Tin mới

Lão nông phát hiện giống nhãn tím quý hiếm quyết giữ "bản quyền" cho người Việt

Thứ năm, 16/08/2018 13:53

Sở hữu giống nhãn vỏ tím độc đáo, quý hiếm, lão nông Trần Văn Huy ở Sóc Trăng đã từ chối những đề nghị mua giống giá cao của người Thái Lan, Trung Quốc để giữ “bản quyền” cho người Việt.

Sở hữu giống nhãn vỏ tím độc đáo, quý hiếm, lão nông Trần Văn Huy ở Sóc Trăng đã từ chối những đề nghị mua giống giá cao của người Thái Lan, Trung Quốc để giữ “bản quyền” cho người Việt.

Ông Trần Văn Huy (còn gọi là Bảy Huy) trú tại ấp Phong Thạnh, xã Phong Nẫm (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) được nhiều người biết tới nhờ sở hữu giống cây nhãn tím vô cùng hiếm có.

Chia sẻ với Zing, ông Huy cho biết, năm 2004 đã vô tình phát hiện một nhánh to bằng ngón tay trên cây nhãn 8 năm tuổi trổ hoa màu tím. Thấy lạ, lão nông này đã chiết nhánh nhãn tím về trồng cạnh nhà.

Lão nông phát hiện giống nhãn tím quý hiếm quyết giữ 'bản quyền' cho người Việt 1

Ông Trần Văn Huy và giống nhãn tím quý giá tự tay gây trồng. (Ảnh: Petrotimes)

Từ cây nhãn tím đầu tiên, ông Huy đã mất nhiều năm tìm tòi, chiết nhánh để nhân giống thành công giống nhãn tím quý lạ. Sau 14 năm, hiện ông đang có khoảng 50 gốc nhãn tím trồng quanh nhà. Hai người anh em của ông hiện cũng đang trồng khoảng 250 gốc nhãn tím. Mỗi cây nhãn tím chiết nhánh sau khi trồng 1 năm sẽ bắt đầu ra trái.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Huy cho biết giống nhãn tím vô cùng đặc biệt khi cả vỏ cây, thân cây, lá và hạt nhãn này đều là màu tím. Cây trồng cho ra quả to hơn, cùi dày và có mùi thơm hơn nhãn thường.

Cây nhãn tím có sức đề kháng và chống chịu sâu bệnh tốt hơn nhiều loại nhãn khác. Từ khi trồng cho tới khi ra quả cũng không tốn quá nhiều công chăm bón.

Lão nông phát hiện giống nhãn tím quý hiếm quyết giữ 'bản quyền' cho người Việt 2

Cây nhãn tím ra quả to, cùi dày và thơm hơn nhiều dòng nhãn thông thường. (Ảnh: Vietnamnet)

Nhiều du khách từ Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan, Indonesia… đã tìm về vườn nhãn tím nhà ông Huy để tham quan và hỏi mua nhánh đem về trồng nhưng ông nhất quyết không bán.

Hiện ông Huy chỉ bán cây giống nhãn tím cho một số đầu mối, khách mua lẻ trong nước với giá 1 triệu đồng/cây. Nhiều người săn lùng giống nhãn độc lạ này trên thị trường qua trung gian giá có thể cao gấp 4-5 lần.

Mỗi kg nhãn tím được ông Huy bán với giá 100 nghìn đồng. Trên thị trường giá mỗi kg nhãn tím có thể lên tới 200-250 nghìn đồng.

Theo Báo Dân Việt, tới nay giống nhãn tím độc đáo của lão nông Sóc Trăng vẫn chưa thể đăng ký thực hiện bảo hộ sở hữu giống cây trồng. Chính quyền địa phương cũng chưa có phương án hỗ trợ nào để ông Huy để bảo hộ, gìn giữ giống nhãn quý.

Viện Cây ăn quả Miền Nam đã mang cây nhãn tím về nghiên cứu để sớm xác định được các đặc tính cũng như quá trình sinh trưởng của cây và đặt tên khoa học cho loại cây ăn trái độc đáo này.

Trang Vũ (tổng hợp)