Tin mới

Kiểm lâm Hà Nội nói gì về việc bán cây sưa hơn trăm tỷ ở Chương Mỹ?

Thứ năm, 11/10/2018, 13:35 (GMT+7)

(Tinmoi.vn) Theo đại diện Chi cục Kiểm lâm Hà Nội, cây sưa đỏ thuộc sở hữu chung của cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính, nên số tiền bán sưa sẽ được người dân toàn quyền sử dụng phục vụ lợi ích chung.

Theo đại diện Chi cục Kiểm lâm Hà Nội, cây sưa đỏ thuộc sở hữu chung của cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính, nên số tiền bán sưa sẽ được người dân toàn quyền sử dụng phục vụ lợi ích chung.

Kiểm lâm Hà Nội nói gì về việc bán cây sưa hơn trăm tỷ ở Chương Mỹ? 1
Cây sưa đang có dấu hiệu mục một vài phần

Liên quan đến nguyện vọng của người dân thôn Phụ Chính (xã Hòa Chính, Chương Mỹ, Hà Nội) về việc bán đấu giấy cây sưa đỏ hơn trăm tuổi, Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Hà Nội đã có văn bản gửi UBND huyện Chương Mỹ đề nghị huyện này chỉ đạo các cơ quan chức năng hướng dẫn người dân lập hồ sơ khai thác cây sưa theo quy định.

"Việc khai thác, sử dụng số gỗ sưa, cây sưa còn lại tại thôn Phụ Chính do cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính quyết định, nhưng phải kiểm tra xem chùa Phụ Chính có thuộc di tích lịch sử cấp Quốc gia hay cấp TP Hà Nội quản lý hay không? Nếu là di tích cấp Quốc gia hoặc cấp TP quản lý phải xin ý kiến của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch hoặc Sở Văn hóa & Thể thao Hà Nội", văn bản nêu.

Trong diễn biến liên quan khác, sáng nay (11/10), trao đổi với phóng viên, ông Lê Minh Tuyên, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Nội cho biết, cây sưa đỏ ở thôn Phụ Chính thuộc thực vật quý hiếm được quy định tại Nghị định 32/2006/NĐ-CP, trùng tên với cây sưa ở trên rừng tự nhiên.

Tuy nhiên, cây sưa đỏ ở thôn Phụ Chính không phải được trồng trong rừng mà ở chùa thôn Phụ Chính. Ngôi chùa này cũng không thuộc di tích lịch sử cấp Quốc gia và của TP. Hà Nội nên không thuộc sự quản lý, không là tài sản của Nhà nước mà thuộc sở hữu chung của cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính.

Theo ông, nếu cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính đều đồng thuận việc bán cây sưa đỏ thì có thể hoàn toàn đem đấu giá không vi phạm pháp luật.

Nếu bán đấu giá cây sưa, cán bộ thôn Phụ Chính sẽ phải họp dân lại rồi làm biên bản thống nhất chọn ra những người có uy tín trong thôn Phụ Chính làm đại diện thực hiện việc bán sưa. 

Tiếp đó, đại diện thuê một đơn vị tổ chức đấu giá bán và có trách nhiệm báo cáo với chính quyền.

Việc tổ chức bán đấu giá gỗ sưa sau khai thác phải thực hiện công khai theo đúng trình tự quy định của pháp luật. Sau khi hoàn tất các thủ tục bán đấu giá, cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính phải thông báo cho Hạt Kiểm lâm huyện Chương Mỹ (Chi cục Kiểm lâm Hà Nội) xác nhận khối lượng gỗ và đóng dấu búa Kiểm lâm theo quy định tại Quyết định số 44/2006/QĐ-BNN ngày 1/6/2006 của Bộ Nông nghiệp & PTNT để tiêu thụ.

Số tiền bán sưa sẽ được người dân thôn Phụ Chính phục vụ lợi ích chung của cộng đồng.

Trước đó, ngày 4/10, lãnh đạo UBND xã Hòa Chính (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) cho biết đang xin ý kiến của huyện và thành phố về việc bán cây sưa từng được định giá hơn 100 tỷ, có tuổi đời khoảng 130 năm nằm trong ngôi chùa làng Phụ Chính.

Người dân làng cũng có nguyện vọng được bán cây sưa đỏ này từ lâu, vì vài năm gần đây cây có hiện tượng bị khô, mục. Họ phải "mặc áo giáp sắt" chống trộm và canh mật cẩn thận.

Cây sưa quý này có 2 nhánh lớn, tuy nhiên, 1 nhánh đã bị gãy đổ và được bán theo hình thức đấu giá cho một đại gia gỗ Đồng Kỵ (Từ Sơn, Bắc Ninh) với giá 20,5 tỷ đồng vào năm 2010. Vụ mua bán đã gây nên những lùm xùm trong một thời gian dài.

Được biết, khi xe chở số gỗ sưa trên vừa ra khỏi địa phận xã Hòa Chính, sang xã Đồng Phú thì bị Công an huyện Chương Mỹ kiểm tra, tạm giữ. Đến năm 2015, số gỗ sưa bị tạm giữ được bán đấu giá thu về số tiền hơn 31 tỷ đồng. Thế nhưng, qua nhiều năm, nhiều người dân địa phương vẫn chưa đồng tình.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news