Lập Facebook giả mạo để tống tiền, dạng tội phạm mới cần kiên quyết xử lý

Lợi dụng kẽ hở quản lý thông tin của Facebook, kẻ xấu tạo lập tài khoản giả mạo để bôi nhọ danh dự uy tín cá nhân trên mạng xã hội nhằm mục đích tống tiền...

Lợi dụng kẽ hở quản lý thông tin của Facebook, kẻ xấu tạo lập tài khoản giả mạo để bôi nhọ danh dự uy tín cá nhân trên mạng xã hội nhằm mục đích tống tiền...

Do cách thức vận hành của Facebook, hiện tại có quá nhiều tin giả, tin sai sự thật được lan truyền rộng rãi. Cho nên, đã có nhiều kẻ lợi dụng cách quản lý của Facebook để giả mạo thông tin, lợi dụng hình ảnh cá nhân, bịa đặt nhằm bôi nhọ uy tín cá nhân nhằm thực hiện mục đích tống tiền.

Những nạn nhân đầu tiên của dạng tội phạm này là các nghệ sĩ nổi tiếng, sau đến là các doanh nhân và thậm chí, cả những người bình thường cũng trở thành nạn nhân của chúng.

Hồi tháng 8/2018, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã phải phối hợp cùng công an xử lý một trường hợp giả mạo Facebook cá nhân. Đối tượng giả mạo đã sử dụng tài khoản Facebook mang tên Đàm Vĩnh Hưng, thường xuyên đổi ảnh đại diện, cập nhật trạng thái chia sẻ giống hệt nam ca sĩ nổi tiếng. Nhờ đó tài khoản giả mạo đã lôi kéo lượng lớn người theo dõi.

Hay như nhà báo Lại Văn Sâm, dù nhiều lần tuyên bố anh không bao giờ sử dụng mạng xã hội Facebook nhưng bọn xấu lập ra hàng loạt tài khoản mang tên Lại Văn Sâm. Những tài khoản này thường trích dẫn những bình luận trái chiều về các vấn đề xã hội.

Nếu với các nghệ sĩ nổi tiếng, việc giả mạo tài khoản đang chỉ dừng lại ở mục đích lợi dụng danh tiếng của họ để trục lợi câu “Like” và “View” hay đưa ra những bình luận trái chiều về các vấn đề chính trị, xã hội. Thì với các doanh nhân thành đạt, việc giả mạo tài khoản, bôi nhọ danh dự cá nhân đã được đẩy thành hình thức tống tiền - một loại tội phạm mới của mạng xã hội.

Những ngày gần đây, trên mạng xã hội Facebook đã xuất hiện rất nhiều trang cá nhân giả mạo Facebook cá nhân của doanh nhân Trần Bảo Toàn và các Fanpage bịa đặt thông tin bôi nhọ uy tín của vị doanh nhân này.

Nhóm cá nhân đang thực hiện công việc này không có mục đích gì khác ngoài việc tống tiền doanh nhân Trần Bảo Toàn để “gỡ” status viết các nội dung bịa đặt về ông.

Thậm chí những kẻ này còn lợi dụng các mối quan hệ với các cá nhân Facebooker có ảnh hưởng trên cộng đồng Facebook để chia sẻ, lan truyền thông tin để tạo sức ép cho doanh nhân Trần Bảo Toàn và gia đình ông. Việc làm này, đã làm cho gia đình doanh nhân Trần Bảo Toàn vô cùng hoang mang lo lắng về sự an toàn của cả gia đình.

Lập Facebook giả mạo để tống tiền, dạng tội phạm mới cần kiên quyết xử lý 1

Trang Facebook giả mạo cá nhân ông Trần Bảo Toàn để bôi nhọ uy tín, khủng bố tinh thần gia đình ông Toàn nhằm mục đích tống tiền

Hiện nay, ông Trần Bảo Toàn đã gửi đơn tới cơ quan công an, đề nghị điều tra và xử lý các cá nhân thực hiện việc bôi nhọ danh dự và tống tiền ông. Bên cạnh đó, vị doanh nhân này cũng đã gửi nhiều đơn kêu cứu tới các cơ quan báo chí về việc nhóm cá nhân vu khống, bôi nhọ thông tin về ông.

Tình trạng này một phần do sự dễ dãi của cộng đồng người dùng Facebook tại Việt Nam, hưởng ứng những bình luận mang tính tiêu cực, “bóc phốt”, chửi bới, cười cợt, hư cấu…mà thiếu sự suy xét logic và kiểm chứng thông tin.

Các xuất bản phẩm khác trước khi phát hành đều phải thông qua khâu thẩm định kỹ lưỡng, các bài báo còn có ban biên tập thẩm định nội dung, thì các Facebooker lại tự do thái quá. Bài đăng trên Facebook không phải chịu sự thẩm định và kiểm duyệt của bất cứ cơ quan nào, nhưng khả năng chia sẻ lại lớn hơn nhiều so với báo chí.

Mạng xã hội Facebook là nơi người dùng có thể nói bất cứ thứ gì với tất cả các hình thức biểu hiện mà không cần chịu trách nhiệm, điều này khiến ở một số quốc gia - trong đó có Việt Nam - việc sử dụng mạng xã hội đã trở thành nơi trú ẩn cho tội phạm tống tiền.

Kiến nghị các cơ quan chức năng cần ban hành quy định chặt chẽ hơn, chế tài mạnh tay và các biện pháp xử lý kiên quyết đối với những kẻ lợi dụng Facebook để giả mạo cá nhân để trục lợi, tống tiền.

PV

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục