Khám phá sức mạnh siêu súng bắn tỉa Barrett M82 của Mỹ

Trong top 12 kỷ lục bắn tỉa xa nhất, Barrett M82 giữ 4 vị trí, trong đó phát bắn xa nhất là 2.300m. Ngoài ra, có đến 7 trong số 12 kỷ lục được thực hiện với đạn loại 12,7mm.

Trong top 12 kỷ lục bắn tỉa xa nhất, Barrett M82 giữ 4 vị trí, trong đó phát bắn xa nhất là 2.300m. Ngoài ra, có đến 7 trong số 12 kỷ lục được thực hiện với đạn loại 12,7mm.

M82 là súng bắn tỉa công phá bán tự động do công ty Barrett Firearms Manufacturing của Mỹ phát triển. Nó ra đời nhằm bắn phá các trang thiết bị của đối phương nhưng cũng có thể hạ mục tiêu là con người ở khoảng cách rất xa. Dù không thể xuyên lớp giáp xe tăng nhưng chúng có khả năng bắn thủng xe bọc thép hạng nhẹ ở khoảng cách xa.

[mecloud]EILIuwGOiC[/mecloud]

M82 cũng là một súng bắn tỉa hạng nặng sử dụng cỡ đạn 12,7x99mm. Nó được thiết kế để tiêu diệt các phương tiện chiến đấu của đối phương như xe bọc thép nhẹ, thiết bị thông tin liên lạc, radar… 

Khám phá sức mạnh siêu súng bắn tỉa Barrett M82 của Mỹ 2

Khẩu M82 do một công ty Mỹ sản xuất nhưng quân đội Thụy Điển là quốc gia đầu tiên đặt mua khẩu súng này năm 1989. Một năm sau đó, các lực lượng vũ trang Mỹ bắt đầu đưa M82 vào biên chế

Súng có chiều dài 1.400mm, nòng súng dài 813mm, trọng lượng 13,5kg, M82 sử dụng hộp tiếp đạn 10 viên cỡ nòng 12,7x99mm. M82 hoạt động theo cơ chế sử dụng trực tiếp lực giật của viên đạn khi nổ để đẩy khối khóa nòng về sau và tống võ đạn ra ngoài cũng như lên viên đạn mới.

Khám phá sức mạnh siêu súng bắn tỉa Barrett M82 của Mỹ 3

Khẩu M82 bắt đầu được phát triển trong những năm đầu thập niên 1980 và chính thức góp mặt trong biên chế quân đội Mỹ năm 1990

Chỉ cần nhìn vào kích cỡ của viên đạn này cũng có thể hình dung được sức hủy diệt mà nó có thể gây ra cho mục tiêu. Hình bên dưới cho thấy tương quan kích thước giữa loại đạn sử dụng cho Barrett M82, bên trái ngoài cùng, và các loại đạn thông dụng khác. Bên phải ngoài cùng là đạn cỡ 5,56mm tiêu chuẩn quân đội NATO, tiếp theo là đạn 7,62mm của AK-47, và cuối cùng là đạn 7.62×63mm dùng cho súng trường M1 trong thế chiến thứ 2.

Khám phá sức mạnh siêu súng bắn tỉa Barrett M82 của Mỹ 4

Quân đội và cảnh sát của ít nhất 30 quốc gia đang sử dụng M82. Loại vũ khí này cũng được những người đam mê súng sử dụng. Tuy nhiên, độ chuẩn xác của khẩu súng thường giảm mạnh khi nằm trong tay những người không được đào tạo bài bản

Do M82 ra đời nhằm bắn công phá các mục tiêu nên đầu đạn của nó có khả năng chứa thuốc nổ, lõi xuyên giáp hoặc chất gây cháy. Loại vũ khí này dễ dàng phá hủy các thiết bị radar, tàu thuyền nhỏ, xe cộ hay các loại máy bay đang đậu. Chúng cũng có thể bắn mục tiêu là con người nấp sau các chướng ngại vật.

 Trang Vũ (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục