Lên facebook rủ nhau đua xe

Người lập ra “Hội những người đam mê xe cộ TP Vĩnh Long” trên facebook cho biết mục đích để “anh em đam mê xe thưởng thức và bình luận về xe”. Nhưng thực tế, họ không chỉ bình luận mà còn rủ nhau đua xe.

Người lập ra “Hội những người đam mê xe cộ TP Vĩnh Long” trên facebook cho biết mục đích để “anh em đam mê xe thưởng thức và bình luận về xe”. Nhưng thực tế, họ không chỉ bình luận mà còn rủ nhau đua xe.

Người lập ra “Hội những người đam mê xe cộ TP Vĩnh Long” trên facebook cho biết mục đích để “anh em đam mê xe thưởng thức và bình luận về xe”. Nhưng thực tế, họ không chỉ bình luận mà còn rủ nhau đua tốc độ.

Lên facebook rủ nhau đua xe 5
Ý thức được “xe mẹ mua, đua mẹ la” nhưng “cậu ấm” của chiếc xe này vẫn tụ tập cùng nhiều thanh niên khác gây mất trật tự đêm 19-3

Khoảng 22 giờ 30 ngày 19-3, Công an TP Vĩnh Long nhận được tin báo trên Quốc lộ 1 đoạn từ vòng xoay xã Tân Ngãi đến cầu Mỹ Thuận có hàng trăm xe gắn máy tụ tập chờ xem đua xe sẽ diễn ra vào rạng sáng 20-3.

Xác minh thông tin, phát hiện có khoảng 200 xe gắn máy với gần 300 người tụ tập trên vỉa hè và các quán giải khát dọc tuyến đường trên, Công an TP Vĩnh Long phối hợp cùng Cảnh sát Giao thông tỉnh, Công an xã Tân Ngãi kiểm tra, tạm giữ hơn 90 phương tiện, trong đó có 49 xe không giấy tờ, số còn lại đã bỏ chạy.

Trung tá Lê Văn Thanh- Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông (Công an TP Vĩnh Long) cho biết: “Lúc chúng tôi ập đến, nhiều người lập tức đẩy xe vào các lùm cây ven đường giấu. Điều này chứng tỏ họ ý thức được việc tụ tập đông người chờ xem đua xe là phạm pháp nhưng vẫn cố tình vi phạm.

Nhiều em trong số này chưa đủ 18 tuổi, có em mới hơn 15 nhưng lại rủ nhau vượt hàng chục cây số đến TP Vĩnh Long giữa đêm khuya để xem đua xe”.

Qua làm việc, các đối tượng khai nhận: Tình cờ lên mạng Internet thấy “Hội những người đam mê xe cộ TP Vĩnh Long” trên facebook thông báo khuya 19 hàng tháng, tại khu vực vòng xoay Tân Ngãi (TP Vĩnh Long) đến Trạm thu phí cầu Mỹ Thuận có đua xe nên rủ nhau đến xem.

Dù “không biết những người tổ chức đua xe là ai”, nhưng qua thông tin trên facebook, hàng trăm thanh thiếu niên mê tốc độ từ các tỉnh Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ, Trà Vinh, An Giang, Sóc Trăng, Vĩnh Long đã kéo nhau về tụ tập kín 2 bên đoạn đường trên.

Theo Trung tá Lê Văn Thanh, đoạn đường từ vòng xoay xã Tân Ngãi đến cầu Mỹ Thuận mới mở rộng, không “ổ voi, ổ gà” nên nhiều đối tượng chọn nơi đây làm điểm đua xe, kéo xe. Công an TP Vĩnh Long đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tuần tra và đã giải tán 2 lần, mỗi lần có từ 20- 30 đối tượng tham gia.

Nhưng “êm êm” một thời gian thì những thanh niên này lại lên facebook rủ nhau về đây so tài “xe ai nhanh”, một số đến xem với lượng người lần sau cao hơn lần trước.

Từ lời khai của nhóm thanh niên bị tạm giữ phương tiện đêm 19 rạng 20-3, Đội Cảnh sát trật tự- cơ động (Công an TP Vĩnh Long) được giao giải quyết vụ việc đã dùng các biện pháp nghiệp vụ tìm ra người lập “Hội những người đam mê xe cộ TP Vĩnh Long” trên facebook là Trần Thanh Tùng (tự Tùng “Bò”- SN 1992, ngụ ấp Tân Vĩnh Thuận, xã Tân Ngãi, TP Vĩnh Long).

Tùng “Bò” cho biết, mục đích lập hội để những người có cùng đam mê bình luận về xe và khuya 19 hàng tháng hẹn nhau về khu vực vòng xoay xã Tân Ngãi hoặc Trạm thu phí cầu Mỹ Thuận chạy, xem xe nào nhanh hơn chứ không đua xe ăn tiền.

Để thể hiện “đẳng cấp” của chiếc “xế” mà mình đang sở hữu, Tùng “Bò” và nhóm bạn gồm Lộc “Nhỏ”, Sơn Lâm, Hắc Nhân, Tý “Chuột” (chưa xác định được họ tên, địa chỉ cụ thể) mang xe đến cho một thợ sửa xe gắn máy ở Phường 2 (TP Vĩnh Long) thay đổi cấu trúc xe để “lướt cho nhanh”.

Và họ đều biết cái gọi là “đam mê” có bao hiểm nguy đang rình rập, thậm chí phải trả giá bằng mạng sống nhưng không ít thanh thiếu niên vẫn không sợ và còn bày tỏ trên facebook “đam mê đã chọn… làm sao bỏ được”.

Trên trang mạng xã hội này, các “hội viên” không chỉ khoe xe “độ”, khoe cảnh các xe dàn hàng ngang “dọn đường” cho các “tay đua lướt gió”, ảnh nam nữ hò reo cổ vũ,… mà còn thông báo ngày giờ, địa điểm đua xe cùng những lời lẽ bất cần, thách thức.

Được biết, trong số 94 trường hợp tụ tập trên Quốc lộ 1 đoạn từ vòng xoay xã Tân Ngãi đến cầu Mỹ Thuận đêm 19-3, Công an TP Vĩnh Long xác định có 19 trường hợp không tham gia nên không xử lý; 65 trường hợp bị phạt hành chính từ 375.000- 750.000đ (trong đó có Tùng “Bò” và 17 trường hợp từ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi), một trường hợp dưới 16 tuổi bị phạt cảnh cáo,…

Hiện vẫn còn nhiều chủ phương tiện chưa đến làm việc theo yêu cầu của cơ quan công an. Trung tá Hồ Quyết Tiến- Phó Trưởng Công an TP Vĩnh Long cho biết: “Đối với những trường hợp này, cơ quan công an sẽ ra thông báo, nếu quá hạn mà các chủ phương tiện vẫn không đến làm việc, chúng tôi sẽ tịch thu phương tiện sung quỹ nhà nước theo quy định”.

Trung tá Hồ Quyết Tiến cũng cho biết thêm, hành vi “tụ tập nhiều người ở nơi công cộng gây mất trật tự” là vi phạm pháp luật. Do đó, bên cạnh việc xử phạt các hành vi sai phạm nêu trên theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ, Công an TP Vĩnh Long tiếp tục đẩy mạnh tuần tra kết hợp tuyên truyền, vận động người dân không tham gia, cổ vũ đua xe trái phép nhằm đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn và tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc do đua xe, chạy xe quá tốc độ.
 
Theo DIỄM PHƯỢNG (Vĩnh Long Online)

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục