Tin mới

Kỳ thi THPT Quốc gia: Điểm liệt điều chỉnh từ 2 xuống 1

Thứ năm, 26/02/2015 10:51

Dự kiến quy chế thi tốt nghiệp THPT quốc gia và quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ 2015 hệ chính quy sắp được ban hành sẽ có một số điều chỉnh.Trong đó, các bài thi đạt trên 1 điểm được công nhận tốt nghiệp thay vì phải trên 2 điểm như dự kiến trước đây.

Dự kiến quy chế thi tốt nghiệp THPT quốc gia và quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ 2015 hệ chính quy sắp được ban hành sẽ có một số điều chỉnh.Trong đó, các bài thi đạt trên 1 điểm được công nhận tốt nghiệp thay vì phải trên 2 điểm như dự kiến trước đây.

 

Thông tin tên báo Infonet, nếu không bị kỷ luật từ mức hủy bài thi trở lên, các bài thi đạt trên 1 điểm, các thí sinh được công nhận tốt nghiệp thay vì phải trên 2 điểm như dự kiến trước đây. Như vậy, điểm liệt đã được điều chỉnh. 

Trong kỳ thi THPT Quốc gia, điểm cộng khuyến khích cho các thí sinh được dự kiến: Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi quốc gia chọn học sinh giỏi lớp 12 hoặc giải nhất cấp tỉnh dự kiến được cộng 2 điểm; giải khuyến khích quốc gia hoặc nhì cấp tỉnh được cộng 1,5 điểm; giải ba cấp tỉnh được cộng 1 điểm.

Kỳ thi THPT Quốc gia: Điểm liệt điều chỉnh từ 2 xuống 1 5

Kỳ thi THPT Quốc gia: Điểm liệt điều chỉnh từ 2 xuống 1. Hình minh họa.

Ngoài ra, thí sinh đoạt giải cá nhân và đồng đội trong các kỳ thi thí nghiệm thực hành môn Vật lý, Hóa học, Sinh học; thi văn nghệ; thể dục thể thao; hội thao Giáo dục quốc phòng; thi khoa học kỹ thuật; viết thư quốc tế do ngành giáo dục phối hợp với các ngành chuyên môn từ cấp tỉnh trở lên tổ chức ở cấp THPT cũng được cộng điểm, cụ thể: 

Với cá nhân đoạt giải nhất, nhì, ba quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh hoặc huy chương vàng: cộng 2 điểm; giải khuyến khích quốc gia hoặc nhì cấp tỉnh, huy chương bạc: cộng 1,5 điểm; giải khuyến khích quốc gia hoặc ba cấp tỉnh, huy chương đồng: cộng 1 điểm. 

Học sinh giáo dục THPT, học viên giáo dục thường xuyên trong diện xếp loại hạnh kiểm có giấy chứng nhận nghề do sở GDĐT hoặc các cơ sở GDĐT và dạy nghề do ngành giáo dục cấp trong thời gian học THPT, được cộng điểm khuyến khích căn cứ vào xếp loại ghi trong chứng nhận. Cụ thể, loại giỏi: cộng 2 điểm; khá: cộng 1,5 điểm; trung bình: cộng 1 điểm. 

Về các dụng cụ được mang vào phòng thi, thí sinh chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ; các loại máy ghi âm và ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin và không nhận được tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác. Với môn Địa lý, thí sinh được mang Atlat vào phòng thi. 

Vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, bia, rượu, giấy than, bút xóa, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi là những đồ dùng thí sinh không được mang vào phòng thi. 

Dự kiến, hạn cuối cùng nhận hồ sơ đăng ký dự thi là trước ngày 15/4 hằng năm thay vì ngày 1/4 như trước đây. 

Trong trường hợp hết thời hạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi, nếu phát hiện có nhầm lẫn, sai sót, thí sinh phải thông báo kịp thời cho thủ trưởng trường THPT hoặc nơi đăng ký dự thi hoặc cho hội đồng thi trong ngày làm thủ tục dự thi để sửa chữa, bổ sung. 

Được biết năm nay, phòng thi được xếp theo môn thi, mỗi phòng thi có tối đa 40 thí sinh; trong phòng thi phải bảo đảm khoảng cách tối thiểu giữa 2 thí sinh ngồi cạnh nhau là 1,2 m theo hàng ngang. Riêng phòng thi cuối cùng của mỗi môn thi được xếp đến 45 thí sinh. 

Mộc Miên (Tổng hợp)