.

"Việt Nam đã nhiều lần phát biểu phản đối việc Trung Quốc thiết lập cái gọi là “thành phố Tam Sa,” xây dựng các đảo nhân tạo ở Trường Sa, sân bay trên các đảo này... Các hành động này của Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và các quyền hợp pháp khác của Việt Nam ở Biển Đông", báo Vietnamplus dẫn lời ông Lê Hải Bình.

Ngoài ra, Người Phát ngôn Lê Hải Bình cũng cho biết, về bản đồ FIR Tam Á đăng trên mạng của ICAO, cơ quan chức năng Việt Nam đã có công thư gửi ICAO khẳng định rõ chủ quyền của Việt Nam, lưu ý việc Trung Quốc mở đường bay ra đá Chữ Thập đã vi phạm các quy định của ICAO về an toàn hàng không.

Ông Lê Hải Bình đã tuyên bố: "Việt Nam quan ngại sâu sắc trước những sự việc này; đồng thời đề nghị ICAO chỉnh sửa lại bản đồ hàng không về FIR Tam Á cho phù hợp".

H.Yen (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục