Phóng sự của ANTV: Kinh hoàng rau sạch tưới nước thải độc hại tại Hà Nội

Ngay giữa Thủ đô, tại nhiều vùng trồng rau sạch ven đô, người dân ngang nhiên sử dụng nước bẩn, nước thải độc hại để tưới rau đem bán. Còn rau nhà dùng, họ cần mẫn mang nước sạch từ nhà đi để tưới…

Ngay giữa Thủ đô, tại nhiều vùng trồng rau sạch ven đô, người dân ngang nhiên sử dụng nước bẩn, nước thải độc hại để tưới rau đem bán. Còn rau nhà dùng, họ cần mẫn mang nước sạch từ nhà đi để tưới…

[mecloud]z69LnTz4RK[/mecloud]

Theo phóng sự của "An ninh toàn cảnh", ngay giữa Thủ đô, tại nhiều vùng trồng rau sạch ven đô, người dân ngang nhiên sử dụng nước bẩn, nước thải độc hại để tưới rau đem bán. Còn rau nhà dùng, họ cần mẫn mang nước sạch từ nhà đi để tưới…

Phóng sự của ANTV: Kinh hoàng rau sạch tưới nước thải độc hại tại Hà Nội 1
 

Nhóm phóng viên điều tra của bản tin “An ninh toàn cảnh” đã mục sở thị cảnh tưới rau bằng nước bẩn với những hình ảnh nước bẩn kinh hoàng ở một số vùng trồng rau thuộc các quận Từ Liêm, Bắc Thanh Trì, Thường Tín Hà Nội...

Theo phóng sự, nhiều người dân đã sử dụng nguồn nước thải từ các nhà máy, bệnh viện, trường học, nước thải sinh hoạt độc hại… để tưới nước cho cánh đồng rau. Tuy nhiên, điều nhức nhối là người tiêu dùng dù biết nhưng vẫn phải chấp nhận sử dụng rau bẩn hàng ngày vì… biết dùng món gì thay thế?

Phóng sự của ANTV: Kinh hoàng rau sạch tưới nước thải độc hại tại Hà Nội 2
 

Từ nguồn tin khán giả cung cấp, phóng viên trong chương trình "Thực phẩm sạch hay bẩn" đã nhập cuộc để tìm hiểu thực trạng tại cánh đồng rau thuộc xã Văn Phú, huyện Thường Tín (Hà Nội), người dân gánh nước ở con mương dẫn nước thải tưới cho rau su hào, cải bắp.

Khi phóng viên tiếp cận nói chuyện thì người đàn ông này thừa nhận mình đang gánh nước bẩn tưới cho rau nhưng vẫn tìm cách nói giảm nói tránh sự nghiêm trọng của nguồn nước bẩn ở đây. "Tôi biết lấy nước ở đâu, chỉ có 1 - 2 nhà khoan giếng thôi. Tôi biết là ảnh hưởng sức khỏe rồi, nhưng nước ngoài sông kia mới bẩn chứ vào trong này thì đỡ hơn rồi, nó đọng ở dưới rồi, nước trong lắm...".

Phóng sự của ANTV: Kinh hoàng rau sạch tưới nước thải độc hại tại Hà Nội 3
 

Một người dân khác cũng ở xã Văn Phú không ngần ngại nói về nơi xuất phát của nguồn nước thải ô nhiễm ở đây: "Quá kinh, từ bệnh viện Thường Tín, trường Sư phạm, trường Cao đẳng Truyền hình... đổ hết về đây, mà ở đây không có nước tưới. Thì đành phải tưới chứ làm gì có nước".

Theo chia sẻ của người đàn ông này, mặc dù đã biết hậu quả của việc tưới rau bằng nước thải nhưng những người dân ở đây cũng như nhiều vùng khác vẫn đang ngày ngày chăm bón cho rau quả bằng nước thải độc hại.

Phóng sự của ANTV: Kinh hoàng rau sạch tưới nước thải độc hại tại Hà Nội 4
 

Theo kết quả khảo sát của các chuyên gia, việc lấy nước thải, nước bể phốt chứa coliform - chất hóa học kim loại nặng độc hại để tưới sẽ dẫn tới tình trạng rau bị nhiễm các loại vi khuẩn gây bệnh tả, bệnh tiêu chảy, giun sán… Khi sử dụng chúng người tiêu dùng cũng sẽ bị hấp thu các chất độc hại và lây nhiễm các bệnh nguy hiểm, đặc biệt là ở trẻ em.

Trong khi đó, người tiêu dùng vẫn vô tư đi chợ, chọn những loại rau quả xanh non tươi tốt về ăn hàng ngày. Dù biết nguồn gốc rau không tin cậy nhưng đáng tiếc là với nhiều người dân, họ không có sự lựa chọn khác, không có cơ quan kiểm định tin cậy, dù có vào cửa hàng rau sạch thì cũng không biết rõ nguồn gốc, do vậy phần lớn người tiêu dùng lựa chọn rau sạch theo… cảm quan và kinh nghiệm.

Phóng sự của ANTV: Kinh hoàng rau sạch tưới nước thải độc hại tại Hà Nội 5
 

Người dân trồng rau cần nhận thức được hành vi này gây hậu quả nghiêm trọng, đồng thời chính quyền địa phương cũng cần có sự can thiệp kiểm tra chất lượng để bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng.

Phóng sự của ANTV: Kinh hoàng rau sạch tưới nước thải độc hại tại Hà Nội 6
 

Với tiêu chí mang đến cho người xem những phóng sự điều tra, tin tức, những câu chuyện về tình hình an ninh thực phẩm trong đời sống hôm nay, chương trình “thực phẩm sạch và bẩn” của bản tin “An ninh toàn cảnh” mong muốn góp thêm những tiếng nói cảnh tỉnh xã hội, nhằm bảo vệ đời sống của người dân mỗi ngày. Phát sóng vào giờ vàng buổi trưa từ 10h55 đến 11h55, bản tin “An ninh toàn cảnh” đang hấp dẫn số lượng lớn khán giả truyền hình bởi những tin tức thiết thực với đời sống từng người dân.

Hoàng Nguyễn (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục