Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 49 tại Lào

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 49 (AMM-49) và các hội nghị liên quan đã khai mạc tại Vientiane, Lào vào sáng nay (24/7).

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 49 (AMM-49) và các hội nghị liên quan đã khai mạc tại Vientiane, Lào vào sáng nay (24/7).

Sáng nay (24/7), Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 49 (AMM-49) và các hội nghị liên quan đã khai mạc tại Vientiane, Lào. Chủ đề của Lào với cương vị chủ tịch ASEAN năm 2016 là: "Biến tầm nhìn thành hiện thực vì một cộng đồng ASEAN năng động”.

Tham dự buổi lễ có Bộ trưởng Ngoại giao 10 nước ASEAN, Tổng thư ký ASEAN, các quan chức cấp cao ASEAN.

Ngoài ra, còn có sự tham gia của Bộ trưởng Ngoại giao Timor Leste, Papua New Guinea và Na Uy với tư cách khách mời của nước chủ nhà Lào - Chủ tịch ASEAN 2016. Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 49 tại Lào 1

Các đại biểu tại Lễ khai mạc AMM-49. Ảnh VOV

Tại lễ khai mạc, Ngoại trưởng Lào Saleumsay Kommasith cho biết tình hình khu vực và quốc tế có nhiều biến động và thay đổi, vừa mang lại cơ hội và thách thức.

Cũng tại lễ khai mạc, Thủ tướng CHDCND Lào Thongloun Sisoulith đã có bài phát biểu chào mừng, trong đó nhấn mạnh những thành tựu mà ASEAN đạt được trong 49 năm qua: “Gần 5 thập kỷ qua, ASEAN đạt nhiều bước tiến lớn: thành lập cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015, trở thành một khu vực hoà bình và ổn định, kinh tế không ngừng tăng trưởng”.

Hiện nay, ASEAN được coi là một tổ chức khu vực thành công. Những thành tựu mà ASEAN có được là nhờ vào sự hòa bình, ổn định cũng như sự hợp tác tích cực của nước thành viên, sự ủng hộ của các đối tác đối thoại bên ngoài; với một loạt các cơ chế hợp tác dưới vai trò dẫn dắt của ASEAN, như ASEAN+1, ASEAN+3…

Theo Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith, với tư cách là chủ tịch ASEAN, Lào sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các nước nhằm tăng cường sự hợp tác của Cộng đồng ASEAN, đóng góp vào mục tiêu chung, duy trì và tăng cường hợp tác ổn định khu vực và trên thế giới cũng như thực hiện mục tiêu vì phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

Q.Huy (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục