Liên đoàn Luật sư Việt Nam đề nghị Chính phủ khởi kiện Trung Quốc

(Tinmoi.vn) Liên đoàn Luật sư Việt Nam một lần nữa tiếp tục đề nghị Chính phủ cần nhanh chóng khởi kiện Trung Quốc ra trước cơ quan tài phán quốc tế để bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

(Tinmoi.vn) Liên đoàn Luật sư Việt Nam một lần nữa tiếp tục đề nghị Chính phủ cần nhanh chóng khởi kiện Trung Quốc ra trước cơ quan tài phán quốc tế để bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Chiều qua (27/6), Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã ra tuyên bố phản đối các hành vi liên tiếp sử dụng vũ lực của Trung Quốc tại vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của Việt Nam thời gian qua. Đây là lần thứ 2 Liên đoàn Luật sư Việt Nam có tuyên bố phản đối hành vi của Trung Quốc kể từ khi Trung Quốc đưa và hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.

Liên đoàn Luật sư Việt Nam đề nghị Chính phủ khởi kiện Trung Quốc 4

Tàu Trung Quốc chèn ép, cố ý đâm va tàu thực thi pháp luật của Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Tại bản tuyên bố, Liên đoàn Luật sư Việt Nam khẳng định: các hành vi của Trung Quốc thời gian qua là ngang ngược, vi phạm chủ quyền của Việt Nam và Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, chứng tỏ Trung Quốc đang công khai đơn phương sử dụng sức mạnh thực hiện các bước đi với kế hoạch được tính toán từ lâu nhằm độc chiếm Biển Đông.

"Liên đoàn Luật sư Việt Nam thay mặt giới luật sư Việt Nam cực lực phản đối các hành vi sử dụng vũ lực một cách thô bạo của Trung Quốc trên vùng thuộc chủ quyền của Việt Nam; đồng thời một lần nữa đề nghị Chính phủ nhanh chóng khởi kiện Trung Quốc ra trước cơ quan tài phán quốc tế. Liên đoàn Luật sư Việt Nam cam kết tập hợp lực lượng luật sư Việt Nam, đồng thời vận động tối đa sự ủng hộ quốc tế để đóng góp vào thắng lợi tất yếu của cuộc đấu tranh này", bản tuyên bố nhận mạnh.

Cụ thể, theo Liên đoàn Luật sư Việt Nam, tính từ ngày 2/5 đến ngày 27/6 đã là 56 ngày phía Trung Quốc hạ đặt và duy trì trái phép giàn khoan nước sâu Hải Dương 981 nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và trên thềm lục địa của Việt Nam tại biển Đông.

Suốt thời gian này, Trung Quốc luôn duy trì và liên tục gia tăng lực lượng hộ tống lớn quanh giàn khoan, ngày cao điểm lên đến hơn 130 tàu, trong đó có cả tàu hộ vệ tên lửa, tàu săn ngầm, tàu tuần tiễu tấn công nhanh, tàu hải cảnh, tàu vận tải, tàu kéo, tàu đánh cá và một số máy bay, bất chấp sự phản đối của Việt Nam và dư luận quốc tế.

Các tàu Trung Quốc đã liên tục dùng vòi rồng tấn công, chủ động và ngang nhiên đâm thẳng vào các tàu thực thi pháp luật và tàu cá của Việt Nam. Hàng loạt tàu kiểm ngư, tàu cảnh sát biển và tàu cá của Việt Nam bị hư hại, một số nhân viên kiểm ngư và ngư dân bị thương.

Đặc biệt nghiêm trọng, ngày 26/5-2014 khi tàu Trung Quốc đâm thẳng vào một tàu cá của ngư dân Việt Nam tại ngư trường truyền thống trong vùng biển Việt Nam, ở khu vực tây nam giàn khoan Hải Dương 981 và thản nhiên bỏ đi trong khi tàu cá này cùng với 10 ngư dân Việt Nam trên tàu đang bị chìm xuống biển. Mới đây, liên tục trong hai ngày 23 và 24/6, tàu kiểm ngư KN 951 của Việt Nam khi đang làm nhiệm vụ gần giàn khoan Hải Dương 981 bị 5 tàu Trung Quốc cùng lúc vây ép, trong đó có tàu hải tuần 11, tàu kéo 284, 285, Hữu Liên 09, tàu kéo Tân Hải 285. Tàu hải tuần 11 vây ép, tì ngăn cản. Sau đó, tàu Hữu Liên 09 và Tân Hải 285 của Trung Quốc tăng tốc đâm chính giữa mạn tàu KN 951 của Việt Nam, gây biến dạng mạn tàu và hư hỏng nặng.

H.Minh

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục