Không báo cho bố mẹ khi bị chó cắn, 2 bé trai tử vong thương tâm chỉ trong vòng 5 ngày

Theo thông tin cho thấy, khi bị chó cắn, cả 2 trẻ đều không nói cho bố mẹ biết. Sau đó các em đã tử vong vì mắc bệnh dại.

Theo thông tin cho thấy, khi bị chó cắn, cả 2 trẻ đều không nói cho bố mẹ biết. Sau đó các em đã tử vong vì mắc bệnh dại.

PGS.TS Bùi Vũ Huy – Trưởng khoa Nhi (BV Nhiệt đới Trung ương) vừa cho biết, chỉ trong vòng 5 ngày, bệnh viện tiếp nhận 2 cháu bé mắc bệnh dại. Đáng tiếc là cả 2 cháu đều tử vong do bệnh quá nặng.

Trường hợp thứ nhất là một bé trai 13 tuổi (người dân tộc Mường, ở Hòa Bình) nhập viện ngày 18/3 trong tình trạng bệnh dại đã toàn phát, trẻ có biểu hiện sợ nước, sợ ánh sáng, tinh thần kích thích…

Sau khi nhập viện được 3 ngày, dù các bác sĩ đã chuyển xuống khoa Hồi sức tích cực để điều trị nhưng cháu vẫn không qua khỏi.

Trường hợp thứ hai là cháu bé 9 tuổi (dân tộc Mông, quê Lạng Sơn) nhập viện ngày 22/5. Khi nhập viện, bệnh nhân được xác định ngay là đã mắc bệnh dại, vì có những biểu hiện rất đặc trưng.

Bệnh nhi này cũng được chuyển xuống khoa Hồi sức tích cực để điều trị, nhưng do bệnh quá nặng nên đã tử vong ngay trong ngày 22/5.

Được biết, cả 2 trường hợp khi bị đều không thông báo cho bố mẹ biết, để khi biểu hiện bệnh trên cơ thể thì mới được phát hiện. Lúc đó, các bác sĩ không thể cứu chữa được nữa.

Đáng nói là ở trường hợp đầu tiên, gia đình nuôi chó đẻ. Sau khi chó mẹ bị ốm, gia đình bệnh nhân đã bán đi nhưng vẫn giữ lại đàn chó con để chăm sóc. Trong quá trình chơi đùa với chó con, cháu bé bị chó con gặm vào tay và mắc bệnh.

Không báo cho bố mẹ khi bị chó cắn, 2 bé trai tử vong thương tâm chỉ trong vòng 5 ngày 1

PGS.TS Bùi Vũ Huy – Trưởng khoa Nhi (BV Nhiệt đới Trung Ương).

Theo PGS Huy, chỉ trong 5 ngày có 2 trường hợp tử vong do bệnh dại là vấn đề nguy hiểm, rất đáng cảnh báo với cộng đồng, vì đây là căn bệnh mà chúng ta hoàn toàn khống chế được.

"Hai cháu tử vong là do khi bị chó căn không chia sẻ thông tin cho bố mẹ, vì thế bố mẹ không biết để tiêm phòng và có sự theo dõi. Đến khi thấy con phát bệnh thì quá muộn, không thể cứu chữa được nữa", PGS Huy chia sẻ.

PGS Huy cho biết khi bị chó, mèo hoang cắn thì phải lập tức tiêm phòng dại cho trẻ ngay lập tức, vì chúng ta không biết nguồn gốc vật nuôi đó ở đâu để theo dõi.

Còn khi bị chó nhà cắn, cần phải theo dõi chó trong vòng 10 ngày. Nếu thấy chó ốm hoặc chết, phụ huynh cần phải đưa con đi tiêm phòng dại ngay.

"Tuyệt đối khi bị chó cắn hoặc khi thấy chó ốm, người nhà không được đập chết chó hoặc bán chó trong vòng 10 ngày. Làm như vậy không những không theo dõi được tình trạng của chó, mà trong trường hợp chó bị bệnh thì vô tình làm phát tán mầm bệnh ra cộng đồng.

Vì chó dại thường cắn lung tung, thậm chí người giết mổ khi bị dãi con chó mắc dại rớt vào vùng cơ thể bị chầy xước thì cũng có nguy cơ mắc bệnh dại", PGS Huy cảnh báo.

Cuối cùng, PGS Huy cho rằng, người dân khi nuôi chó, mèo cần tiêm phòng dại cho vật nuôi đầy đủ. Khi dắt chó mèo ra đường, nơi công cộng cần phải đeo rọ mõm cho vật nuôi.

Ngoài ra, cần phải giáo dục cho trẻ cách phòng tránh, cũng như xử lý ban đầu khi bị chó, mèo cắn.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục