Kỳ án gỗ sưa Chương Mỹ: Đại gia chi 20,5 tỷ đồng mua gỗ điêu đứng, phải bán nhà, bán đất

Mặc dù Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có kết luận, yêu cầu trả lại tiền cho đại gia chi 20,5 tỷ đồng mua gỗ sưa của làng Phụ Chính nhưng đến nay, việc này chưa thể thực hiện.

Mặc dù Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có kết luận, yêu cầu trả lại tiền cho đại gia chi 20,5 tỷ đồng mua gỗ sưa của làng Phụ Chính nhưng đến nay, việc này chưa thể thực hiện.

Yêu cầu trả lại tiền cho "đại gia" mua gỗ sưa

Sau 8 năm, 2,506m3 của cây sưa từng được trả giá 100 tỷ của làng Phụ Chính (Hòa Chính, Chương Mỹ, Hà Nội) do ông Dương Văn Thái mua hồi năm 2010 bị công an tạm giữ đã được bán đấu giá nhưng số tiền 20,5 tỷ đồng mà ông này chuyển trả cho người dân vẫn đang bị phong tỏa.

Để giải quyết vụ việc, mới đây, UBND TP Hà Nội đã có thông báo số 94 thông tin về kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn sau chủ trì làm việc tại trụ sở UBND huyện Chương Mỹ.

Theo đó, sau khi nghe ý kiến của các Sở ngành, chính quyền huyện Chương Mỹ, xã, thôn, ông Sơn giao công an TP có văn bản giải tỏa tại các ngân hàng đối với những tài khoản tiết kiệm liên quan đến số tiền ông Dương Văn Thái chuyển cho đại diện Chi hội người cao tuổi thôn đứng tên.

Lãnh đạo UBND TP yêu cầu các đơn vị có liên quan và Trưởng thôn, Chi hội người cao tuổi thôn Phụ Chính chuyển trả số tiền 31 tỷ đồng theo yêu cầu của ông Dương Văn Thái.

Số tiền còn lại sau khi chuyển cho ông Dương Văn Thái, chuyển cho Chi hội Người cao tuổi thôn Phụ Chính. Chi hội Người cao tuổi thôn Phụ Chính có trách nhiệm cử người đại diện để nhận số tiền này.

Kỳ án gỗ sưa Chương Mỹ: Đại gia chi 20,5 tỷ đồng mua gỗ điêu đứng, phải bán nhà, bán đất 1

Hình ảnh cây gỗ sưa làng Phụ Chính.

Trước đó, từ ngày 25/12/2017, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã có Công văn đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo UBND huyện Chương Mỹ, các cơ quan có liên quan trả lại số tiền bán đấu giá số gỗ sưa, cành sưa cho ông Dương Văn Thái.

Tuy nhiên, trao đổi với PV vào ngày 12/10/2018, ông Dương Văn Thái, vị đại gia Đồng Kỵ trong vụ "kỳ án gỗ sưa Chương Mỹ" cho biết, đến thời điểm hiện tại, sau hơn 8 năm trôi qua nhưng gia đình vẫn chưa được giải quyết nhận lại số tiền 20,55 tỷ đồng bị phong tỏa.

Ông Thái khẳng định, ông mua số gỗ sưa trên là hoàn toàn hợp pháp, có đầy đủ các giấy tờ mua bán, hợp đồng.

"Buổi đấu giá hồi năm 2010, có chứng kiến của chính quyền, xác nhận của kiểm lâm về nguồn gốc gỗ sưa hợp pháp và gia đình tôi không mua chui.

Nhưng tôi không hiểu lý do gì khi xe gỗ sưa vừa đi qua địa bàn xã đã bị công an tạm giữ, sau đó, tịch thu, bán đấu giá xong hồi năm 2015 còn số tiền chuyển trả người dân của gia đình bị phong tỏa đến nay", ông Thái nói.

Ông Thái nêu rõ, để mua được 2,506 m3 gỗ sưa, ông phải vay mượn, huy động tiền của anh em bạn bè. Sự việc xảy ra khiến gia đình điêu đứng, "phải bán nhà, bán đất để trả nợ".

Ông nói thêm, suốt 8 năm qua, hai vợ chồng phải "chạy vạy, còng lưng vay mượn ngược xuôi trả nợ, không thể tập trung kinh doanh, đầu tư" và hiện tại số tiền nợ mua bán gỗ sưa trên vẫn chưa thể trả hết.

Gia đình ông Thái mong muốn, các cơ quan chức năng sớm giải quyết, thực hiện theo kết luận của TP Hà Nội, trả lại số tiền 20,55 tỷ đồng.

Vướng mắc do dân chưa nhận đủ số tiền bán gỗ sưa từ cơ quan chức năng?

Đại diện xã Hòa Chính trong ngày 12/10/2018 cho hay, hiện còn một số khúc mắc nên chưa trả lại số tiền trên cho ông Dương Văn Thái.

Theo đại diện UBND xã, sau khi tịch thu số gỗ sưa trên, huyện Chương Mỹ đã tổ chức đấu giá lại vào năm 2015 và thu về 31 tỷ đồng.

Tuy nhiên, do số tiền bán gỗ sưa cho ông Thái mà nhân dân thôn Phụ Chính gửi tại ngân hàng do một số cá nhân đứng tên, trong đó có người đã chết nên chưa làm thủ tục để trả được.

Mặt khác, số tiền bán đấu giá trước kia đã được chính quyền chi cho nhân dân sử dụng vào xây dựng các công trình phúc lợi nên phải sử dụng số tiền đang gửi ngân hàng để trả cho ông Thái.

"Hiện tại, ở giai đoạn 1, số tiền bán gỗ sưa đã được chi 25 tỷ đồng xây dựng các công trình phúc lợi, còn lại hơn 5 tỷ đồng vẫn giao chính quyền giữ.

Người dân không đồng ý, yêu cầu phải chuyển số tiền 5 tỷ đồng quản lý và nếu xong việc này, người dân mới mở phong tỏa, chuyển trả tiền cho ông Thái.

Tuy nhiên, việc này địa phương không giải quyết được nên đang chờ thành phố hướng dẫn, chỉ đạo", đại diện UBND xã lý giải.

Ông Vũ Văn Tuyến, Trưởng thôn Phụ Chính cho biết, người dân hoàn toàn nhất trí việc trao trả lại số tiền cho gia đình ông Thái.

"Điều vướng mắc là đến nay, người dân Phụ Chính chưa nhận được đầy đủ số tiền bán gỗ sưa từ cơ quan chức năng", ông Tuyến nêu.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục