Lào Cai: Gió lốc tốc mái gần 800 nhà dân, quật ngã nhiều cây xanh

Gió lốc đã khiến 754 nhà bị tốc mái, 40 ha cây lúa và hoa màu, 37 ha ngô tại tỉnh Lào Cai bị gãy đổ. Mặc dù chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, nhưng trận giông lốc đã gây thiệt hại thiệt hại hơn 7 tỷ đồng.

Gió lốc đã khiến 754 nhà bị tốc mái, 40 ha cây lúa và hoa màu, 37 ha ngô tại tỉnh Lào Cai bị gãy đổ. Mặc dù chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, nhưng trận giông lốc đã gây thiệt hại thiệt hại hơn 7 tỷ đồng.

Lào Cai: Gió lốc tốc mái gần 800 nhà dân, quật ngã nhiều cây xanh  1

Hàng trăm nhà dân bị tốc mái. Ảnh: Dân trí

Theo tin tức trên báo Dân trí, VOV, từ 13h10 đến 14h30 ngày 23/8 trên địa bàn tỉnh Lào Cai, trời đang nắng nóng bất ngờ xuất hiện gió lốc và mưa to. Trận gió lốc đã quật ngã nhiều cây xanh đường phố, biển bảng tuyên truyền quảng cáo, làm tốc mái nhiều nhà dân ở thành phố Lào Cai và nhiều huyện khác trong tỉnh.

Mặc dù chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, nhưng trận giông lốc đã gây thiệt hại nặng nề cho nhiều địa phương của Lào Cai, ước tổng thiệt hại hơn 7 tỷ đồng.

Tính đến 17h ngày 23/8, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có 1 người ở huyện Sa Pa bị thương, toàn tỉnh có 754 nhà bị tốc mái, trong đó thành phố Lào Cai có 128 nhà, huyện Mường Khương có 255 nhà, huyện Bảo Thắng có 190 nhà, huyện Sa Pa có 103 nhà, huyện Bảo Yên có 14 nhà, huyện Văn Bàn có 59 nhà, huyện Bát Xát có 5 nhà. Mưa lớn và gió lốc cũng khiến cho 40 ha cây lúa và hoa màu, 37 ha ngô bị gãy đổ, một số trường học, trạm y tế, nhà văn hóa cũng bị tốc mái tôn, mái ngói...

Ước thiệt hại do mưa lớn và gió lốc xảy ra vào đầu giờ chiều ngày 23/8 gây ra cho toàn tỉnh Lào Cai khoảng trên 7 tỷ đồng.

Nguyên nhân của đợt giông lốc này được xác định do thời tiết nắng nóng xuất hiện thời gian qua đã khiến bầu khí quyển bị nhiễu động, kết hợp với hoàn lưu xa bão số 6 hình thành nên hiện tượng mưa dông cục bộ, gây thiệt hại cho các địa phương.

Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, do hoàn lưu bão số 6 từ đêm 23/8, đợt mưa lớn bắt đầu xuất hiện đều khắp các khu vực trong tỉnh và kéo dài trong khoảng 2 – 3 ngày. Do đó, chính quyền các địa phương cần chủ động nắm bắt tình hình thời tiết để có biện pháp ứng phó kịp thời trước các loại hình thiên tai có thể xảy ra.

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã có công điện khẩn gửi các cấp, các ngành hoãn các cuộc họp không cần thiết để chỉ đạo phòng chống thiệt hại do hoàn lưu bão số 6 gây ra, đồng thời tổ chức khắc phục hậu quả do gió lốc, mưa lớn gây ra đầu giờ chiều ngày 23/8, di dời khẩn cấp các nhà dân nằm ở khu vực dễ bị lũ quét hoặc sạt lở đất gây ra, ổn định nơi ở cho các gia đình có nhà bị tốc mái.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục