Tin mới

Lãnh đạo Hà Nội lý giải đường "đắt nhất hành tinh" Hoàng Cầu – Voi Phục chậm khởi công

Thứ ba, 04/12/2018, 08:25 (GMT+7)

Theo lãnh đạo Hà Nội, do một số nguyên nhân nên dự án đường Hoàng Cầu - Voi Phục với chiều dài 2,27 km, tổng mức đầu tư gần 7.800 tỷ sẽ lùi thời gian khởi công sang quý II/2019.

Theo lãnh đạo Hà Nội, do một số nguyên nhân nên dự án đường Hoàng Cầu - Voi Phục với chiều dài 2,27 km, tổng mức đầu tư gần 7.800 tỷ sẽ lùi thời gian khởi công sang quý II/2019.

Dự án đường vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục của Hà Nội có chiều dài khoảng 2,27 km với tổng mức vốn dự án lên tới gần 7.800 tỷ đồng (được coi là một trong các tuyến đường đắt nhất hành tinh với hơn 3,4 tỷ đồng/mét), dự kiến khởi công vào quý IV/2018.

Bản đồ thể hiện dự án đường Hoàng Cầu - Voi Phục (màu đỏ).

Tuy nhiên, do một số nguyên nhân nên dự án không khởi công theo đúng dự kiến.

Trả lời về vấn đề này tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 3/12, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng thông tin về tiến độ triển khai dự án đường vành đai 1 và chế độ hỗ trợ các hộ dân bị thiệt hại trong vụ cháy nhà trọ trên phố Đê La Thành.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, dự án có tổng chiều dài là 2,27 km với tổng mức đầu tư gần 7.800 tỷ, số hộ thuộc diện giải phóng mặt bằng là 2.328 hộ.

Sau khi Thủ tướng phê duyệt chủ đầu tư, dự án dự kiến khởi công vào quý IV/2018. Tuy nhiên, hiện nay dự án này đang có những khó khăn dẫn đến chậm khởi công.

Cụ thể, Chính phủ đang chỉ đạo Bộ KH&ĐT giải quyết các đơn tố cáo vấn đề xây dựng dự án và Bộ đã làm xong các nhiệm vụ được giao, báo cáo Thủ tướng cách đây 2 tuần.

Vấn đề thứ hai, theo ông Hùng, trong quá trình triển khai dự án, thành phố có nhận và đang trực tiếp giải quyết đơn thư của 138 hộ dân liên quan đến vấn đề cây xanh, bãi đỗ xe với diện tích hơn 6.000 m2.

"Người dân cho rằng thực hiện các dự án không có trong quy hoạch. Hiện nay, thành phố đang tiếp tục giải thích, tuyên truyền, rà soát lại để tiến hành thủ tục đối với 138 hộ dân này.

Đồng thời, chúng tôi đã chủ động báo cáo Thủ tướng về việc sẽ triển khai dự án này thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, sẽ tạm thời để 138 hộ dân lại để tiếp tục tuyên truyền, giải thích, xem xét các thủ tục pháp lý.

Do đó, việc dự kiến triển khai vào quý IV/2018 không đạt được như mong muốn. Hiện nay chúng tôi tập trung thực hiện công tác giải phóng mặt bằng và sẽ hoàn thành thủ tục để khởi công vào quý II/2019", trên Trí thức trẻ dẫn lời ông Hùng nhấn mạnh.

 

Đường Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục là dự án nhóm A, do Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư. Tuyến đường có chiều dài khoảng 2,27 km, mặt cắt ngang 50 m và có 6 làn đường. Dự án có tổng mức đầu tư xấp xỉ 7.800 tỷ đồng.

Chi phí cho giải phóng mặt bằng của Dự án này lên tới 6.009 tỷ đồng, chi phí tư vấn, quản lý dự án và dự phòng khối lượng phát sinh cũng như trượt giá hơn 920 tỷ đồng. Theo tính toán, trung bình mỗi một mét dài tuyến đường Hoàng Cầu - Voi Phục có tổng chi phí đầu tư lên tới 3,421 tỷ đồng. Như vậy, tuyến đường mới này khi hoàn thành sẽ có chi phí đầu tư cao gấp 3 lần chi phí đầu tư đường Kim Liên - Ô Chợ Dừa, và cao gấp 2,4 lần chi phí đầu tư đường Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu.

Đức Hoà (tổng hợp)

 

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news