Tin mới

Khởi tố hình sự vụ án nâng điểm thi gây chấn động ở Hà Giang

Thứ năm, 19/07/2018 19:24

Liên quan đến vụ việc 114 thí sinh bị sửa điểm hơn 300 bài thi tại tỉnh Hà Giang, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh này vừa ra quyết định khởi tố hình sự tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Liên quan đến vụ việc 114 thí sinh bị sửa điểm hơn 300 bài thi tại tỉnh Hà Giang, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh này vừa ra quyết định khởi tố hình sự tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Khởi tố hình sự vụ án nâng điểm thi gây chấn động ở Hà Giang 1

Ông Vũ Trọng Lương rời nhiệm sở vào chiều qua 18/7. Ảnh: NLĐ

Chiều ngày 19/7, Cổng thông tin Bộ Công an vừa phát đi thông báo: Xét thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật, được sự hướng dẫn, chỉ đạo của Tổng cục An ninh – Bộ Công an, ngày 19/7/2018, căn cứ Điều 36, Điều 143, Khoản 1 Điều 153, Điều 154 Bộ luật Tố tụng Hình sự, Cơ quan CSĐT Công an tỉnhHà Giang đã ra Quyết định số 02/QĐKTVA khởi tố hình sự về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự để điều tra, làm rõ theo đúng quy định của pháp luật.

Chiều cùng ngày, một cán bộ Sở GD&ĐT Hà Giang cho biết, ngày hôm nay, ông Vũ Trọng Lương, người được xác định đã trực tiếp sửa (nâng) điểm hơn 300 bài thi của 114 thí sinh tại cụm thi THPT quốc gia tại Hà Giang, đã xin nghỉ làm việc ở nhiệm sở. 

Vị này cho biết, có thể khi đi làm, ông Lương cũng không thể hoàn toàn tập trung cho công việc nên đã xin nghỉ. 

Như tin đã đưa, tại cuộc họp báo chiều ngày 17/7 do Bộ GD&ĐT phối hợp với UBND tỉnh Hà Giang tổ chức để công bố chi tiết những sai phạm liên quan đến điểm thi bất thường tại Hà Giang, ông Vũ Trọng Lương được xác định là người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của thí sinh.

Đại diện của A83 (Cục An ninh Chính trị nội bộ, Bộ Công an) cho biết, hàng năm, máy tính để quét xác nhận được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang phân công cho ông Vũ Trọng Lương phụ trách trực tiếp.

Ông Lương cũng được phép sử dụng máy tính này để thao tác vị trí công việc hằng ngày và có kết nối mạng.

Vào ngày 27/6, sau khi Bộ GD&ĐT công bố đáp án thi, ông Lương đã lên mạng tải toàn bộ những kết quả này vào phần mềm Excel, sau đó đã làm sai lệch kết quả thi của nhiều thí sinh.

Ngoài ra, kiểm tra điện thoại của ông Lương có nhiều tin nhắn, cuộc điện thoại liên quan đến việc nhờ vả, làm sai kết quả thi.

Ông Lương đã chuyển toàn bộ bài thi, mở khóa niêm phong, rút bài từ các túi bài thi từ điểm chấm thi tại Trường chuyên Hà Giang mang về nhiệm sở, thao tác trong 2 tiếng để tẩy xóa bài thi.

Camera của Sở GD&ĐT Hà Giang đã ghi lại toàn bộ những hình ảnh thể hiện hành vi phạm tội của ông Lương. Ông Lương đã lấy file xử lý đáp án dán vào file text, chỉ mất 6 giây/trường hợp cho việc thực hiện.

Đại diện A83 cũng cho biết với khối lượng lớn các bài thi và chỉ trong 2 tiếng đồng hồ, một mình ông Vũ Trọng Lương làm là việc không thể. Cơ quan chức năng sẽ xem xét mở rộng điều tra để xem có đồng phạm giúp sức hay không.

Đức Hoà (tổng hợp)