Tin mới

Làm rõ vụ trẻ sơ sinh con sản phụ 19 tuổi tử vong bất thường

Thứ năm, 29/03/2018 14:09

Bộ Y tế ngày  29/3 đã yêu cầu Sở Y tế Hải Dương tiến hành xác minh và làm rõ trường hợp tử vong sơ sinh con gái của một sản phụ sinh năm 1999 khiến dư luận xôn xao.

Bộ Y tế ngày  29/3 đã yêu cầu Sở Y tế Hải Dương tiến hành xác minh và làm rõ trường hợp tử vong sơ sinh con gái của một sản phụ sinh năm 1999 khiến dư luận xôn xao. 

Báo Gia đình & Xã hộiNgười lao động cho hay ngày 29/3, Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em thuộc Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế Hải Dương đề nghị xác minh và báo cáo trường hợp tử vong sơ sinh và xử lý các sai phạm (nếu có) đối với các cán bộ liên quan theo như thông tin phản ánh trên một số trang tin điện tử. 

Theo đó, Bộ Y tế cũng yêu cầu Bệnh viện Phụ sản Hải Dương gặp gỡ, chia sẻ động viên và cung cấp thông tin trung thực đến gia đình cũng như cơ quan truyền thông. 

Làm rõ vụ trẻ sơ sinh con sản phụ 19 tuổi tử vong bất thường 1

Bệnh viện Phụ sản Hải Dương nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Người lao động

Cùng với đó, khẩn trương họp hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi sản phụ dẫn đến tử vong con của sản phụ. 

Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế tỉnh Hải Dương chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh sản phụ khoa, nhi khoa và kế hoạch hóa gia đình tại địa bàn tỉnh nghiêm túc thực hiện theo Hướng dẫn quốc gia các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản; Chỉ thị số 06/CT-BYT ngày 11-8-2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc tăng cường chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh nhằm giảm tử vong mẹ, tử vong sơ sinh.

Trước đó, trên MXH lan truyền những hình ảnh về một bé gái sơ sinh tử vong mà nguyên nhân được cho là do bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hải Dương không thực hiện theo yêu cầu của gia đình là mổ đẻ cho sản phụ dẫn đến cháu bé tử vong sau gần 1 ngày chào đời. Bé sơ sinh tử vong là con gái vợ chồng anh Nguyễn Văn Chiến (sinh năm 1999) và chị Phượng (sinh năm1999).

Thông tin từ phía gia đình nạn nhân cho hay, sáng ngày 19/3, chị Phượng có hiện tượng chuyển dạ đau bụng đẻ và được đưa đến Khoa khám bệnh của Bệnh viện Phụ sản Hải Dương, sau đó gia đình có nói với nhân viên y tế yêu cầu mổ đẻ.

9h sáng cùng ngày, sản phụ Phượng được chuyển lên phòng chờ đẻ và các bác sĩ đặt máy theo dõi. Khoảng 13h cùng ngày, kíp trực thông báo cho người thân về tình trạng xấu nên tiến hành làm thủ tục mổ cấp cứu và đưa bé gái nặng 2,9 kg ra ngoài. Ít phút sau bệnh nhi được chuyển sang Bệnh viện Nhi Hải Dương cấp cứu.

Tại BV Nhi Hải Dương, các bác sĩ thông tin bệnh nhi bị sặc nước ối và phân su vàng dẫn đến bị hoại tử phổi. Đến ngày 24/3, gia đình xin đưa trẻ sơ sinh về nhà, sau đó trẻ tử vong. 

Liên quan đến ca tử vong này, đại diện BV Phụ sản Hải Dương cho hay khi tiến hành siêu âm, xét nghiệm... bác sĩ chẩn đoán sản phụ mang thai lần đầu, thai nhi được 40 tuần 3 ngày, các thông số ổn định. Tuy nhiên, chiều cùng ngày 19/3, sản phụ xuất hiện nhịp tim chậm, nhiều cơn co. Trước tình hình nguy kịch của sản phụ và thai nhi, kíp trực thực hiện truyền dịch, thở oxy, đồng thời mời bác sĩ trực hội chẩn tiên lượng cháu bé bị suy thai cấp và quyết định mổ lấy thai. Trong quá trình mổ lấy thai, số lượng nước ối bình thường, đặc sánh lẫn phân su màu vàng, riêng em bé không khóc chỉ ọ ẹ, trương lực cơ mềm và phản xạ kém.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, BGĐ Bệnh viện Phụ sản Hải Dương đã họp khoa, kíp trực xem lại toàn bộ quy trình từ lúc đón tiếp, chăm sóc, theo dõi đến kíp mổ cho sản phụ Phượng. Đồng thời, bệnh viện đã tổ chức họp Hội đồng phân tích, đánh giá làm rõ đề nghị của người nhà bệnh nhân.

Theo như kết luận ban đầu, bé sơ sinh con sản phụ Phượng bị suy thai cấp trên suy thai mãn, trong khi đó phương tiện của bệnh viện chưa phát hiện ra loại bệnh này nên không phát hiện được dấu hiệu bất thường trong quá trình khám thai.

Hồng Hạnh (tổng hợp)