Lập dự án "ma" lấy đất, cựu Bí thư, Chủ tịch UBND TP Vĩnh Yên lĩnh án

Liên quan đến vụ án thu hồi đất của người dân để làm dự án "ma", ngày 30/11, TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã tuyên án đối với 8 bị cáo nguyên là cán bộ lãnh đạo TP Vĩnh Yên về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Liên quan đến vụ án thu hồi đất của người dân để làm dự án "ma", ngày 30/11, TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã tuyên án đối với 8 bị cáo nguyên là cán bộ lãnh đạo TP Vĩnh Yên về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Lập dự án 'ma' lấy đất, cựu Bí thư, Chủ tịch UBND TP Vĩnh Yên lĩnh án  1

Các bị cáo trong vụ án lập dự án "ma" cúi đầu lĩnh án. Ảnh: Dân trí

Theo thông tin trên Tuổi trẻ, Dân trí, ngày 30/11 TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án lập dự án “ma” “ăn đất” tại dự án trang trại phường Đồng Tâm - TP Vĩnh Yên. 8 bị cáo trong vụ án này gồm: ông Lại Hữu Lân (67 tuổi), nguyên bí thư, chủ tịch UBND TP Vĩnh Yên; ông Nguyễn Ngọc Quyền (58 tuổi) nguyên chánh văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Phúc, và các đồng phạm Nguyễn Xuân Trường, Nguyễn Thị Kim Liên, Nguyễn Thị Ngọc, Nguyễn Xuân Liễn, Vũ Văn Chức đều nguyên là lãnh đạo các phòng ban thuộc UBND TP Vĩnh Yên và bị cáo Dương Đình Tâm trú tại TP Vĩnh Yên về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Sau 14 ngày xét xử, HĐXX quyết định tuyên phạt 2 bị cáo Lại Hữu Lân và Nguyễn Ngọc Quyền đều lĩnh mức án 5 năm 9 tháng tù.

- Bị cáo Nguyễn Xuân Trường (SN 1955), nguyên Bí thư đảng ủy, nguyên Chủ tịch UBND phường Đồng Tâm - TP Vĩnh Yên lĩnh 3 năm 9 tháng tù.

- Bị cáo Nguyễn Thị Kim Liên (SN 1958), nguyên Trưởng Phòng tài nguyên - môi trường UBND TP Vĩnh Yên lĩnh mức án 3 năm tù cho hưởng án treo thời gian thử thách 5 năm.

- Bị cáo Nguyễn Thị Ngọc (SN 1971) nguyên trưởng Phòng tài chính kế hoạch UBND TP.Vĩnh Yên lĩnh án 2 năm 9 tháng tù.

- Bị cáo Nguyễn Xuân Liễn nguyên PCT UBND huyện Tam Đảo - Vĩnh Phúc lĩnh án 2 năm 3 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 4 đến 5 năm;

- Bị cáo Vũ Văn Chức (SN 1966) nguyên chuyên viên Phòng tài nguyên - môi trường UBND TP Vĩnh Yên lĩnh 2 năm 3 tháng tù, năm 2008 đã từng bị TAND tỉnh Vĩnh Phúc xử phạt 2 năm 6 tháng tù cho hưởng án treo, chưa hết thời giản thử thách, tổng hình phạt cho cả 2 tội danh 4 năm 9 tháng tù.

- Bị cáo Dương Đình Tâm lĩnh án 3 năm tù.

HĐXX buộc hai bị cáo Lân và Quyền mỗi bị cáo phải bồi thường cho các hộ dân hơn 1,1 tỉ đồng, các bị cáo còn lại, mỗi bị cáo phải bồi thường cho các hộ dân hơn 370 triệu đồng.

Trong vụ án này, ông Nguyễn Anh Quân được xác định là người có vai trò khởi xướng nhưng đã bỏ trốn nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc đang truy nã.

Trước đó tại phiên tòa sơ thẩm chiều 29/6, HĐXX đã tuyên phạt 2 bị cáo Lại Hữu Lân (SN 1949) và Nguyễn Ngọc Quyền (SN 1958), nguyên Bí thư, Chủ tịch UBND TP Vĩnh Yên cùng nhận mức án 5 năm tù.

Riêng bị cáo Nguyễn Văn Hòa (SN 1947), nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc bị tuyên phạt cảnh cáo về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Trước đó, đại diện VKS đã đề nghị tuyên phạt bị cáo này 2 - 3 năm cải tạo không giam giữ. 

Theo cáo trạng, từ năm 2006, Dương Đình Tâm và ông Nguyễn Anh Quân (trú tại quận Tây Hồ, Hà Nội) đã nhờ ông Lân xin giao 25ha đất tại phường Đồng Tâm để làm trang trại. Ông Lân đồng ý và giới thiệu đến UBND phường Đồng Tâm để chọn khu đất.

Tiếp đó, các cán bộ là lãnh đạo các phòng ban của UBND TP Vĩnh Yên thời điểm đó đã thống nhất giả là dự án của UBND phường đầu tư để được cấp phép.

Các bị cáo trong vụ án này dù biết rõ việc thu hồi đất của người dân để làm dự án "ma" là sai nhưng vẫn lợi dụng chức vụ, quyền hạn chỉ đạo, soạn thảo các văn bản, các quy định trái pháp luật để thu hồi đất và giao hơn 25ha đất cho Nguyễn Anh Quân và Dương Đình Tâm dưới danh nghĩa là dự án trang trại phường Đồng Tâm do UBND phường Đồng Tâm đầu tư.

Riêng đối tượng Nguyễn Anh Quân còn có hành vi lợi dụng pháp nhân của Cty cổ phần Beta - BQP huy động tiền trái pháp luật trong việc đầu tư vào dự án Thanh Hà A Cienco 5, nhưng không đầu tư mà chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn của doanh nghiệp và nhiều cá nhân, rồi bỏ trốn. Tháng 3/2012, cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Anh Quân về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". 

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục