Kình ngư Nguyễn Xuân Thành nói gì về ống xả thải của Formosa?

“Thời điểm tôi lặn xuống là 23h đêm, khi ngụp xuống lòng biển tôi thấy 1 đường ống nước rất to, đang phun chảy, nước có màu vàng đục, rất bẩn", anh Nguyễn Văn Thành - kình ngư phát hiện ống xả thải của Formosa kể.

“Thời điểm tôi lặn xuống là 23h đêm, khi ngụp xuống lòng biển tôi thấy 1 đường ống nước rất to, đang phun chảy, nước có màu vàng đục, rất bẩn", anh Nguyễn Văn Thành - kình ngư phát hiện ống xả thải của Formosa kể.

Sau hơn 2 ngày không liên lạc được với anh Nguyễn Xuân Thành (36 tuổi), trú tại thôn Ba Đồng, Phường Kỳ Phương, TX.Kỳ Anh (Hà Tĩnh) - ngư dân phát hiện ra đường ống khổng lồ nối từ khu vực dự án Formosa xả thải ra đáy biển, chiều tối 24/4, PV NĐT đã liên lạc được với anh.

Trước hết, giải thích về sự vắng mặt bất ngờ tại địa phương, anh thành cho hay: Hôm rồi, anh cùng các thuyền viên khác lái tàu vào vùng biển Cửa Hội (Nghệ An) để đánh bắt cá. Tuy nhiên, lúc đang ở ngoài khơi, do gặp sự cố nên tàu của anh bị mắc kẹt không vào bờ được. Mặt khác, do ngoài khơi xa, sóng điện thoại không ổn định nên có thể mọi người hiểu nhầm về sự vắng mặt này.

Bên cạnh đó, anh Thành cũng cho biết sự tồn tại của ống xả thải nằm dưới đáy biển là có thật. Anh Thành đã mô tả rất chi tiết về hoạt động của đường ống xả thải khổng lồ này.
Tuy nhiên, để chắc chắn đường ống xả thải của Formosa là có phải là nguyên nhân gây cá chết hàng loạt hay không thì bản thân anh Thành chưa dám khẳng định. Quyết định chính xác phải chờ cơ quan chức năng. Dù vậy, theo anh Thành, những nghi vấn của ngư dân là không thể loại trừ.

Kình ngư Nguyễn Xuân Thành nói gì về ống xả thải của Formosa? 1

Anh Thành mô tả chi tiết về đường ống xả thải anh đã nhìn thấy dưới đáy biển.

Theo lời anh Thành kể, đường ống có đường kính khoảng 1,1m được làm bằng sắt rất chắc chắn, phía cuối đường ống có nối với 3 ống nhỏ, mỗi đoạn đường ống nhỏ dài 2m, đường kính khoảng 40cm. Điểm cuối của ống nhỏ này được bịt bằng van cao su kiểu lưỡi gà để nước trong ống chỉ có thể chảy ra, nước ở ngoài không thể chui vào). Ống này kéo dài vào bờ biển, được vùi dưới cát và nối với khu công nghiệp.

“Vào thời điểm phát hiện, tôi thấy đường ống này phun nước rất mạnh. Nước phun từ đường ống ra có màu vàng đục, nhừa nhựa, có mùi hôi thối, ngửi cảm thấy rất ngạt thở”, anh Thành nói.

Anh Thành cũng thông tin thêm, nếu đơn vị, cơ quan nào muốn lấy mẫu nước đi xét nghiệm thì có thể liên lạc với anh, anh sẽ cung cấp những thông tin anh đã thu thập được.[mecloud]AU6VAQaCcv[/mecloud]

Theo Văn Tấn

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục