Khai trừ Đảng Bí thư, kỷ luật 4 lãnh đạo chủ chốt xã Đồng Tâm

Huyện ủy Mỹ Đức (Hà Nội) đã ra quyết định thi hành kỷ luật khai trừ Đảng đối với bà Nguyễn Thị Lan, Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm và cảnh cáo, khiển trách một số cán bộ khác.

Huyện ủy Mỹ Đức (Hà Nội) đã ra quyết định thi hành kỷ luật khai trừ Đảng đối với bà Nguyễn Thị Lan, Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm và cảnh cáo, khiển trách 4 cán bộ chủ chốt của xã.

Theo tin tức từ Dân trí, soha/Trí thức trẻ, tối 20/10, một lãnh đạo huyện Mỹ Đức (Hà Nội) xác nhận, Huyện ủy đã có thông báo kết luận kiểm tra đối với Ban Chấp hành Đảng bộ xã Đồng Tâm nhiệm kỳ 2015-2020 vì để xảy ra vụ việc điểm nóng hồi tháng 4/2017.

Cùng với đó, Huyện ủy Mỹ Đức cũng ra quyết định thi hành kỷ luật đối với các cán bộ, lãnh đạo của xã Đồng Tâm.

Cụ thể, bà Nguyễn Thị Lan, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã bị thi hành hình thức kỷ luật khai trừ Đảng.

Các ông Nguyễn Mạnh Tiến, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, ông Hoàng Thanh Hương, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã và ông Lê Trường Huy, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm bị thi hành hình thức kỷ luật cảnh cáo.

Ông Phạm Hồng Sỹ, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm bị kỷ luật với hình thức khiển trách.

Trên tờ Một Thế Giới  cho rằng bà Lan - Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm cho biết đã nhận được quyết định khai trừ Đảng.

Khai trừ Đảng Bí thư, kỷ luật 4 lãnh đạo chủ chốt xã Đồng Tâm 1

Bà Nguyễn Thị Lan. Ảnh: Báo nông nghiệp việt nam

Lãnh đạo huyện Mỹ Đức cho hay, sau khi công bố các quyết định kỷ luật về Đảng đối với lãnh đạo xã Đồng Tâm thì Huyện ủy, UBND huyện sẽ báo cáo thành phố để có các bước xử lý tiếp theo.

Trước đó, tờ Tuổi trẻ đưa tin, theo kết luận của Huyện ủy huyện Mỹ Đức, ngày 31/10/2016, UBND TP Hà Nội đã có kết luận nội dung tố cáo của một số công dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm về việc UBND huyện đã vi phạm trong việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, di dời một số hộ dân đang sử dụng đất tại khu vực sân bay Miếu Môn.

Huyện Mỹ Đức đã tổ chức hàng chục hội nghị để triển khai kết luận này cũng như thành lập các tổ công tác tuyên truyền đến người dân về nội dung kết luận.

Tuy nhiên, trong quá trình tuyên truyền có một số cán bộ, đảng viên thuộc Đảng bộ xã Đồng Tâm đã không đồng tình với kết luận và một số người là thành viên trong tổ tuyên truyền nhưng không đi tham gia tuyên truyền.

Cũng theo kết luận, mặc dù các văn bản của thành phố Hà Nội và huyện Mỹ Đức đã khẳng định đất khu vực sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng nhưng bà Lan đã không chỉ đạo cán bộ, đảng viên, nhân dân thực hiện đúng.

Tại hội nghị chi bộ thôn Hoành ngày 10/4, bà Lan phát biểu: "Bản thân tôi cũng chưa xác định đây là đất quốc phòng hay là đất địa phương Đồng Tâm", theo kết luận trên.

Khi xảy ra vụ việc bắt giữ các cán bộ, chiến sĩ công an ngày 15/4, bà Lan biết và gọi điện báo cáo lãnh đạo huyện nhưng lại không thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết và bỏ vị trí công tác trong 3 ngày.

Về công tác quản lý, sử dụng đất đai, theo kết luận, từ tháng 5/2016 đến tháng 8/2017 có 44 trường hợp vi phạm với tổng diện tích hơn 7.000m2, UBND xã đã phát hiện và lập biên bản vi phạm nhưng thực tế các hộ vẫn còn vi phạm.

Theo huyện ủy Mỹ Đức, để xảy ra sai phạm trên trách nhiệm thuộc về Ban chấp hành Đảng bộ xã Đồng Tâm, trách nhiệm chính thuộc về bà Nguyễn Thị Lan, ông Hoàng Thanh Hương và ông Lê Trường Huy.

Đảng ủy xã Đồng Tâm chưa tiến hành kiểm tra, giám sát về công tác quản lý đất đai, buông lỏng công tác lãnh đạo, chỉ đạo về quản lý đất đai.

Kết luận cũng chỉ rõ, để xảy ra sự việc 38 chiến sĩ công an bị người dân bắt giữ ngày 15/4 cũng như nhiều cuộc làm việc khác của huyện với xã bị cản trở là do Đảng ủy xã đã buông lỏng công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong việc triển khai lực lượng và áp dụng các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn xã.

Giang Trần (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục