Tin mới

Kinh doanh trên Facebook có thể bị thu thuế

Thứ năm, 22/01/2015, 09:46 (GMT+7)

(Tinmoi.vn) Bộ Tài chính đang dự định sẽ chỉ thu thuế đối với trường hợp thanh toán trực tiếp bằng tiền mặt khoảng từ 20 triệu đồng trở lên cho mỗi lần giao dịch, hoặc không giới hạn hạn mức khi thanh toán qua ngân hàng đối với loại hình kinh doanh mạng.

Bộ Tài chính đang dự định sẽ chỉ thu thuế đối với trường hợp thanh toán trực tiếp bằng tiền mặt khoảng từ 20 triệu đồng trở lên cho mỗi lần giao dịch, hoặc không giới hạn hạn mức khi thanh toán qua ngân hàng đối với loại hình kinh doanh mạng.

Việc hướng dẫn thực hiện nghĩa vụ thuế đối với các cá nhân có hoạt động kinh doanh trên mạng xã hội, trong đó có facebook, sẽ được ban hành kèm theo Nghị định hướng dẫn Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế được Quốc hội ban hành ngày 26.11.2014 (có hiệu lực từ 1.1.2015).

Kinh doanh trên Facebook có thể bị thu thuế 1

Kinh doanh trên Facebook có thể bị thu thuế nếu thanh toán từ 20 triệu đồng

Trước đó, theo quy định tại Thông tư 47/2014/TT-BCT về Quy định quản lý website thương mại điện tử do Bộ Công thương ban hành, cá nhân kinh doanh trên mạng xã hội (có hình thức là các sàn giao dịch điện tử) sẽ phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế từ ngày 20.1.2015.

Trả lời trên Thanh niên, một quan chức Bộ Tài chính cho biết, nghĩa vụ thuế này, bao gồm thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân. Việc phải cân nhắc hạn mức là do theo quy định của luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế, từ 1.1.2015, cá nhân kinh doanh có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm được miễn thuế giá trị gia tăng, và theo luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi, người có thu nhập dưới 9 triệu đồng/tháng không phải nộp thuế.

Đối với các trường hợp dưới hạn mức giao dịch tiền mặt thì sẽ không thu thuế, nhưng do Bộ không có thẩm quyền quyết định nên phải báo cáo xin ý kiến Chính phủ. “Chúng tôi đang cân nhắc hạn mức này và phải xin ý kiến Chính phủ các đối tượng không thu thuế. Sau khi Chính phủ có quyết định thì sẽ chính thức ban hành hướng dẫn kèm theo nghị định hướng dẫn về luật Quản lý thuế sửa đổi”, lãnh đạo Bộ này khẳng định.

Vũ Đậu (Tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news