Kết luận vụ 4 học sinh chết đuối đúng lúc thủy điện xả lũ ở Phú Yên

Liên quan đến vụ nước lũ cuốn 4 học sinh chết, mất tích, sau khi kiểm tra việc vận hành của Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ, Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật An toàn và Môi trường công nghiệp, việc xả nước phát điện là đúng quy trình.

Liên quan đến vụ nước lũ cuốn 4 học sinh chết, mất tích, sau khi kiểm tra việc vận hành của Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ, Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật An toàn và Môi trường công nghiệp, việc xả nước phát điện là đúng quy trình. 

Kết luận vụ 4 học sinh chết đuối đúng lúc thủy điện xả lũ ở Phú Yên 1

Lực lượng chức năng tìm kiếm các học sinh bị nước cuốn trên sông Ba. Ảnh: PLO

Theo tin tức từ TTXVN, Nhân dân, ngay sau khi tiếp nhận thông tin 4 học sinh trường THCS thị trấn Củng Sơn (huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên) bị đuối nước do Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ xả nước vận hành phát điện, ngày 25/5, đoàn công tác của Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã kiểm tra công tác vận hành của Nhà máy này.

Tại buổi làm việc, ông Đặng Văn Tuần - Giám đốc Công ty CP Thủy điện Sông Ba Hạ (SBH) cho biết, từ ngày 19/5, do ảnh hưởng lũ tiểu mãn, lượng nước về hồ tăng từ 120 - 150m3/s. Thế nên những ngày sau đó, nhà máy SHB đã vận hành 2 tổ máy với tổng lưu lượng nước qua tuabin là 400m3/s.

“SBH căn cứ vào lượng nước về hồ để chào giá bán điện thấp và được ngành điện cho phép chạy máy. Do thấy lượng nước về hồ trên 120m3/s nên SBH đã tăng công suất chạy máy theo đúng quy trình. Đây là hoạt động kinh doanh bình thường của doanh nghiệp. Khi thấy nước về hồ đến 150m3/s, SBH phải tăng lượng phát điện để tăng doanh thu và hoạt động phát điện này đều theo đúng các quy định hiện hành” - ông Tuần nói.

Trong khi đó, ông Tô Xuân Bảo - Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật An toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) cũng khẳng định, việc xả nước phát điện của Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ là đúng quy trình. Tuy nhiên, đơn vị thiếu cảnh báo cho người dân khi tăng lưu lượng xả nước lớn. Do vậy, cần sớm đầu tư hệ thống cảnh báo để tránh những sự cố đáng tiếc như vậy lặp lại... Tai nạn của 4 em học sinh là một thiệt hại rất lớn, các em học sinh tắm xa khu vực dân cư, lại không có kỹ năng thoát nạn khi xảy ra sự cố.

Kết luận buổi làm việc, ông Trần Hữu Thế - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên giao Sở Công thương phối hợp nhà máy tham mưu UBND tỉnh thiết lập lại quy định trong việc vận hành, cảnh báo khi xả nước phát điện hay thay đổi lưu lượng xả nước, kể cả trong mùa khô.

Việc 4 học sinh đuối nước tại khu vực hạ lưu của nhà máy thủy điện là bài học kinh nghiệm trong công tác cảnh báo khi xả nước cả trong mùa khô. Vấn đề cảnh báo cần phải sớm thực hiện và có quy định rõ ràng về âm thanh trong cảnh báo để người dân biết và phòng tránh.

Như đã đưa tin, khoảng 8h ngày 24/5, một nhóm học sinh lớp 6A1 Trường THCS thị trấn Củng Sơn (huyện Sơn Hòa) rủ nhau ra sông Ba (đoạn qua khu phố Tịnh Sơn, thị trấn Củng Sơn, huyện Sơn Hòa là hạ lưu của Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ) để tắm. Tuy nhiên, do nước lớn bất ngờ đã khiến 4 em là Trương Sỹ L., Cao Triệu Ng., Phạm Xuân L. và Đoàn Anh Q. bị cuốn trôi và tử vong.

Đến 15h30 cùng ngày 24/5, bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Chủ tịch UBND thị trấn Củng Sơn (huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên) xác nhận lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 3/4 thi thể học sinh bị lũ cuốn mất tích. Nạn nhân cuối cùng mãi đến chiều nay mới tìm được.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục