Kiểm điểm tập thể liên quan sai phạm ở khu đô thị Thủ Thiêm trong tháng 11

Việc kiểm điểm các tập thể liên quan tới sai phạm ở khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ được hoàn thành trong tháng 11. Riêng việc kiểm điểm các cá nhân sai phạm còn chờ kết luận thanh tra.

Việc kiểm điểm các tập thể liên quan tới sai phạm ở khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ được hoàn thành trong tháng 11. Riêng việc kiểm điểm các cá nhân sai phạm còn chờ kết luận thanh tra.

Tại buổi họp báo ngày 1/11, Chánh văn phòng UBND TP HCM - ông Võ Văn Hoan chia sẻ nhiều thông tin về tiến độ giải quyết các vấn đề sai phạm tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Theo đó, thành phố vẫn đang lấy ý kiến của người dân và chuẩn bị gửi thành ủy về 3 chính sách cơ bản dành cho các trường hợp.

Trước hết là chính sách bồi thường cho bà con nằm trong khu vực đất 4,3ha phía ngoài ranh, ông Hoan cho biết, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã có 2 buổi gặp gỡ, trao đổi với đại diện người dân Thủ Thiêm thuộc khu đất ngoài ranh. Trước mắt, tinh thần chung của chính sách bồi thường sẽ là hoán đổi ngang giá trị, cùng mục đích.

Kiểm điểm tập thể liên quan sai phạm ở khu đô thị Thủ Thiêm trong tháng 11 1

Chánh văn phòng UBND TP HCM, ông Võ Văn Hoan tại buổi họp báo.

Chánh văn phòng UBND TP cũng cho biết thành phố sẽ xem xét chính sách hỗ trợ bổ sung cho bà con nằm trong ranh quy hoạch và chính sách hỗ trợ tái định cư cho bà con không đủ tiêu chuẩn tái định cư. Theo đó, phần lớn người dân thuộc diện khi lên chung cư ở thì không đủ tiền, hoặc phải thuê, mua nhưng trả góp nên đang bị nợ tiền khiến đời sống gặp khó khăn.

Về chính sách hỗ trợ người dân Thủ Thiêm không đủ tiêu chuẩn tái định cư, TP sẽ tạo điều kiện những người dân không đủ tiền mua chung cư, hỗ trợ tái định cư. 

“Thành phố sẽ xem xét, giảm tối đa các chi phí để hạn chế nợ cho bà con không đủ tiền mua chung cư, tái định cư. Cụ thể, thành phố chỉ tính chi phí đất, chi phí xây dựng, còn 3 chi phí khác như chi phí hạ tầng, tiền lãi vay sẽ không tính”, ông Hoan khẳng định.

Bên cạnh đó, ông Hoan cho biết đang xem xét lại tính pháp lý các khiếu nại của người dân Thủ Thiêm và đã chia ra 10 nhóm vấn đề cần giải quyết. Theo đó, chủ tịch UBND TP sẽ tiếp xúc, lấy ý kiến người dân.

Kiểm điểm tập thể liên quan sai phạm ở khu đô thị Thủ Thiêm trong tháng 11 2

Những tập thể liên quan sai phạm ở khu đô thị Thủ Thiêm sẽ bị kiểm điểm trong tháng 11

Theo Chánh văn phòng UBND TP HCM, hiện thành phố đã xác định được ranh quy hoach 4,3ha trên bản đồ và sẽ báo cáo toàn bộ ranh giới cho Chính phủ, Thanh tra Chính phủ về hướng xử lý về ranh rồi mới giải quyết từng trường hợp cụ thể. Kết quả kết luận sẽ thông báo chính thức cho người dân Thủ Thiêm.

Đối với vấn đề kiểm điểm trách nhiệm cá nhân lẫn tập thể, ông Hoan khẳng định trong tháng 11, TP HCM sẽ kết thúc kiểm điểm tập thể UBND TP HCM, UBND quận 2, UBND các phường.

Về kiểm điểm các cá nhân sẽ được thực hiện sau khi kiểm điểm tập thể, thành phố sẽ chỉ rõ sai phạm cụ thể của cá nhân và sẽ kiểm điểm của từng người liên quan đến từng dự án cụ thể nằm trong khu đô thị.

Việc kiểm điểm cụ thể từng các nhân sẽ chờ kết luận của thanh tra. Khi đó sai phạm của những đồng chí nào thì sẽ xử lý đồng chí đó”, ông Hoan thông tin.

Về các dự án sai phạm ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm Chánh văn phòng UBND TP HCM cho biết, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Xây dựng, UBND TP đang rà soát và sẽ có phương án xử lý. Đối với dự án chưa làm thì sẽ thu hồi, dự án đang dở dang sẽ xử lý, sai đến đâu xử lý đến đó.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục