40 lít axit được các hộ dân pha với nước lã và phẩm màu để chế thành 10.000 chai dấm gạo cung ứng trên thị trường.
Báo Nghệ An, báo Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh đều đưa tin về vụ việc.
Theo thông tin ban đầu, ngày 20/1, lực lượng Phòng CSĐT tội phạm về môi trường (PC49) Công an tỉnh Nghệ An đã phát hiện, bắt giữ vụ sản xuất nước dấm gạo bằng cách trộn nước lã với axit.Qua kiểm tra tại nhà bà Nguyễn Thị Thu (ở xóm 3, xã Hưng Chính, TP Vinh, Nghệ An), công an đã phát hiện bà Thu dùng axit pha với nước lã thành dấm gạo. Tại đây, Công an thu tang vật gồm 850 chai dấm loại 500 ml và một can nhựa đựng 4 lít axit.
Axit trộn với nước lã được phù phép thành những chai dấm gạo. Ảnh: Pháp luật tp HCM |
Cùng ngày, Đội 4 thuộc Phòng PC49 Công an Nghệ An tiếp tục kiểm tra tại nhà ông Phạm Văn Phúc (cũng tại xóm 3, xã Hưng Chính) phát hiện nhiều chai dấm giả đã được pha từ các nguyên liệu giống như ở nhà bà Thu. Lực lượng chức năng đã tiến hành thu giữ một can 20 lít axit dùng để pha chế thành dấm, 105 kg ruốc bông, hơn 1.300 chai dấm, 130 kg gia vị thịt hộp, 84 lít tương ớt, 10 kg nước cốt dừa đã quá hạn sử dụng , 72 chai nước không rõ nguồn gốc xuất xứ...
Bước đầu, cả bà Thu và ông Phúc khai nhận, họ đã sử dụng 40 lít axit để pha chế thành khoảng 10.000 chai dấm gạo cung ứng trên thị trường.
Hiện vụ việc đang tiếp tục mở rộng điều tra.
Vũ Đậu (tổng hợp)