Lai dắt tàu Trung Quốc bí ẩn vào đất liền

Ngày 17-11, ông Phạm Trọng Nhân, Chủ tịch UBND thị xã La Gi (Bình Thuận) cho biết, 16g30 chiều 16-11, con tàu sắt trôi dạt trên biển cách đất liền gần 160 hải lý đã được các ngư dân phát hiện lai dắt về đất liền.

Tuy nhiên do là tàu lớn, mực nước cao gần 4m nên con tàu này đã được tạm thời neo đậu ở phía trong hòn Bà (La Gi, Bình Thuận) cách bờ khoảng gần hai hải lý.

Theo báo cáo nhanh của Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn thị xã La Gi, khoảng 8g ngày 14-11, tàu cá Bth-97859TS, công suất 295CV do ông Hoàng Ngọc Thu (ngụ Bình Tân, La Gi) làm thuyền trưởng phát hiện một tàu vỏ sắt loại lớn mang chữ nước ngoài đang trôi dạt. Tọa độ được xác định là 9­o, 23’00’’ vĩ độ Bắc, 108’’03’00’’ độ kinh Đông.

Con tàu này khá lớn có chiều dài 50m, rộng 10m mang số hiệu 19007 kèm theo chữ Trung Quốc. Con tàu này sơn hai màu xám, trắng và có khoảng hơn 100 bóng đèn cao áp trang bị xung quanh, nhiều khả năng đây là tàu hành nghề đánh bắt hải sản của Trung Quốc.

Do đánh bắt gần đó nhưng nhiều giờ liền không thấy dấu hiệu có người trên tàu nên đến 14g cùng ngày thuyền trưởng quyết định cử thuyền viên qua con tàu này để kiểm tra.

Qua kiểm tra con tàu trên không có một bóng người nên các thuyền viên yêu cầu thuyền trưởng liên lạc với Bộ đội Biên phòng La Gi xin ý kiến. Được hướng dẫn cách xử lý nên thuyền trưởng Thu gọi bộ đàm cho tàu cá Bth-97947TS do ông Hoàng Ngọc Cương làm thuyền trưởng đang đánh bắt thủy sản gần đó đưa tàu đến hỗ trợ để lai dắt về đất liền.

Sau gần hai ngày, hai tàu cá của các ngư dân đã lai dắt thành công con tàu này về đất liền an toàn. Theo các ngư dân, kiểm tra thân tàu phát hiện dấu vết trên mạn tàu có thể đã xảy ra một vụ va đập mạnh. Trong khoang tàu có 12 buồng và có dấu hiệu đã bị lục lọi, xáo trộn. Tuy nhiên không phát hiện quần áo cá nhân mà chỉ thấy có mùng, mền, gối…

Hiện Bộ đội Biên phòng đang phối hợp với Cảng vụ Hàng hải Bình Thuận cùng các ngành chức năng thị xã La Gi làm việc với thuyền trưởng, thuyền viên hai tàu cá của ngư dân để ghi nhận thêm thông tin, làm rõ con tàu bí ẩn này.

 

Liên quan đến vụ ngư dân phường Bình Tân, thị xã La Gi phát hiện một chiếc tàu vỏ thép không có người trôi dạt ngoài khơi, chiều 16/11, UBND thị xã La Gi đã có báo cáo nhanh gởi UBND tỉnh. Đồng thời chiếc tàu này cũng được 2 tàu của ngư dân lai dắt vào neo tại khu vực Hòn Bà, cách cảng La Gi khoảng 2 hải lý sớm hơn dự định do không thể vào cảng La Gi vì mực nước thấp.

Cuối giờ chiều 16/11, UBND thị xã cũng đã phối hợp Đồn Biên phòng Phước Lộc, UBND phường Bình Tân tiếp cận tàu vỏ sắt kiểm tra xác định sơ bộ thông tin về tàu. Theo đó, tàu mang số hiệu 19007 kèm theo chữ tiếng Trung Quốc. Chiều dài tàu khoảng 50m, chiều rộng khoảng 10m. Khoang tàu có 12 buồng, có dấu hiệu bị xáo trộn, không có quần áo cá nhân, chỉ có mùng mền. Ngoài ra không phát hiện dấu hiệu bất thường khác.

Tàu được sơn 2 màu, thân sơn màu xám; cabin sơn màu trắng và có dàn đèn cao áp khoảng trên 100 bóng. Nhận định ban đầu đây là tàu cá, hành nghề mành chụp.

Hiện lực lượng Biên phòng Phước Lộc đã cho neo giữ tàu vỏ sắt và lập phương án lai dắt vào Cảng cá La Gi vào sáng 17/11/2016. Đồng thời, đang tiếp tục làm việc với thuyền trưởng, thuyền viên các tàu BTh – 97859 -TS, BTh – 97947 - TS để nắm thêm thông tin, làm cơ sở tiếp nhận, xử lý theo quy định.

Theo UBND thị xã La Gi, tàu trên được phát hiện vào khoảng 8 giờ, ngày 14/11/2016, khi tàu cá BTh -97859 -TS, công suất 295 CV, hành nghề lưới quét, do thuyền trưởng Hoàng Ngọc Thu, thường trú khu phố 8, phường Bình Tân, thị xã La Gi trong lúc đang hành nghề tại vị trí có tọa độ: 9023’00” vĩ độ Bắc, 108”03’00” độ kinh Đông phát hiện tàu trong tình trạng đang trôi tự nhiên.

Đến 14 giờ cùng ngày thuyền trưởng Hoàng Ngọc Thu quyết định cho 1 lao động qua tàu này để kiểm tra, lúc đó tàu cá ở tọa độ 9022’00” vĩ độ Bắc, 107057’00” độ kinh Đông.

Qua kiểm tra phát hiện không có người trên tàu, thuyền viên đề nghị ông Thu gọi điện báo về Đồn Biên phòng Phước Lộc xin ý kiến giải quyết. Được sự đồng ý của Đồn Biên phòng Phước Lộc, nên ông Thu đã gọi thêm 1 tàu cá mang số hiệu BTh-97947-TS, công suất 227 CV do ông Hoàng Ngọc Cương thuyền trưởng đến để tìm cách lai dắt vào bờ. Hai tàu cá trên do ông Hoàng Ngọc Phương, ngụ tại khu phố 8, phường Bình Tân chủ tàu.

Đến chiều ngày 16/11/2016, hai tàu cá trên đã lai dắt tàu vỏ thép đến cửa biển La Gi, nhưng do mớn nước của tàu cá vỏ thép trên lớn nên tạm thời neo tại khu vực nói trên.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục