Tin mới

Khoảnh khắc chứng kiến sông "nuốt chửng" bờ tường rào, người dân chạy khỏi nhà trong đêm

Thứ sáu, 03/08/2018, 09:47 (GMT+7)

Mưa lớn khiến nước sông dâng cao cùng với việc thủy điện xả lũ đã khiến hàng chục hộ dân nơm nớp lo sợ nhà bị cuốn trôi.

Mưa lớn khiến nước sông dâng cao cùng với việc thủy điện xả lũ đã khiến hàng chục hộ dân nơm nớp lo sợ nhà bị cuốn trôi.

Chiều 2/8, ông Trần Văn Hoàng - Chủ tịch UBND xã Châu Tiến (Quỳ Châu, Nghệ An) cho biết, đợt mưa lũ vừa qua đã làm 2 ngôi nhà trên địa bàn bị , ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Ngoài 2 hộ bị sạt lở, có 22 hộ dân khác nằm sát bờ sông Hiếu cũng nằm trong diện có nguy cơ bị sạt lở.

Theo ông Hoàng, sau khi sự việc xảy ra, phía xã đã lập tức báo cáo lên huyện đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, đánh giá để có phương án khắc phục sự cố, giúp đỡ người dân.

Khoảnh khắc chứng kiến sông 'nuốt chửng' bờ tường rào, người dân chạy khỏi nhà trong đêm 1

Vùng đất sát bờ sông Hiếu sạt lở nghiêm trọng, đe doạ nhiều hộ dân xung quanh.

5 ngày sau sự việc xảy ra, gia đình bà Nguyễn Thị Lục (51 tuổi, trú xóm Minh Tiến, xã Châu Tiến) vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại cảnh nước sông làm đất, tường rào phía sau nhà bị sập.

Theo đó, tối 29/7, bà Lục đang ở trong nhà thì bất ngờ nghe tiếng động mạnh phát ra từ phía sau. Vội chạy ra, bà Lục hoảng hốt khi phần lớn bờ tường rào bao quanh đã bị đổ sập xuống sông. Một phần đất của gia đình bà cũng bị sạt lở xuống sông.

Khoảnh khắc chứng kiến sông 'nuốt chửng' bờ tường rào, người dân chạy khỏi nhà trong đêm 2

Một góc ở ngôi nhà của người dân xã Châu Tiến bị sập xuống sông.

Sau ít phút hoàn hồn, bà Lục vội gọi hàng xóm đồng thời báo sự việc lên chính quyền địa phương.

"Uỷ ban xã đến kiểm tra thì nhà tôi bị sạt lở với tổng diện tích 180m2, vết nứt dài cách móng nhà 0,5m, phía dưới đất bị khoét rỗng sâu. Tình trạng này mà kéo dài thì tôi sợ sông nuốt nhà của chúng tôi mất", bà Lục chia sẻ.

Sát bên cạnh, ngôi nhà ông Phan Văn Nhâm cũng bị sạt lở nghiêm trọng. Vị trí sạt lở có điểm vào sát đến móng nhà. Lo sợ nhà sập nên nhiều người dân buộc phải sơ tán ra khỏi nhà ngay trong đêm.

Khoảnh khắc chứng kiến sông 'nuốt chửng' bờ tường rào, người dân chạy khỏi nhà trong đêm 3

Phần bờ rào, đất ở gia đình bà Lục bị sạt xuống sông.

Ngoài 2 hộ dân bị sạt lở lớn, 22 hộ dân khác xung quanh cũng bị ảnh hưởng và có nguy cơ sạt lở cao.

Người dân nơi đây phán đoán, ngoài việc mấy ngày qua mưa lớn làm nước sông dâng cao thì việc thuỷ điện Châu Thắng (đóng trên địa bàn xã Châu Thắng) xả lũ cũng khiến nước sông dâng và có thể là một phần nguyên nhân gây nên sạt lở.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Hồ Ngọc Thiết - Giám đốc nhà máy thủy điện Châu Thắng - Công ty cổ phần Prime Quế Phong thuộc Tổng công ty Điện lực Trung Sơn cho biết, phía công ty không chối bỏ trách nhiệm và sẽ cùng chung tay người dân khắc phục hậu quả.

Khoảnh khắc chứng kiến sông 'nuốt chửng' bờ tường rào, người dân chạy khỏi nhà trong đêm 4

Chính quyền xã sau đó đã đến kiểm tra tình trạng sạt lở của các hộ dân, báo lên Uỷ ban huyện và các cơ quan chức năng để có hướng khắc phục.

Tuy nhiên, ông Thiết cho biết, ông mong các cơ quan chức năng vào cuộc khảo sát, kiểm tra sự cố sạt lở nhà của người dân là do thuỷ điện xả lũ hay do yếu tố nào khác để có hướng khắc phục kịp thời.

Được biết, sau sự việc, gia đình bà Lục đã đề nghị nhà máy thuỷ điện Châu Thắng hỗ trợ 100 triệu đồng để di dời nhà và được nhà máy đồng ý. Trong ngày 2/8, phía nhà máy sẽ tiến hành trao số tiền này cho gia đình bà Lục để di dời nhà.

Khoảnh khắc chứng kiến sông 'nuốt chửng' bờ tường rào, người dân chạy khỏi nhà trong đêm 5

Một góc nhà của người dân bị sập.

"Hiện phía xã đang tiếp tục theo dõi tình trạng các nhà dân xem có bị sạt lở tiếp hay không để có phương án di dời, đảm bảo an toàn cho các hộ dân. Còn nguyên nhân sạt lở thì xã đã báo cáo và cơ quan chức năng đang tiến hành kiểm tra, đánh giá", Chủ tịch UBND xã Châu Tiến chia sẻ.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news